พบ “แบคทีเรียซอมบี้” ใต้พื้นโลก

เพื่อนๆ ชอบดูหนังซอมบี้ครองโลกกันบ้างมั้ยคะ เรื่องราวของผีซอมบี้ที่ลุกขึ้นมาจากความตายเพื่อกัดกินและแพร่เชื้อไปยังมนุษย์คนอื่นๆ จนโลกนี้เต็มไปด้วยซอมบี้ เรื่องเล่านี้อาจจะฟังดูเกินจริง แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าในโลกเรามีสิ่งที่ได้ชื่อว่าเป็น “แบคทีเรียซอมบี้” อยู่จริงๆ !! และนักวิทยาศาสตร์ก็เจอสถานที่แห่งหนึ่งที่มีแบคทีเรียเหล่านี้อยู่เต็มไปหมดด้วย!
.

อันที่จริงแล้วคำว่า “แบคทีเรียซอมบี้” (Zombie Bacteria) เป็นชื่อเรียกโดยรวมของแบคทีเรียหลายชนิดที่สามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่น่าจะอยู่อาศัยได้ เหมือนกับสิ่งมีชีวิตที่น่าจะตายไปแล้วเพราะสภาพแวดล้อมอันสุดโต่งแต่กลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาและมีชีวิตอยู่ได้เสียอย่างนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงเรียกแบคทีเรียเหล่านี้ว่า “แบคทีเรียซอมบี้”
.

ในปลายปี 2018 เหล่านักวิทยาศาสตร์จากองค์กร Deep Carbon Observatory (DCO) ได้ตรวจสอบลึกลงไปใต้ดินกว่า 5,000 ม. จากหลายที่ทั่วโลก เช่น ใต้ภูเขาไฟ ในเหมือง หรือใต้ทะเลลึก ซึ่งในบริเวณนั้นมีอุณหภูมิสูงถึง 100 องศาเซลเซียส หรือร้อนพอกับน้ำเดือดๆ เลย 
.

อีกทั้งใต้นั้นยังไม่มีแสงแดด อาหาร หรือออกซิเจนที่สิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ต้องใช้ในการดำรงชีวิตอยู่เลย แต่แบคทีเรียเหล่านั้นกลับอยู่ได้โดยไม่ตาย แถมยังโตเอาๆ จนแพร่พันธุ์เต็มไปหมด แล้วถ้าหากเราตักพวกมันขึ้นมาเทียบกับความหนาแน่นกับประชากรโลกดูจะพบว่า จำนวนของแบคทีเรียเหล่านั้นมากกว่าจำนวนของมนุษย์เราถึง 300 เท่า
.

และสาเหตุที่แบคทีเรียซอมบี้พวกนี้ยังอยู่ได้แบบชิลๆ แม้ไม่มีอากาศ ก็เพราะว่าหินในบริเวณนั้นมีการปล่อยสารยูเรเนียมออกมา ซึ่งเจ้ายูเรเนียมที่พูดถึงเนี้ยมันสามารถใช้เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานได้ แบคทีเรียก็เลยใช้มันหายใจแทนอากาศและดึงพลังงานจากมันมาใช้แทนอาหาร
.

ด้วยความสามารถที่แปลกประหลาดของแบคทีเรียเหล่านี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์กันว่า แบคทีเรียซอมบี้น่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตโบราณที่ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกเราตั้งแต่เมื่อหลายพันล้านปีก่อน ในตอนที่โลกของเราเพิ่งเกิดขึ้นได้ใหม่ๆ และยังไม่มีชั้นออกซิเจนห่อหุ้มโลกไว้ แบคทีเรียเหล่านี้น่าจะอาศัยอยู่บนเปลือกโลกได้อย่างสงบสุขจนกระทั่งวันหนึ่งที่โลกเริ่มมีชั้นบรรยากาศเกิดขึ้น พวกมันจึงต้องแทรกตัวลงไปอยู่ใต้ดินเพื่อหลบเลี่ยงออกซิเจน 
.

การค้นพบนี้อาจพลิกความรู้ในวงการอวกาศไปโดยสิ้นเชิงเลยก็ได้ เพราะก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ชอบฟันธงว่า ถ้าดาวดวงไหนไม่มีน้ำหรือออกซิเจนก็แสดงว่าบนดาวดวงนั้นไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิต แต่พอรู้แบบนี้แล้วก็เป็นไปได้ว่าบนดาวเคราะห์ดวงอื่นที่มีสภาพแวดล้อมแบบสุดโต่งหรือไม่มีออกซิเจนเลยก็อาจจะมีสิ่งมีชีวิตแบบแบคทีเรียซอมบี้อาศัยอยู่ได้เหมือนกัน
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นยังไงบ้าง คิดว่าบนดาวดวงอื่นจะมีสิ่งมีชีวิตที่ไม่ต้องใช้ออกซิเจนเหมือนแบคทีเรียซอมบี้บ้างมั้ย เพื่อนๆ สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจเลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod