ซุปเปอร์คาร์พลังงงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกของจีน

ในปัจจุบันนี้อุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์เริ่มมาให้ความสำคัญกับการผลิตรถที่ประหยัดทรัพยากร อย่างเช่นรถไฟฟ้า ซึ่งเราก็พอจะเห็นรถพลังงานไฟฟ้าที่ออกมาใช้ในท้องถนนกันบ้างแล้ว แต่รถที่วิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้านั้นอาจจะยังมีขีดจำกัดบางอย่างที่ยังทำให้มันยังไม่ถูกใจสำหรับใครหลายๆคน ทั้งเรื่องพลังงานที่ต้องใช้เวลาในการชาร์จหรือความเร็วต่างๆ
.

ซึ่งปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องยากที่ทางจีนนั้นจะพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าให้มีสมรรถนะที่เทียบเท่าหรือสูงกว่ารถชั้นนำในโลกนี้ เพราะล่าสุดจีนได้มีการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก รถคันนี้จะเป็นยังไง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

NIO EP9

จีนได้มีการเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกจากกลุ่มสตาร์ทอัพผู้ผลิตรถยนต์จากจีน NextEV ที่อาร์ตแกลเลอรี่ ณ กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายนปีที่ผ่านมา โดยเจ้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันนี้มีชื่อว่า NIO EP9 ได้ทำสถิติใหม่ที่ระยะทาง20.8 กิโลเมตร(12.9 ไมล์) ภายในเวลาเพียง 7 นาที 5.12 วินาที
.

เจ้า NIO EP9 มาด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูงในตัวเครื่องถึง 4 ตัว และเกียร์ 4 กระปุก ด้วยที่ทางกลุ่มสตาร์ทอัพจากจีนค่อนข้างให้ความสำคัญกับความเร็วและประสิทธิภาพ ทำให้ซุปเปอร์คาร์คันนี้สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (0-124 ไมล์ต่อชั่วโมง) ได้ภายในเวลาเพียง 7.1 วินาที และทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 313 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพียงแค่ชาร์จแบตฯ 45 นาที ก็สามารถวิ่งได้มากกว่า 427 กิโลเมตร
.

แต่ถ้าให้เทียบกับคู่แข่งอย่าง Tesla Model X เจ้า NIO EP9 ก็ยังคงเป็นรองอยู่ ด้านความเร็วและอัตราเร่งที่ห่างกันเพียงเล็กน้อย เพราะ  Tesla สามารถวิ่งได้ต่อเนื่องถึง 507 กิโลเมตร และทำอัตราเร่งจาก 0-96 กิโลเมตรได้ที่2.5 วินาทีเท่านั้น ขณะที่ NIO EP9 สามารถวิ่งได้ต่อเนื่องกันที่ 427 กิโลเมตร และทำอัตราเร่งจาก 0-96 กิโลเมตรได้ที่ 2.7 วินาทีแต่ก็ยังไม่สามารถที่จะฟันธงได้จนกว่าที่รถยนต์ทั้งสองคันจะได้มาประชันกันที่ Green Hell   
.

ประธานบริษัท NextEV อย่าง วิลเลียม ลี ได้กล่าวว่า “พวกเราเชื่อว่า เมื่อเจ้าของรถยนต์มีประสบการณ์มากกว่าความคาดหวังรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะกลายเป็นทางเลือกธรรมชาติสำหรับคนทุกคน และจะนำไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนกว่า”
.

Tesla Model X

ลีตั้งใจที่จะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเนื่องจากเป็นห่วงเรื่องปัญหามลพิษทางอากาศที่ลูกของเขาทั้งสองคนต้องสูดดมในกรุงปักกิ่ง จึงทำให้เกิดไอเดียที่จะทำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าไร้คนขับเพื่อขายผู้บริโภคในจีนเท่านั้น ก่อนที่จะขยายฐานกลุ่มเป้าหมายไปทั่วโลก NextEV เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่ที่หวังจะต่อกรกับเทสลาผู้นำในตลาดนี้ ด้วยระบบ “ฟีเจอร์อีคอนโทรลและแผนผังระบบเซ็นเซอร์ในตัวรถ” ซึ่งจะทำให้เจ้า NIO EP9 เป็นตัวเบิกทางให้กับระบบรถยนต์ไร้คนขับในอนาคตได้อย่างมาก
.

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา จีนได้กลายเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีที่กลังมาแรงพอสมควรในตอนนี้ โดยหลายๆบริษัทจากจีนเริ่มต้นจากการผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีให้กับบริษัทอื่นๆจากทั่วโลกก่อน จนตอนนี้จีนขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งคนสำคัญในวงการเทคโนโลยีได้เป็นจำนวนมาก ยิ่งเมื่อจีนได้เปิดตัวรถยนต์ NIO EP9 ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก นับเป็นการสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้บริโภคได้ไม่น้อย และสร้างแรงกดดันให้เจ้าพ่อแห่งเทคโนโลยีอย่าง อีลอน มักส์ และเทสลา
.

แต่ถึงอย่างนั้นจีนก็ยังมีกำแพงที่กั้นอยู่นั่นก็คือ ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์สินค้าจากจีน ที่ส่วนใหญ่มักจะถูกมองว่าเป็นสินค้าไม่มีมาตรฐาน เสี่ยงที่จะเกิดปัญหาหรือชำรุดได้ง่าย อย่างที่เคยเห็นในข่าวบ่อยครั้งเรื่องการระเบิดของโทรศัพท์มือถือจากแบรนด์ของจีนบ่อยครั้งจะทำให้เกิดความเสียหายและอันตรายต่อตัวผู้ใช้ ถึงแม้ปัจจุบันสินค้าจากจีนจะได้รับการยกระดับมากขึ้น แต่ความคิดเกี่ยวกับเรื่องมาตรฐานของสินค้าจีนก็ยังคงอยู่
.

หากจีนสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ และสามารถทำให้ทุกคนสามารถไว้ใจสินค้าได้ จีนจะสามารถขึ้นมาเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีลำดับต้นของโลกได้อย่างจริงๆ
.

มีเพื่อนๆคนไหนอยากจะลองสัมผัสความเร็วของรถซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าคันนี้บ้าง หรือเพื่อนๆคนไหนคิดว่ามีรถซุปเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วและแรงกว่านี้ลองมาพูดคุยคอมเมนท์กันได้นะคะ สำหรับวันนี้เรื่องราวสนุกๆก็มีเท่านี้ แต่ก่อนจะไป  ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป