ปริศนาวงแหวนนางฟ้า ในทะเลทรายนามิบ

จะเป็นอย่างไรเมื่อวันหนึ่งมนุษย์เราได้ค้นพบว่าในพื้นที่ทะเลทรายนามิบอันกว้างไกลและเก่าแก่ถึง 55 ล้านปี จะพบกับวงแหวนประหลาดที่คนพื้นเมืองต่างเรียกมันว่า “วงเเหวนนางฟ้า”
.

ซึ่งการค้นพบครั้งนี้สร้างปริศนาต่อผู้ที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นปรากฎการณ์ที่โลกนั้นยังไม่เคยเจอมาก่อน บ้างก็บอกว่ามันคือรอยประทับของเทพเจ้า และบ้างก็บอกว่ามันอาจจะเป็นสัญลักษณ์จากต่างดาว
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาความจริงกัน ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆที่น่าสนใจ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

ทะเลทรายนามิบแห่งประเทศนามิเบียเป็นทะเลทรายที่เก่าแก่มีอายุถึง 55 ล้านปี มีพื้นที่กว้างไกลทอดตามแนวมหาสมุทรแอตแลนติก มีความยาวครอบคลุมถึง 3 ประเทศ ได้แก่ แองโกลา นามิเบีย และแอฟริกาใต้
.

ในฝั่งที่เป็นชายหาดมักจะเป็นเวิ้งที่มีหมอกหนา เพราะว่าความร้อนจากทะเลทรายและความเย็นจากทะเล ทำให้ทัศนวิสัยในบริเวณนี้ไม่ดีเท่าไรนัก จึงมีเรือลำใหญ่มาอับปางอยู่บ่อยครั้ง และยังพบกระดูกของวาฬจำนานมาก จึงได้ชื่อว่า “หาดมรณะ”
.

อีกฝั่งของทะเลทรายที่ไม่ติดกับทะเลนั้นมีความร้อนสูงมาก ร้อนชนิดที่ว่ามนุษย์ไม่สามารถอยู่ได้ ในช่วงเวลากลางวันนั้นจะมีอุณหภูมิถึง 45 องศาเซลเซียส ส่วนในช่วงเวลากลางคืนจะหนาวเย็นจนถึงจุดเยือกแข็ง
.

สำหรับฝนไม่ต้องพูดถึง เพราะแทบจะไม่มีฝนตกเลยในบริเวณนี้ ดังนั้นใครก็ตามที่หลงไปในทะเลทรายเเห่งนี้ ก็น่าจะไม่มีชีวิตรอดออกไป เพราะนอกจากทะเลทรายแล้ว คุณจะไม่เจอระบบนิเวศอื่นอีกเลย
.

ในทะเลทราบนามิบนี้เองเราจะสามารถพบสัตว์ได้บางชนิดเท่านั้นที่จะสามารถปรับตัวให้อยู่กับสภาวะที่โหดร้ายนี้ อย่างเช่น นกกระจอกเทศและ ตัวออริกซ์ ซึ่งสัตว์พวกนี้จะสามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่ต้องกินน้ำได้หลายวัน
.

ด้วยสภาพภูมิประเทศที่โหดร้ายของทะเลทรายนามิบจึงทำให้มนุษย์นั้นไม่อยากจะย่างกลายเข้าไป ทำให้มันเป็นบริเวณหนึ่งของโลกที่ว่างเปล่า ไร้สิ่งปลูกสร้าง และไร้ความเจริญทางเทคโนโลยี ซึ่งการหลีกพ้นจากมนุษย์อันแสนวุ่นวายนี้หรือเปล่า ทำให้มันมีวงแหวนนางฟ้าขึ้นมา ซึ่งยากที่เราจะไปเห็นปรากฎการณ์แบบนี้ในที่อื่นๆบนโลก
.

วงแหวนนางฟ้า หรือ Fairy Ring เป็นปรากฎการณ์ทางธรณี ที่จะพบว่ามีหญ้าบนทะเลทรายเรียงตัวกันเป็นวงแหวน โดยเว้นที่ว่างเปล่าตรงกลางไว้ เสมือนรูปโดนัท
.

วงแหวนนางฟ้านี้กระจายอยู่ทั่วพื้นที่เต็มไปหมด มีทั้งวงแหวนขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เมตร ไปจนถึง วงแหวนขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5 เมตร ก็มี เราจะสามารถมองเห็นวงแหวนนี้ได้หลังจากมีฝนตกลงมา ซึ่งแน่นอนว่า จะพบได้ไม่บ่อย เพราะบริเวณนี้ฝนไม่ค่อยตก
.

ชนพื้นเมืองของทะเลทรายนามิบเมื่อเห็นเหตุการณ์ประหลาดเหล่านี้ล้วนคาดเดากันไปต่างๆนานา บ้างก็ว่ามันเป็นร่องรอยการประทับของเทพเจ้า หรือบ้างก็ว่ามันเป็นร่องรอยการมาเยือนของมนุษย์ต่างดาว ในปี 2017
.

ยูจีน มาเรส์ นักกีฏวิทยาจากสถาบันวิจัยนามิเบีย ได้ทำการศึกษาปรากฎการณ์นี้และอธิบายว่ามันอาจจะเกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุหลัก นั่นก็คือ
.

ข้อแรก อาจจะเป็นปลวกที่สร้างรังอยู่ใต้ดินโดยสร้างเป็นรูปวงแหวน ทำให้เมื่อฝนตกบริเวณที่ปลวกสร้างรังจึงสามารถอุ้มน้ำได้ดีกว่า พืชจึงเกิดในบริเวณนั้นได้ง่าย จึงทำให้เห็นการเจริญเติบโตของพืชเป็นรูปวงแหวน
.

หรือข้อที่สอง อาจจะเป็นจากปรากฎการณ์จัดเรียงตัวของพืช เพราะว่าทะเลทรายนามิบมันแห้งแล้งมาก ทำให้พืชเกิดการแย่งอาหารกัน ทำให้พืชบางชนิดขาดแคลนอาหารและไม่สามารถอยู่รอด จนทำให้เป็นช่องโหว่ตรงกลาง
.

แต่ทั้งสองข้อสันนิษฐานจากยูจีนนั้นอาจจะยังไม่มีน้ำหนักพอ ว่าเรื่องราวที่เเท้จริงนั้นจะเป็นไปในรูปแบบใด แต่สุดท้ายเรื่องราวปริศนาวงแหวนนางฟ้าก็ได้ถูกสรุปและหาคำตอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
.

โดยนอร์เบิร์ต เจอร์เกน นักวิชาการจากมหาวิทยาลัยฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมันนี ได้สรุปเรื่องราวการเกิดวงแหวนนางฟ้านี้เอาไว้ว่า มันเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดจาก “ปลวกทราย”
.

ซึ่งปลวกทรายนั้นจะอาศัยอยู่ในบริเวณใต้ดินเวลากลางวันและจะออกมาบนดินและทิ้งของเสียเป็นรูปวงกลมในเวลากลางคืน ซึ่งการทิ้งของเสียแบบนี้จะทำให้ระบบนิเวศบริเวณวงกลมนั้นชุ่มชื้น และสามารถอุ้มน้ำในดินไว้ได้นานกว่าบริเวณอื่น
.

จึงทำให้พืชหรือหญ้าสามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณนี้ เราจึงเห็นพืชหรือหญ้าเติบโตขึ้นมาเป็นวงแหวนหลายๆวง วงเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ตามแต่ร่องรอยของปลวกทรายจะทิ้งไว้
.

เป็นยังไงกันบ้างคะเรื่องราวของวงแหวนนางฟ้าที่ตอนแรกเราอาจคิดว่ามันอาจจะเกิดขึ้นเพราะสิ่งลี้ลับหรือเปล่า แต่สุดท้ายวิทยาศาสตร์ก็หาคำตอบให้พวกเราได้ว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากปลวกทรายมาทิ้งของเสียของมันจนทำให้ดินบริเวณนั้นอุ้มน้ำและพืชก็สามามรถเจริญเติบโตได้นั่นเอง
.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็จบลงเพียงเท่านี้ ก่อนจะไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป