โลกเราเคยเป็นแค่ก้อนน้ำ

ย้อนกลับไปเมื่อเกือบห้าพันล้านปีก่อน ระบบสุริยะของเราได้ถือกำเนิดขึ้นทั้งดวงอาทิตย์และดาวเคราะห์ทั้งหลายรวมถึงโลกของเราด้วย แน่นอนว่าดวงดาวแรกเกิดในตอนนั้นย่อมหน้าตาต่างจากที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ อย่างดาวศุกร์ที่เต็มไปด้วยน้ำ ขนาดเคยได้ชื่อว่าเป็นฝาแฝดของโลก ตอนนี้กลับกลายเป็นดาวที่แห้งแล้งจนสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอาศัยอยู่ได้
.

ถ้าอย่างนั้นแล้วเพื่อนๆ เคยสงสัยหรือไม่ว่า ก่อนหน้านี้โลกของเรามีหน้าตาเป็นอย่างไร มันจะเต็มไปด้วยหินและพื้นดินแห้งแล้งเหมือนอย่างดาวดวงอื่นๆ แล้วค่อยมีแหล่งน้ำเกิดขึ้นทีหลังมั้ย หรือจะเป็นดาวดวงที่มีทั้งแผ่นดินและผืนน้ำอย่างที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้?
.

สรุปคือไม่ใช่ทั้งสองอย่างนั่นแหละ เพราะจากงานวิจัยล่าสุดพบว่าเมื่อราวๆ ห้าพันล้านปีก่อน โลกของเราเคยเต็มไปด้วยน้ำ! เหมือนเป็นก้อนน้ำที่ไม่มีทวีปใดๆ อยู่เลย!
.

แต่นักวิทยาศาสตร์รู้ได้ยังไงว่าโลกนี้เคยมีแต่น้ำ? 
.

การทดลองดังกล่าวนี้เริ่มจากการที่ทีมนักวิจัยไปนำตัวอย่างชั้นดินและหินโบราณมาศึกษา เนื่องจากตัวอย่างเหล่านี้จะสามารถบ่งชี้ถึงสภาพแวดล้อมของโลกในยุคโบราณได้ ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้ก็ถูกรวบรวมมาจากสถานที่ต่างๆ ในบริเวณทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลีย รวมทั้งสิ้นกว่าหนึ่งร้อยชิ้น
.

แล้วเมื่อนักวิจัยได้นำตัวอย่างดังกล่าวมาตรวจสอบดูก็พบว่าน้ำทะเลในปัจจุบันกับในอดีตมีค่าออกซิเจน-18 (Oxygen-18) ที่แตกต่างกันมาก โดยน้ำทะเลในอดีตมีค่าออกซิเจน-18 สูงกว่าทะเลในปัจจุบัน
.

ซึ่งเจ้าออกซิเจน-18 นี้เป็นไอโซโทปธรรมชาติที่มีความเสถียร ประกอบด้วยโปรตอน 8 ตัวและนิวตรอน 10 ตัว แต่ที่น่าสนใจคือออกซิเจนตัวนี้เป็นสิ่งที่แผ่นดินสามารถดึงจากน้ำทะเลขึ้นมาใช้ได้ นักวิจัยจึงใช้ออกซิเจน-18 นี้นี่แหละเป็นตัวชี้วัดว่าเมื่อก่อนโลกเรามีแผ่นดินอยู่หรือไม่
.

เพราะถ้าหากน้ำทะเลเมื่อก่อนมีออกซิเจน-18 สูงก็แสดงว่ายังไม่มีแผ่นดินหรือทวีปใดอยู่เลย แต่ภายหลังเริ่มมีแผ่นดินเกิดขึ้น ทำให้แผ่นดินดึงออกซิเจน-18 จากน้ำทะเลออกไปใช้จนระดับออกซิเจน-18 ในน้ำทะเลยุคปัจจุบันต่ำลงอย่างที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้
.

มันอาจจะฟังดูแปลกๆ ที่ดาวดวงนึงจะมีน้ำถือกำเนิดขึ้นมาก่อนแผ่นดิน แต่สำหรับทีมวิจัยแล้ว พวกเขาเชื่อว่าเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน โลกเราน่าจะถูกดาวเคราะห์น้อยน้ำแข็งขนาดใหญ่ชนเอาจนสารประกอบที่เป็นน้ำตกมายังโลก ทำให้โลกเรามีน้ำก่อนผืนดิน หรือไม่โลกเราก็อาจจะบังเอิญได้รับน้ำจากอวกาศด้วยวิธีอื่นๆ แต่เชื่อว่าน้ำไม่ได้เกิดขึ้นเองจากบนโลกแน่ๆ
.

เนื่องจากเป็นการค้นพบและแนวคิดที่น่าสนใจ งานวิจัยชิ้นนี้จึงถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Nature Geoscience ด้วย และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ
.

สนับสนุนโดย chatBEE แอพที่คนเหงาเค้าโหลดกัน ค้นหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยที่ chatBEE