กาลิเลโอช่วยชีวิตคนทั่วโลก

การเดินทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถ เดินเรือ หรือแม้กระทั่งขึ้นเครื่องบินก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งนั้น แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วเราจะขอความช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง ถ้าหากเราติดอยู่ในพื้นที่รกร้างตามลำพัง หรืออยู่ในทะเลที่ห่างไกลผู้คน? ดังนั้นวันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “กาลิเลโอ” เทคโนโลยีที่ช่วยชีวิตผู้คนมาแล้วทั่วโลก

เดิมที “กาลิเลโอ” เป็นเครือข่ายที่ช่วยค้นหาเส้นทางผ่านระบบดาวเทียม แต่นอกจากจะช่วยค้นหาเส้นทางสำหรับการเดินทางแล้ว กาลิเลโอยังสามารถช่วยชีวิตคนจำนวนมากได้อีกด้วย โดยกาลิเลโอสามารถระบุตำแหน่งของคนที่ตกอยู่ในอันตรายทั้งทางบกและทางทะเลผ่านสัญญาณดาวเทียม

Cospas–Sarsat international

โดยการบริการค้นหาและกู้ภัยกาลิเลโอนี้เป็นผลงานของยุโรปสู่องค์การค้นหาและกู้ภัยระหว่างประเทศ (Cospas–Sarsat international) ที่ช่วยชีวิตคนมาแล้วกว่า 42,000 คนตั้งแต่ปีค.ศ. 1982 เพียงแค่ผู้ประสบภัยส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือออกไป ดาวเทียมกาลิเลโอก็จะระบุตำแหน่งที่อยู่ของผู้ประสบภัยนั้นและแจ้งไปยังองค์การค้นหาและกู้ภัยที่คลื่น 406 เมกะเฮิร์ตซ์โดยอัตโนมัติ เพื่อประสานงานช่วยเหลือต่อไป

ตัวอย่างเช่น เหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในที่ห่างไกลในประเทศนอร์เวย์ สัญญาณขอความช่วยเหลือนี้ถูกส่งผ่านกาลิเลโอไปถึงศูนย์ในเวลาเพียงแค่ 46 นาทีเท่านั้น ก่อนที่จะถูกแจ้งไปยังองค์การค้นหาและกู้ภัยที่เตรียมพร้อมไว้อยู่แล้ว โดยความแม่นยำของโปรแกรมนี้ก็มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากเดิมที่สามารถระบุตำแหน่งเกิดเหตุได้ในรัศมี 1.5 กิโลเมตร ปัจจุบันลดลงเหลือเพียงแค่ภายใน 100 เมตรจากจุดเกิดเหตุเท่านั้น

“นี่เป็นหนึ่งในเหตุการณ์คับขันที่เราพบเจอได้ในชีวิตจริง ซึ่งมันได้แสดงให้เห็นถึงความแม่นยำและความรวดเร็วในการปฏิบัติงาน ทำให้กาลิเลโอจะมีส่วนในการช่วยชีวิตคนได้อย่างแน่นอน” หัวหน้าคณะปฏิบัติการ Joint Rescue Coordination Centre (จ้อยซ์ เรสคิว โคออร์ดิเนชัน เซนเตอร์) กล่าว

 Joint Rescue Coordination Centre

เดิมทีโครงการกาลิเลโอนี้ก่อตั้งโดยประเทศแคนนาดา ฝรั่งเศส รัสเซีย และสหรัฐอเมริกา โดยองค์การค้นหาและกู้ภัยเริ่มจากใช้ดาวเทียมที่วงโคจรต่ำ แต่ด้วยการโคจรที่รวดเร็วจึงรับขอบเขตสัญญาณของเรดาร์ Doppler (ดอปเปลอร์) และระบุตำแหน่งของสัญญาณได้ แต่มีข้อเสียคือดาวเทียมนี้บินอยู่ใกล้โลกมากเกินไปทำให้มุมมองที่ตรวจจับแคบเมื่อเทียบกับดาวเทียมอื่นๆ แต่หลังจากพัฒนาแล้ว ตอนนี้ดาวเทียมกาลิเลโอและกลุ่มดาวเทียมอื่นๆ อีก 2 ดวงได้โคจรอยู่ที่ความสูงปานกลาง และสามารถที่ระบุตำแหน่งจากสัญญาณได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

“ใครก็ตามที่กำลังตกอยู่ในอันตรายจะได้รับการยืนยันผ่านตัวส่งสัญญาณว่าทีมค้นหาและช่วยเหลือได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือและรู้ตำแหน่งของคุณแล้ว” ประธานเครือขายค้นหาและกู้ภัยกาลิเลโอแห่งองค์การอวกาศยุโรป กล่าว “สำหรับคนที่ตกอยู่ในภาวะคับขับ การรับรู้สิ่งนี้จะสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมาก”

นอกจากนี้กาลิเลโอยังมีการขยายขอบเขตออกไปจนถึงขั้วโลกเหนือ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก กาลิเลโอก็สามารถค้นหาและส่งความช่วยเหลือไปหาคุณได้ ซึ่งยิ่งมีดาวเทียมเข้าร่วมเครือข่ายกาลิเลโอมากเท่าไหร่ ขอบเขตและความแม่นยำก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น โดยการค้นหาและกู้ภัยของดาวเทียมกาลิเลโอแต่ละดวงจะมีหน้าที่ส่งและรับสัญญาณไปยังจุดสายอากาศถัดไปเพื่อจำกัดขอบเขตของตำแหน่งเป้าหมาย

“การบริการเป็นแค่ 1% จากมูลค่าโปรแกรมกาลิเลโอทั้งหมดเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือได้ช่วยชีวิตคนอีกนับพันคน” คณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวทิ้งท้ายไว้ในสุดยอดการประชุมที่มิวนิค

ไม่แน่ว่าในอนาคตข้างหน้านี้ก็อาจจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถช่วยผู้คนได้อีกมากก็เป็นได้ ถ้าหากถูกใจบทความสาระดีดีแบบนี้ก็อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่อง eduHUB ด้วยนะครับ