ปลาโลงศพ (Coffinfish)

สิ่งมีชีวิตเกือบทุกชนิดล้วนต้องการออกซิเจน รวมถึงปลาที่อาศัยอยู่ใต้น้ำด้วย ถ้าเพื่อนๆ คนไหนเลี้ยงปลาก็คงจะรู้ดีอยู่แล้วว่าต้องหมั่นเติมออกซิเจนลงในน้ำให้ปลาได้ใช้หายใจ แต่มีปลาที่ใต้ทะเลลึกตัวนึงที่บางครั้งก็พบว่ามันดันไม่ได้หายใจอยู่ แต่ก็ไม่ได้ตายไปแล้วด้วย!?
.

ปลาที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “ปลาโลงศพ” (Coffinfish) เป็นปลาที่มีเชื้อสายเดียวกับปลาแองเกลอร์ (Angler fish) ปลาทะเลน้ำลึกสุดสยองที่มีดวงไฟอยู่บนหัวนั่นแหละค่ะ ปลาโลงศพสามารถพบได้ที่ใต้ทะเลลึกสูงสุดถึง 2,500 เมตร ส่วนสาเหตุที่มันไม่หายใจเป็นบางครั้งก็เพราะปลาตัวนี้มันมีความสามารถพิเศษอย่างนึงที่ปลาส่วนใหญ่ไม่มี นั่นก็คือมันสามารถ “กลั้นหายใจ” ได้นั่นเอง
.

อาจจะฟังดูธรรมดา เพราะมนุษย์เราก็กลั้นหายใจได้เป็นปกติ แต่ถ้าสังเกตดูดีๆ การกลั้นหายใจแบบนี้มักพบได้เฉพาะในสัตว์ที่ต้องใช้ปอดในการหายใจเท่านั้น ซึ่งเพื่อนๆ ก็คงทราบกันดีว่าปลาใช้เหงือกในการทำหน้าที่คล้ายปอดแทน ดังนั้นปลาส่วนใหญ่จึงกลั้นหายใจไม่ได้ ยกเว้นพวกปลาดุกหรือปลากด (catfish) ที่สามารถกลั้นหายใจได้เป็นระยะเวลาสั้นๆ 
.

แต่สำหรับปลาโลงศพแล้ว พวกมันสามารถกลั้นหายใจในแต่ละครั้งได้นานถึง 4 นาทีเลยทีเดียว! โดยพวกมันจะใช้เหงือกที่ใหญ่โตของมันสูบน้ำเข้าไปในร่างกายเยอะๆ จนตัวของมันพองขึ้นมาเหมือนคางคก ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่าเหงือกของปลาโลงศพสามารถขยายใหญ่ได้มากสุดถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลย หลังจากนั้นปลาโลงศพก็จะกลั้นหายใจไว้ ขณะที่ร่างกายค่อยๆ ใช้ออกซิเจนจากน้ำที่สูบเข้าไปทีละนิดๆ ฟังดูแล้วก็ใกล้เคียงกับมนุษย์ตอนกลั้นหายใจไม่มีผิดเลยใช่มั้ยคะ
.

ว่าแต่ปลาโลงศพจะกลั้นหายใจไปทำไมล่ะ?
.

การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Fish Biology ระบุว่า เนื่องจากปลาโลงศพอาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกที่ทั้งมืดและมีออกซิเจนน้อย ทำให้ปลาโลงศพต้องวิวัฒนาการขึ้นมาให้มีเหงือกใหญ่ จะได้กักเก็บออกซิเจนได้มากขึ้น แล้วกลั้นเอาไว้และเคลื่อนไหวให้น้อย เพื่อไม่ให้ใช้ออกซิเจนเปลือง 
.

ดังนั้นนอกจากเราจะได้เห็นปลาโลงศพที่ไม่ค่อยหายใจแล้ว เรายังจะได้เห็นปลาโลงศพที่วันๆ เอาแต่อยู่เฉยๆ อาจจะเดินไปเดินมาที่ก้นทะเลบ้าง (ใช่ค่ะ! มันเดินโดยใช้ครีบทั้งสองข้างเดินต้วมเตี้ยมไปบนพื้น) พอมีอะไรว่ายผ่านหน้ามาก็จะกินหมด ไม่ว่าจะเป็นหนอนหรือหมึกสาย แต่มันแทบจะไม่ว่ายน้ำเลย เรียกได้ว่าอยู่ในโหมดประหยัดพลังงานสุดๆ
.

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนึงก็ยังโต้แย้งทฤษฎีนี้อยู่ ว่าจริงๆ แล้วปลาโลงศพอาจจะไม่ได้กลั้นหายใจเป็นปกติ แต่ทำไปเพื่อป้องกันตัวก็ได้ เพราะตอนที่นักวิจัยกลุ่มนี้ลงไปถ่ายภาพปลาโลงศพที่กำลังกลั้นหายใจอยู่ขึ้นมา พวกมันก็อาจจะตกใจแสงสปอตไลท์กับนักดำน้ำเลยพองตัวขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเองคล้ายปลาปักเป้าก็ได้
.

ดูเหมือนท้ายที่สุดแล้ว เจ้าปลาที่น่าสงสัยตัวนี้ก็ยังมีปริศนาให้เราได้ศึกษากันต่ออีกมากเลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod