ดาวที่เต็มไปด้วยเพชร!

เพื่อนๆ ยังจำเรื่องดาวประหลาดที่เต็มไปด้วยแร่ทองคำที่พวกเรา eduHUB เคยเล่าให้เพื่อนๆ ฟังก่อนหน้านี้ได้มั้ยคะ ข่าวนั้นทำให้ทุกคนฮือฮากันใหญ่ราวกับเจอขุมทรัพย์จากต่างดาวเลยทีเดียว! แล้ววันนี้เราจึงจะมาเล่าเรื่องดาวสุดแปลกอีกดวงนึง ซึ่งบนดาวดวงนั้นก็เต็มไปด้วยสิ่งของมีค่าไม่แพ้ทองคำกันเลย และสิ่งของนั้นก็คือ “เพชร” นั่นเอง!
.

ดวงดาวที่เต็มไปด้วยเพชรนี้มีชื่อว่า 55 แคนครี อี (55 Cancri e) เป็นดาวเคราะห์นอกระบบที่อยู่ห่างออกไปจากโลกราวๆ 40 ล้านปีแสง อยู่ในกลุ่มดาวปูหรือกลุ่มดาวของราศีกรกฏ ด้วยเหตุนี้ชื่อของมันจึงมีคำว่า “แคนครี” (Cancri) ที่เป็นภาษาละตินแปลว่า “ราศีกรกฏ” (Cancer) อยู่ด้วย
.

ดาวดวงนี้เป็นดาวเคราะห์ที่เต็มไปด้วยหิน มีขนาดใหญ่กว่าโลกราว 2 เท่า แต่มีความหนาแน่นของดาวมากกว่าโลกเราถึง 8 เท่า ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าโลกเล็กน้อยนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์จัดมันให้อยู่ในกลุ่มของดาวซุปเปอร์เอิร์ธ (Superearth) ที่เป็นดาวเคราะห์คล้ายโลกแต่ขนาดใหญ่กว่า 
.

ซึ่งดาวดวงนี้ก็โคจรรอบดาวฤกษ์ของมันเช่นเดียวกับที่โลกของเราโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่ดาวดวงนี้มีความเร็วในการเคลื่อนที่สูงมาก ทำให้มันใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์เพียงแค่ 18 ชั่วโมง หรือก็คือ 1 ปีของมันใช้เวลาไปเพียงแค่ประมาณครึ่งวันกว่าๆ บนโลกเราเท่านั้น 
.

และถึงแม้จะบอกว่าเป็นดาวเคราะห์คล้ายกับโลก แต่อุณหภูมิบนดาวดวงนี้กลับสูงถึง 1,6748 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนถึงขั้นละลายเหล็กได้ จึงคาดว่าไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตใดสามารถอาศัยอยู่บนดาวดวงนี้ได้
.

แต่จุดที่น่าสนใจที่สุดของดาวดวงนี้อยู่ที่การศึกษาล่าสุดโดยโอลิเวอร์ มูซิส (Olivier Mousis) นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ จากสถาบันวิจัยฟิสิกส์ดาราศาสตร์ (Institute of Astrophysics Research) เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเขาพบว่ามวลของดาวเคราะห์ดวงนี้เป็นเพชรถึง 1 ใน 3 ของดวงดาว ซึ่งนั่นมากพอๆ กับโลกเรา 3 ดวงเลยทีเดียว!! 
.

นอกจากเพชรแล้ว ดาวดวงนี้ยังมีแร่กราไฟต์ เหล็ก ซิลิกอนคาร์ไบน์ และซิลิเกตอีกจำนวนมากด้วย ทำให้ดาวดวงนี้นับว่าเป็นดาวที่มีองค์ประกอบแตกต่างจากโลกของเราแบบสุดขั้ว เนื่องจากโลกของเราส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยออกซิเจนและน้ำ โดยมีแร่จำพวกคาร์บอนเป็นส่วนน้อย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ดาวดวงนี้เต็มไปด้วยเพชรนั้นมันเกิดจากอะไรก็ยังไม่มีใครทราบได้ เหล่านักวิทยาศาสตร์จึงยังต้องศึกษาหาข้อมูลดาวดวงนี้กันต่อไป
.

การค้นพบนี้ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Astrophysical Journal Letters ถ้าหากใครอยากอ่านเพิ่มเติมก็สามารถนำชื่อไปเซิร์สหาใน google ได้นะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod