พบสถานที่ที่อากาศบริสุทธิ์ในโลก

เพื่อนๆเชื่อไหมคะว่าในแต่ละปีนั้นบริเวณพื้นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ของโลกเราลดน้อยลงทุกที มนุษย์เราส่วนใหญ่ได้รับแต่อากาศที่มีการปนเปื้อนไม่ว่าจะเป็นการปนเปื้อนทางเคมีหรือชีวภาพ ดังนั้นการที่เราได้ค้นพบสถานที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ เปรียบเสมือนการพบแร่ทองคำ เพราะมันมีมูลค่ามหาศาลเกินกว่าที่เราจะหาที่ไหนมาได้
.

ซึ่งวันนี้พวกเรา eduHUB ได้นำเรื่องราวของสถานที่ที่หนึ่ง ที่นักเดินเรือบังเอิญไปเจอเข้าและพบว่ามันมีอากาศที่บริสุทธิ์ในโลก แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

จากสถิติการเสียชีวิตจากมลพิษในอากาศของแต่ละปีพบว่ามีผู้เสียชีวิตจากอากาศเป็นพิษถึง 7 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่พบในประเทศอินเดีย ในประเทศอินเดียนั้นนับว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีมลพิษในอากาศมากที่สุดในโลก จากการตรวจคุณภาพอากาศพบว่าสูงกว่ามาตรฐานถึง 6 เท่า ทั้งในเมืองนิวเดลีและเมืองใหญ่ๆในประเทศอินเดียล้วนมีมลพิษในอัตราที่สูงไม่แตกต่างกัน
.

มลพิษในอากาศนั้นไม่จำเป็นจะต้องเกิดขึ้นกับประเทศที่เต็มไปด้วยแหล่งอุตสาหกรรมเท่านั้น เพราะมลพิษในอากาศนอกจากเป็นมลพิษจากสารเคมีแล้ว ยังมีมลพิษจากอนุภาคชีวภาพที่ล่องลอยอยู่ในอากาศเต็มไปหมด อย่างประเทศอินเดียถ้าหากเปรียบเทียบแหล่งอุตสาหกรรมแล้วก็ไม่ใช่ประเทศที่จะมีแหล่งอุตสาหกรรมมากที่สุด แต่ก็ดันมีมลพิษมากที่สุดในโลก
.

นั่นเป็นเพราะว่าอนุภาคที่อยู่ในอากาศนั้นมีทั้งละอองลอยชีวภาพ ได้แก่ ไวรัส แบคทีเรีย รา จุลินทรีย์ และยังมีละอองลอยแอโรซอล ที่เป็นจำพวก ฝุ่น แก๊ส และเชื้อเพลิง ซึ่งพวกนี้เป็นอนุภาคที่เล็กมากๆ และสามารถลอยได้ไกลมากๆ อนุภาคเหล่านี้มักจะตรวจพบเจอในทุกบริเวณทั่วโลก นั่นแปลว่าอากาศที่เราสูดดมกันในทุกวันนี้ ไม่ได้บริสุทธิ์อย่างที่เราคิด
.

เมื่อก่อนนี้โลกของเรานั้นมีทรัพยากรทั้งทางบก ทางทะเลมากมายที่มีการเจริญเติบโตในแนวทางที่เอื้อต่อกันเเละกันเป็นระบบนิเวศ แต่เมื่อความเจริญเข้ามาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้ทรัพยากรที่เคยมีอย่างอุดมสมบูรณ์นั้นลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เมื่อก่อนเราอาจจะคิดว่าต้นไม้เป็นแหล่งผลิตออกซิเจนหลักของโลก
.

แต่เชื่อไหมว่า หากนับออกซิเจนในโลก 100% ต้นไม้สามารถผลิตออกซิเจนให้โลกได้เพียงแค่ 20% เท่านั้น ที่เหลือส่วนใหญ่จะเป็นแพลงก์ตอนในทะเลที่เป็นผู้ผลิตออกซิเจนรายใหญ่ของโลก แต่เมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไป เกิดภาวะโลกร้อน เกิดความเสื่อมสภาพ และเกิดมลพิษ ทำให้แพลงก์ตอนเหล่านั้นลดน้อยลง จึงก่อให้เกิดการแปรปรวนในการสร้างออกซิเจนจากแพลงก์ตอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้อากาศบริสุทธิ์ในโลกนั้นลดน้อยลง
.

ดังนั้นการที่เราจะพบสถานที่หนึ่งที่มีอากาศบริสุทธิ์ มีอนุภาคละอองลอยน้อยที่สุดในโลก จึงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและดีใจที่โลกของเรานั้นยังคงมีบริเวณที่อากาศบริสุทธิ์หลงเหลืออยู่
.

โซเนีย ไครเดนไวส นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด และทีมงานจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาปัญหาสภาพแวดล้อมโลกโดยการล่องเรือที่มีเส้นทางจากเกาะทัสเมเนีย ไปสู่มหาสมุทรทางตอนใต้ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลด้านภาวะโลกร้อน และได้บังเอิญเจอสถานที่เเห่งหนึ่ง ในบริเวณมหาสมุทรแอนตาร์คติก ละติจูดที่ 54°S – 62°S
.

ในพื้นที่บริเวณนี้ตรวจไม่พบละอองลอยทั้งละอองชีวภาพ และทางเคมีเลย ความพิเศษไม่ได้มีเพียงแค่นี้เพราะว่าบริเวณนี้ไม่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มเมฆที่สะสมอากาศเสียๆแล้วจะควบแน่นกลับมาเป็นเม็ดฝนที่ปนเปื้อน ทางทีมวิจัยได้ระบุว่า
.

จากสิ่งที่พวกเขาได้ตรวจพบทำให้พวกเขาได้วิเคราะห์กันว่าอาจจะเป็นเพราะกระแสน้ำที่ไหลเวียนอยู่ตลอดเวลาจึงทำให้เกิดออกซิเจนขึ้นเป็นจำนวนมากในบริเวณนั้น เพราะเมื่อมีอากาศที่เสีย จะถูกฟอกอากาศด้วยกระเเสน้ำที่ไหลเวียนไป แต่อย่างไรก็ตามพวกเขายังไม่ฟันธง 100% ว่านี่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้บริเวณนี้มีอากาศบริสุทธิ์ที่สุดในโลกหรือไม่ และนี่ก็ยังคงเป็นการบ้านที่จะให้พวกเขาทีมวิจัยได้ดำเนินการไปศึกษาพื้นที่อย่างจริงจังต่อไป
.

แล้วเพื่อนๆละคะ คิดกันว่ายังไงบ้าง ทำไมถึงพื้นที่นี้ถึงมีอากาศที่บริสุทธิ์ในโลก เราลองมาวิเคราะห์กันดูและมาคอมเมนต์กันนะคะ สำหรับวันนี้ก่อนจะไป  ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป