พบเมืองลับ “เฮลาคีออน” ใต้มหาสมุทร

หากจะพูดถึงความเจริญรุ่งเรืองในอดีตของโลกเรานั้น คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าอียีปต์เป็นเมืองหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจริญรุ่งเรืองความสวยงามของอารยธรรม และยังปฏิเสธอีกไม่ได้ว่าอียิปต์ก็ยังมีเรื่องราวที่น่าค้นหาและบางสิ่งบางอย่างเป็นปริศนารอให้ใครหลายๆคนมาหาคำตอบ ไม่นานมานี้มีนักสำรวจไปพบเจอเมืองโบราณที่มีอายุมานานหลายร้อยปีก่อนคริสกาล ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเมืองของชาวอียิปต์โบราณ
.

แต่มันพิเศษกว่าเมืองอื่นๆที่เคยค้นพบตรงที่ว่าเมืองนี้มันอยู่ใต้สมุทร เมืองนี้จะเป็นอย่างไรวันนี้ eduHUB จะนำเอาเรื่องราวที่น่าสนุกมาฝากเพื่อนๆกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

 เมืองโบราณใต้น้ำที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ชื่อว่าเมือง “เฮลาคีออน” ซึ่งหากศึกษาจากบันทึกของสตราโบ นักภูมิศาสตร์ชาวกรีกที่เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองเฮลาคีออนเอาไว้ว่า เมืองนี้เดิมเป็นเมืองท่าของประเทศอียิปต์ ซึ่งเมื่อ 800 ปีก่อนคริสตกาลนั้นมันรุ่งเรืองมากๆ เมืองนี้ตั้งอยู่ในบริเวณทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองอเล็กซานเดรีย
.

ซึ่งเมืองอเล็กซานเดรียนี้เป็นเมืองหลวงของอียิปต์มาตั้งแต่โบราณ เมื่อก่อนนี้เรื่องราวของเฮลาคีออน เมืองที่จมอยู่ใต้บาดาลได้มีการพูดถึงกันมาเป็นระยะเวลานาน จนมีนักสำรวจที่สนใจลงไปศึกษาในพื้นที่ใต้ท้องมหาสุมทรอย่างจริงจัง โดยพวกเขาได้มุ่งสำรวจในบริเวณที่หลายคนบอกว่าน่าจะเป็นที่ตั้งของเมืองเฮลาคีออน แต่นักสำรวจในตอนนั้นก็หาเมืองนี้ไม่พบ จึงมีหลายคนที่ถอดใจและเชื่อว่าเมืองเฮลาคีออนนั้นไม่มีอยู่จริงนโลกใบนี้
.

 ปริศนาเมืองเฮลาคีออนยังคงถูกเก็บเป็นข้อสงสัยมาเป็นระยะเวลานาน จนเมื่อปี 2000 ได้มีนัดโบราณคดีชาวฝรังเศส ชื่อว่า แฟรงค์ กอดดิโอ และทีมนักวิจัยธรณีใต้น้ำ ได้สำรวจพื้นที่ใต้น้ำในบริเวณดังกล่าวอีกครั้ง และก็ได้พบหลักฐานหลายชิ้นที่มีอายุเก่าแก่จมอยู่ในทะเลลึกประมาณ 10 เมตร
.

ซึ่งวัตถุแต่ละชิ้นก็มีอายุเกิน 1,000 ปี เมื่อนักสำรวจพบสิ่งต่างๆทั้งวัตถุและประติมากรรมชิ้นใหญ่ก็เริ่มจะปะติดปะต่อเรื่องราวของเมืองปริศนาใต้น้ำนี้ได้ว่ามันน่าจะเป็นเฮลาคีออน เมืองลับใต้มหาสมุทร อย่างทีหลายคนเคยเชื่อว่ามันมีอยู่จริง หลักฐานที่พบระหว่างการสำรวจนั้นก็มีเครื่องประดับ เหรียญต่างๆ และซากเรือโบราณที่อับปางมากกว่า 60 ลำ
.

ซึ่งนอกจากนีก็มีข้าวของเครื่องใช้ สมอเรือ และซากต่างๆซึ่งทุกอย่างนั้นล้วนทำด้วยทองคำทั้งสิ้น  ซึ่งการพบสิ่งของต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่า เฮลาคิออน เป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรืองมากในอดีต เพราะหนึ่งในหลักฐานที่พบใต้น้ำในครั้งนี้มีแผ่นศิลาจารึกที่ลงตัวอักษรที่พูดถึงการเก็บภาษีของเรือต่างๆ และที่สำคัญยังมีการจารึกชื่อของเมืองเฮลาคีออนอยู่ในนั้นด้วย
.

ตั้งแต่ทีมสำรวจของแฟลงค์ได้เริ่มสำรวจมาตั้งปี 2000 จนกระทั่งบัดนี้ 20 ปี พวกเขาได้รวบรวมผลของการสำรวจและนำข้อมูลมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ออกมาเป็นแผนที่ของเมืองโบราณใต้น้ำ ซึ่งพวกเขาได้จัดทำแบบจำลอง 3 มิติ จึงทำให้พวกเรารู้ว่า เมืองเฮลาคีออนมีพื้นที่กว้างถึง 4.8 ตารางกิโลเมตร ถ้าเทียบเป็นไร่ก็ประมาณ 3,000 ไร่
.

และในอดีตนั้นเมืองนี้เป็นเมืองท่าที่สำคัญในมหาสมุทรเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีความสำคัญกับอียิปต์ตรงที่มันเป็นเมืองศูนย์กลางศาสนาของอียิปต์ มีวิหารขนาดใหญ่ และรูปปั้นเทวดาขนาดใหญ่จมอยู่ใต้น้ำในบริเวณเดียวกัน จากระยะเวลา 20 ปีของการสำรวจทำให้เราได้คำตอบว่าเมืองใต้บาดาลเฮลาคออนนั้นมีอยู่จริงและมันเคยเป็นเมืองรุ่งเรืองและมีความสำคัญกับประเทศอียิปต์มาก่อน
.

ซึ่งการศึกษาจากฐานที่ตรวจพบเจอนั้นอาจทำให้เราได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับโลกของเราในอดีตเพิ่มเติมขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามเหตุผลของการที่มันจมอยู่ใต้มหาสมุทรก็มีหลายปัจจัย ซึ่งนักวิจัยตั้งข้อสสันนิษฐานเอาไว้ว่าเมื่อก่อนนั้นอาจเกิดภัยพิบัติครั้งยิ่งใหญ่จนทำให้แผ่นดินอ่อนตัวลง จนทำให้เมืองนี้จมหายไปในทะเล
.

โดยข้อสันนิษฐานนี้เองดันไปสอดคล้องกับการบันทึกแผ่นดินไหวครั้งยิ่งใหญ่ ในปี ค.ศ.749 ซึ่งห้วงเวลาก็ได้สอดคล้องกับการที่เมืองนี้ได้จมหายไปนั่นเอง ในตอนนี้หลักฐานต่างๆที่พบใต้ทะเลนักสำรวจได้นำเอาขึ้นมาเพื่อเก็บรักษาดูแลก่อนที่มันจะผุพังไปตามกาลเวลาใต้ท้องทะเล 
.

และนี่ก็คือเรื่องราวของเฮลาคีออน เมืองโบราณใต้ทะเลที่พิสูจน์แล้วว่ามันมีอยู่จริง ก่อจจะจากไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป