“ลีสโทรเซารัส” สัตว์ที่รอดจากการสูญพันธุ์ด้วยวิธีสุดแปลก

เพื่อนๆ เคยรู้สึก “ขี้เกียจ” ไม่อยากไปทำงาน อยากนอนโง่ๆ อยู่บนเตียง เปิดแอร์เย็นๆ นอนกินขนม ดูซีรี่ย์อะไรแบบนี้บ้างมั้ยคะ เราเชื่อว่าหลายคนคงอยากทำแหละถ้าไม่ติดว่าต้องลากสังขารตัวเองขึ้นมานั่งทำงานหาเลี้ยงชีพ (คิดจะพัก คิดถึงภาระที่แท้…) 
.

นอกจากความจำเป็นเรื่องปากท้องแล้ว ยังมีปัญหาทางสังคมด้วย เพราะสังคมเราชอบมองว่า “คนขี้เกียจ = คนไม่ดี” วันๆ เอาแต่นั่งงอมืองอเท้า แต่เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าความขี้เกียจมันก็มีข้อดีของมันนะ เพราะมีสัตว์ชนิดนึงที่รอดจากการสูญพันธุ์มาได้ เพราะความขี้เกียจมาแล้ว!
.

สัตว์ที่เรากำลังพูดถึงนี้มีชื่อว่า “ลีสโทรซอรัส” (Lystrosaurus) เป็นสัตว์โบราณสี่เท้าคล้ายหมู หน้ามู่ทู่ มีเขี้ยวงอกยาวออกมาคล้ายงา ความสูงเฉลี่ยอยู่แค่ประมาณเข่า หรือเทียบเท่าหมาขนาดกลางทั่วไป แต่บางสายพันธุ์อาจใหญ่ได้ถึงเท่าเอวของเราเลย
.

เจ้าสัตว์ชนิดนี้ก็อาศัยอยู่บนโลกของเราเมื่อ 250 ล้านปีก่อน ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเจ้าสัตว์หน้ามู่ชนิดนี้น่าจะเป็นสัตว์ที่คิดค้นการนอนศีลขึ้นเป็นครั้งแรกด้วย และเช่นเดียวกับสัตว์ที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ลีสโทรซอรัสเองก็จำศีลเพื่อประหยัดพลังงานและเอาชีวิตให้ได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากเจ้าสัตว์โบราณตัวนี้เป็นสัตว์กินพืช ถ้าช่วงไหนแห้งแล้ง ไม่ค่อยมีพืชผักให้กินก็ขอนอนแทนดีกว่า
.

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ลีสโทรซอรัสทุกตัวจะจำศีลได้นะคะ เพราะลีสโทรซอรัสเองก็แบ่งแยกสายพันธุ์ย่อยๆ ลงไปอีก บางสายพันธุ์อาจจะจำศีล แต่บางสายพันธุ์ก็อาจจะไม่ก็ได้ ซึ่งสายพันธุ์ที่จำศีลจะพบได้ในทวีปแอนตาร์กติกาเท่านั้น 
.

และสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญสามารถสืบรู้ไปถึงขนาดว่าตัวไหนจำศีลบ้างก็เพราะว่าเขาศึกษา “งา” ของมันนั่นเอง เนื่องจากอันที่จริงแล้วในฟันของสัตว์ทั้งหลาย หรือแม้กระทั่งฟันของมนุษย์เองจะมีวงปีคล้ายกับต้นไม้อยู่ แล้วเจ้าวงปีนี่แหละที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญรู้ว่าสัตว์พวกนี้มีระดับการเผาผลาญของพลังงานลดลงหรือจำศีลตอนไหนบ้าง ซึ่งการค้นพบนี้ก็ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Communications Biology ด้วย
.

มาถึงจุดพีคที่เราเกริ่นกันมาตั้งแต่ตอนแรกคือ เมื่อประมาณ 252 ล้านปีก่อน ในยุคเพอร์เมียน-ไทรแอสซิกมันดันเกิดเหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวนครั้งใหญ่จนสัตว์เลือดอุ่นทั้งหลายตายกันเป็นเบือ! เรียกได้ว่าเป็นโศกนาฏกรรมการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่เจ้าลีสโทรซอรัสมันจำศีลอยู่ มันเลยประหยัดพลังงานได้มากพอและรอดจากการสูญพันธุ์มาได้ซะอย่างนั้น
.

ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าเจ้าลีสโทรซอรัสจะหลับตลอดแล้วตื่นมางงว่า “ห้ะ นี่มันเกิดอะไรขึ้น” นะคะ เพราะผู้เชี่ยวชาญพบว่าถึงแม้มันจะจำศีลอยู่ แต่มันก็ตื่นขึ้นมาเป็นพักๆ เหมือนตื่นขึ้นมามองสัตว์ตัวอื่นตายแล้วบอกว่า “โอเค งั้นฉันนอนต่อล่ะ” แล้วก็หลับ… (ไม่ได้ฟังดูดีขึ้นเลย)
.

ไม่ว่าจะฟังดูประหลาดขนาดไหน แต่ความขี้เกียจของเจ้าลีสโทรซอรัสนี่แหละที่ทำให้มันรอดมาได้ เพราะฉะนั้นต่อไปนี้ถ้ามีใครมาว่าเราเรื่องขี้เกียจสันหลังยาวก็ส่งลิ้งค์บทความนี้ไปให้เขาอ่านนะคะ (หมายเหตุ : ห้ามเอาวิธีนี้ไปใช้กับมนุษย์แม่เด็ดขาด เพราะอาจโดนแม่ทุบกลับมาได้)
.

และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod