แผนของนาซาในการพามนุษย์กลับดวงจันทร์ในรอบ 50 ปี

กว่า 50 ปีมาแล้วที่มนุษย์ไม่ได้ไปเยือนดวงจันทร์ เมื่อครั้งภารกิจยาน Apollo 11 และได้สร้างชื่อเสียงให้กับนักบินอวกาศชุดแรกที่ได้ลงแตะพื้นดวงจันทร์ แต่เพื่อนๆเชื่อไหมคะว่าหลังจากภารกิจยาน Apollo 11 ได้จบสิ้นลง ก็แทบจะไม่มีองค์กรการบินอวกาศที่ไหนได้พามนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง
.

จนกระทั่งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา Donald Trump ได้ประกาศโครงการ Space Policy Directive 1 ว่าเขาจะนำมนุษย์กลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้ง ซึ่งวันนี้พวกเรา eduHUB จะนำทุกท่านไปพบกับแผนการนำมนุษย์กลับดวงจันทร์ของนาซ่า แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2017 Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา  ได้ประกาศโครงการ Space Policy Directive 1 ซึ่งเป็นการสำรวจอวกาศนอก low-Earth Orbit และนำมนุษย์กลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งในปี 2024 และจะมีการตั้งฐานแบบถาวรบนขั่วใต้ของดวงจันทร์ โดยเรียกว่า Artemis Base Camp เชื่อว่าจะเป็นการปูทางดวงจันทร์ในอนาคต ก่อนที่จะพามนุษย์ขึ้นไปดาวอังคารก่อนปี 2030 ซึ่งมีแผนการในการวางเป้าหมายไว้ดังนี้
.

โครงการย่อยของ Artemis

11 ปีแล้ว ที่ยาน Lunar Reconnaissance Orbiter(LRO) ที่ NASA ได้ส่งไปถ่ายรูปและแผนที่ดวงจันทร์  และได้เวลาที่ NASA จะส่งยานลำใหม่ที่ชื่อว่า Commercial Lunar Payload Service (CLPS) เพื่อเตรียมการลงจอดบนดวงจันทร์ และยานสำรวจโรเวอร์(Rover) เรียกว่า VIPER หรือ Volatiles Investigating Polar Exploration Rover โดยวัตถุประสงค์หลักของ VIPER คือการหาน้ำบนดวงจันทร์ โดยยาน VIPER จะถูกส่งไปดวงจันทร์ในเดือน ธันวาคม ปี 2022  
.

หลังNASAได้ทำการปรับแผนและสรุปภาพรวมของภารกิจ Artemis

ยานหลังในภารกิจ Artemis คือ Orion และจรวด SLS หรือ Space Launch System สำหรับการส่งมนุษย์ไปที่ดวงจันทร์ โดยที่ยาน Orion ที่จะบรรจุนักบินอากาศได้ 4 คน ส่วนจรวด SLS เป็นจรวด Heavy-Lift สำหรับการขนส่ง Payload แบบ High-mass ขึ้นไปอวกาศและดวงจันทร์ และมีสองอย่างที่เพิ่มเข้ามาคือ PPE หรือ Power and Propulsion Element ของ Lunar gateway และระบบ HALO หรือ Habitation ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ISRU 
.

ยาน Power and Propulsion Element

โดยจะส่ง Lunar gateway ไปที่วงโคจร Selenocentric ของดวงจันทร์ เพื่อรอรับนักบินอวกาศที่จะตามไปทีหลังด้วยยาน Orion
.

เริ่มแรก NASA จะเริ่มด้วย Artemis I จะปล่อยยาน Orion และ SLS แบบไม่มีมนุษย์ควบคุมไปก่อนเพื่อประเมินประสิทธิภาพของยานอวกาศและปล่อยดาวเทียม Cubesats 13 ดวงไว้บนวงโคจร Selenocentric เพื่อทำการทดลอง
.

ดาวเทียม Cubesats 13

หลังจากนั้น Artemis II จะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ โดยเป็นการ Fly-by ของดวงจันทร์เฉยๆ ไม่ได้ลงจอดพื้นผิว เพื่อทดสอบระบบ Software และ Hardware Artemis III จะเป็นการนำนักบินอวกาศหญิงคนแรกและนักบินอวกาศชาย ไปดวงจันทร์ในปี 2024 พร้อมกับ Lunar gateway
.

หลังปี 2024 แผนต่อไปของ NASA คือการสร้าง Artemis Base Camp จะเป็นฐานที่สำหรับการอยู่อาศัยของมนุษย์ระยะยาวกว่า 2 เดือนเพื่อสำรวจและเก็บข้อมูลบนดวงจันทร์ต่างๆ เพื่อนำกลับมาวิเคราะห์ที่โลก โดยการตั้ง Artemis Base Camp จะเป็นการพัฒนาฐานแบบใหม่สำหรับใช้บนดาวอังคารที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิมในอนาคต
.

Artemis Base Camp

โครงการ Artemis จะเป็นการทดสอบการใช้ชีวิตนักบินอวกาศ 2 คน ที่ต้องอยู่บนดวงจันทร์หลายๆเดือน โดนเหมือนเป็นสนามทดสอบก่อนที่จะไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร ทั้งด้านเทคโนโลยี และด้านความปลอดภัย การเดินทางไปดวงจันทร์ครั้งนี้เป็นการปูทางสำหรับการเดินทางไปดาวอังคารในอนาคตข้างหน้า
.

เพื่อนๆละคะ คิดว่าแผนการการพามนุษย์กลับไปยังดวงจันทร์ของนาซ่าจะเป็นไปตามแผนที่เขาวางไว้หรือเปล่า แล้วถ้าเป็นไปได้จริง เพื่อนอยากจะเป็นหนึ่งในผู้เดินทางไปยังดวงจันทร์หรือไม่ เพื่อนคิดเห็นอย่างไรอย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ
.

สำหรับวันนี้เรื่องราวสนุกๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป