“แลมป์เพรย์” ปลาแวมไพร์แห่งน่านน้ำ

“แวมไพร์” ผีดิบดูดเลือดจากฝั่งตะวันตกที่อาจไม่ได้มีตัวตนอยู่แค่ในตำนานเท่านั้น เพราะที่ใต้น้ำก็มีปลาชนิดหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นแวมไพร์กระหายเลือดเช่นเดียวกัน!
.

ปลาตัวนี้มีชื่อว่า ปลาแลมป์เพรย์ (Lamprey) เป็นปลาที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับปลาไหลผสมปลิง โดยมันมีครีบหลังและหางเช่นเดียวกับปลาทั่วไป แต่กลับไม่มีเกล็ด เป็นเพียงแค่ปลาที่มีตัวลื่นๆ เหมือนกับปลาไหล ส่วนในปากของมันก็เต็มไปด้วยฟันที่แหลมคมที่ไว้ใช้สำหรับกัดติดกับตัวเหยื่อและดูดเลือดออกมาคล้ายกับปลิง
.

ปลาแลมป์เพรย์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มปลาไม่มีขากรรไกรชนิดหนึ่งที่เป็นปลาปรสิต โดยมันจะต้องดูดกินเลือดของเหยื่อเป็นอาหาร ซึ่งในระหว่างที่กำลังดูดเลือดนั้น ปลาชนิดนี้ก็จะปล่อยสารป้องกันการตกตะกอนของเลือดเข้าไปในแผลของเหยื่อด้วย 
.

สารนี้จะทำให้เลือดของเหยื่อไหลออกมาจากแผลไม่หยุด เพื่อให้ปลาแวมไพร์ตัวนี้ได้ดูดกินเลือดของเหยื่อจนกระทั่งเหยื่อต้องแห้งตายกลายสภาพเป็นเหมือนลูกเกดฟีบๆ ไปเลย แล้วเมื่อหมดประโยชน์แล้ว ปลาแลมป์เพรย์ก็จะสลัดตัวหลุดออกจากซากศพและออกเดินทางหาเหยื่อรายใหม่ต่อไปเรื่อยๆ จนคนหาปลาพบศพปลาที่ถูกกัดตายได้เป็นจำนวนมาก
.

ฟังดูเป็นปลาที่น่ากลัวไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ว่าปลาแลมป์เพรย์ทุกชนิดจะดูดเลือดเหยื่อเป็นอาหารนะ เพราะในหมู่ปลาแลมป์เพรย์เองก็ยังสามารถแบ่งย่อยออกได้เป็น 2 ชนิด นั่นคือชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด และชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำเค็ม ซึ่งปลาแลมป์เพรย์น้ำจืดจะกินสัตว์ตัวอื่นเป็นอาหารก็จริง แต่ก็เพียงแค่กินเข้าไปเฉยๆ ไม่ได้ดูดเลือดเหยื่อแต่อย่างใด 
.

ผิดกับปลาแลมป์เพรย์ที่อาศัยอยู่ในทะเล โดยปลาชนิดนี้จะดูดเลือดเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่า แถมพวกมันยังมีอายุยืนกว่าปลาแลมป์เพรย์ที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดด้วย ฟังดูแล้วคล้ายกับแวมไพร์ที่มีชีวิตเป็นอมตะไม่มีผิด ซึ่งปลาชนิดนี้สามารถพบได้ในทะเลแถบยุโรปตอนบน อเมริกา แอฟริกาตะวันตก ญี่ปุ่น เกาหลี ชิลี ออสเตรเลีย จนถึงเกาะแทสมาเนีย
.

นอกจากนี้ ถ้าหากเราลงไปในเล่นน้ำในที่ที่มีปลาแลมป์เพรย์อาศัยอยู่ พวกมันก็อาจจะโจมตีเราได้ เนื่องจากตัวมันเองก็เป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับฉลาม ทำให้มีความดุร้ายพอสมควร แต่ด้วยขนาดและแรงกัดของมันก็อาจเพียงแค่ทำให้เราบาดเจ็บ แต่ไม่ถึงกับตายแต่อย่างใด
.

อันที่จริงเมื่อเทียบกับมนุษย์แล้ว ปลาตัวนี้แทบจะไม่มีพิษสงอะไรเลย เพราะชนเผ่าอินเดียนแดงหรือคนในบางพื้นที่ก็นิยมกินปลาแลมป์เพรย์เป็นอาหารเสียด้วยซ้ำ โดยพวกเขาจะนำมันมาย่าง ทำเป็นปลารมควัน หรืออาจจะนำมาทำเป็นสตูหรือพายปลาด้วย 
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีใครอยากลองอาหารที่ทำจากปลาแลมป์เพรย์ดูบ้างมั้ย? และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ทั้ง IOS และ Andriod