ทะเลสาบมรณะใต้ท้องทะเล

ในโลกเรามีสถานที่ที่สวยๆ มากมาย แต่ในความสวยงามนั้น หลายแห่งก็มีอันตรายที่มากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน และวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปดูสถานที่สุดอันตรายแห่งนึงที่ได้ชื่อว่าเป็น “ทะเลสาบมรณะ” แต่ทะเลสาบแห่งนี้ไม่ได้อยู่ตามป่าตามเขาทั่วไป แต่เป็นทะเลที่ซ่อนอยู่ใต้ทะเล!? ฟังดูแปลกดีใช่มั้ยคะ ว่าทะเลสาบนี้มันลงไปอยู่ใต้ทะเลได้ยังไง แล้วมันอันตรายยังไง วันนี้พวกเรา eduHUB จะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังค่ะ
.

ทะเลสาบที่ว่านี้มีชื่อว่า “ออร์ก้า เบซิน” (Orca Basin) เป็นทะเลสาบเกลือที่ตั้งอยู่ใต้ทะเลในอ่าวแม็กซิโก ลึกลงไปถึง 2,200 เมตร และมีพื้นที่กว่า 123 ตารางกม. และสาเหตุที่มันอันตรายขนาดฆ่าสัตว์น้ำไปได้หลายพันตัวได้ก็เพราะว่าเกลือที่อยู่ในบริเวณนี้นี่แหละ 
.

งานวิจัยของเดอร์เร็ก ซอว์เยอร์ (derek sawyer) นักธรณีวิทยาทางทะเล มหาวิทยาลัยโอไฮโอสเตต (Ohio State University) พบว่าบริเวณที่แห่งนี้มีขั้นเกลือสะสมสูงถึง 8 กม. เพราะชั้นเกลือเหล่านี้ไม่ได้เพิ่งมีเมื่อเร็วๆ นี้ แต่มันสะสมมาตั้งแต่เมื่อ 150-200 ล้านปีก่อน หรือก็คือช่วงประมาณยุคจูราสสิกนั่นแหละค่ะ 
.

เริ่มแรกเดิมทีเดิมที่บริเวณแห่งนี้เคยเป็นแอ่งน้ำตื้นมาก่อน เมื่อแสงแดดจากดวงอาทิตย์ส่องลงมา ความร้อนจากดวงอาทิตย์ก็ทำให้น้ำทะเลระเหยออกไปจนเหลือแต่ชั้นเกลือเข้มข้น ตกตะกอนทับถมกันเป็นชั้นๆ แต่ต่อมาเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาโดยเปลือกโลกได้แยกออกจากกัน ทำให้พื้นดินในบริเวณนั้นยุบตัวกลายเป็นแอ่งที่ลึกขึ้น น้ำทะเลที่อยู่รอบๆ ก็พัดเข้ามาท่วมแอ่งนี้พร้อมกับพัดเอาตะกอนทั้งหิน ดิน ทราย มาปิดทับชั้นเกลือที่ว่านี้ ทำให้ชั้นเกลือไม่ละลายหายไปไหน
.

แต่เมื่อชั้นตะกอนที่ทับอยู่ด้านบนค่อยๆ ผุกร่อนและเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ชั้นเกลือที่อยู่ข้างใต้ก็ค่อยๆ ละลายออกมาผสมกับน้ำได้มากขึ้น ซึ่งเกลือที่ละลายออกมานี้สามารถละลายออกมาได้มากถึง 500,000 ตันต่อปีเลย เพราะแบบนี้น้ำในบริเวณดังกล่าวจึงมีค่าเกลือสูงจนสัตว์น้ำตัวไหนหลงเข้ามาก็ตายหมด 
.

แต่ไม่เพียงเท่านั้น เพราะในน้ำเกลือความเข้มข้นสูงนี้ก็แทบจะไม่มีออกซิเจนอยู่เลย แถมยังมีก๊าซพิษอยู่แทน เช่น ไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือที่เราเรียกกันว่าแก๊สไข่เน่า และก๊าซมีเทน เป็นต้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ไม่ค่อยมีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ได้ โดยสัตว์น้ำที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เผลอว่ายเข้ามาในบริเวณนี้ก็จะสิ้นใจตายไปในที่สุด
.

แต่ความแปลกของมันยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะน้ำในบริเวณนี้มีเกลืออยู่เยอะ โดยมันมีค่าความเค็มสูงกว่าทะเลโดยรอบถึง 8 เท่า น้ำในบริเวณดังกล่าวจึงมีความหนาแน่นสูงมากจนไม่ผสมกับน้ำทะเลที่อยู่รอบๆ เหมือนเวลาเราเทน้ำมันกับน้ำลงในขวดแล้วมันไม่ผสมกันนั่นแหละค่ะ และด้วยความหนาแน่นขนาดนี้ก็ทำให้ทีมนักวิจัยสามารถเอาเรือดำน้ำขึ้นไปจอดบนผิวน้ำบริเวณได้โดยไม่จมเลยทีเดียว
.

นี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่แปลกและอันตรายที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod