Space X ระเบิดยานทิ้ง ทดสอบระบบฉุกเฉิน

Space X ระเบิดยานทิ้งทดสอบระบบฉุกเฉิน

SpaceX ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเป็นผู้ผลิตยานอวกาศและให้บริการขนส่งอวกาศของสหรัฐอเมริกา โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการส่งมนุษย์ไปสู่ดาวอังคารภายในปี 2025 แต่ก่อนที่จะไปถึงเวลานั้น SpaceX ต้องทำการทดสอบระบบต่าง ๆ ก่อนที่จะใช้งานจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการปล่อยยาน หรือความปลอดภัยซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นลำดับแรก โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการถ่ายทอดสดการทดสอบของ SpaceX ไปสู่สายตาของคนทั้งโลก และในการทดสอบนี้ได้มีการระเบิดยานทิ้งอีกด้วย ทำไม SpaceX ต้องระเบิดยานทิ้ง? การระเบิดเกิดจากความผิดพลาดของตัวยานหรือไม่? วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาผู้ชมทุกท่านไปย้อนดูการทดสอบยานอวกาศของ SpaceX ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้

Space X

ย้อนกลับไปใน ปี 2013 Elon Musk CEO ของบริษัท SpaceX ได้ทำการเปิดตัวยาน Dragon 2 (ดราก้อนทู) ซึ่งเป็นยานอวกาศที่จะพานักบินอวกาศอเมริกันกลับสู่อวกาศอีกครั้ง นับตั้งแต่การปลดระวางกระสวยอวกาศในปี 2011 โดยในขณะนั้นทาง NASA (นาซ่า) และ Boeing (โบอิ้ง) ก็กำลังดำเนินการสร้างยานอวกาศรุ่นใหม่อยู่เช่นเดียวกัน โดยโครงการ Orion (โอไรอ้อน) ของนาซ่าได้เริ่มเข้าสู่การทดสอบเที่ยวบินแรกในปลายปี 2014 ตามมาด้วยการทดสอบของยาน Dragon ที่เทียบเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติเป็นครั้งแรกในต้นปี 2019 และปิดท้ายด้วย Boeing CST-100 Starliner (โบอิ้ง ซีเอสที 100 สตาร์ไลเนอร์) ในปลายปี ที่ตัวยานเกิดปัญหาไม่สามารถเทียบเข้ากับสถานีอวกาศนานาชาติได้

”อ่านทั้งหมด”

Space X

แต่ด้วยความที่ยานอวกาศทั้ง 3 ลำเป็นยานที่คนสามารถนั่งได้ ทางนาซ่าเลยจำเป็นที่ต้องมีมาตรฐานการทดสอบสำคัญ ๆ ได้แก่ การทดสอบการดีดตัวออกจากฐานปล่อยหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ในกรณีที่เกิดไฟไหม้หรือจรวดระเบิดบนฐานปล่อย การทดสอบตัวยานที่ดีดตัวออกจากจรวดได้ในขณะที่กำลังบินอยู่ ในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดในการปล่อยยาน โดยยานจะต้องพุ่งเอาชนะแรงของจรวด และพานักบินอวกาศกลับสู่พื้นดินได้อย่างปลอดภัย การทดสอบฐานปล่อยยานที่ต้องสามารถพาคนลงสู่พื้นดินได้หากเกิดไฟไหม้ที่บันไดทางขึ้น ซึ่งนักบินอวกาศและทีมงานจะต้องใช้ Zip line (ซิปไลน์)โดด สลิงลงมา (ซึ่งได้มีการทดสอบไปก่อนหน้านี้แล้ว) โดยยาน Dragon ได้ผ่านการทดสอบ Pad Abort Test (แพดอะบอร์ตเทส)ในปี 2015 ซึ่งเป็นการจุดเครื่องยนต์ของยาน Dragon และพายาน Dragon บินขึ้นก่อนที่จะตกลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติก

Space X

วันที่ 19 มกราคม ปี 2019 วันทดสอบที่เป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เมื่อ SpaceX ประสบความสำเร็จในการทดสอบครั้งสำคัญ หลังจากที่สามารถพิสูจน์ได้ว่านักบินอวกาศจะดีดตัวออกมาจากยานอวกาศได้อย่างปลอดภัยในกรณีที่จรวดอวกาศเกิดการระเบิด โดยก่อนหน้าที่จะทดสอบยาน Dragon 2 นาซ่าก็ได้ทำการทดสอบระบบต่าง ๆ โดยเฉพาะการจุดเครื่องยนต์เพื่อทดสอบความพร้อมมาเป็นเวลาหลายเดือน โดยมีวิศวกรจากทั้งนาซ่าและ SpaceX เป็นสักขีพยาน รวมถึงมีนักบินอวกาศที่พวกเขาจะต้องบินกับยาน Dragon 2 ลำนี้ร่วมดูอยู่ด้วย

SpaceX ได้ใช้ห้อง Launch Control Center (ลอนช์-คอน-โทรล-เซน-เตอร์) ของ Kennedy Space Center (เคน-เน-ดี้-สะ-เปซ-เซน-เตอร์) ในการการปล่อยจรวด Falcon 9 (ฟัล-คอน-ไนน์) ที่มีแคปซูล The Crew Dragon (เดอะ-ครูว์-ดรา-ก้อน) อยู่ในตัว โดยห้องควบคุมนี้เป็นห้องเดียวกันกับห้องที่ใช้ในภารกิจ Apollo 11 ซึ่งเป็นห้องประวัติศาสตร์ที่ใช้ในการควบคุมการปล่อยมนุษย์กลุ่มแรกขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ โดยแคปซูล The Crew แยกตัวออกจากจรวด Falcon ได้ประมาณ 80 วินาทีหลังจากถูกปล่อยตัว ก่อนที่จะปล่อยร่มชูชีพออกมาและตกลงไปในมหาสมุทรแอตแลนติก ส่วนทางด้านของจรวด Falcon 9 ไม่เหลือรอดจากการระเบิด เพราะ SpaceX คาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่าจรวดจะลุกไหม้เป็นไฟหลังการระเบิด แต่ถึงอย่างนั้น การทดสอบก็เป็นไปตามแผนที่วางไว้ทุกอย่าง

หลังการทดสอบเสร็จสิ้น ทางทีมงานของ SpaceX ได้เดินทางไปรับแคปซูลหลังดีดตัวออกมาและเก็บเศษซากของจรวด ซึ่งใช้เวลาในการเก็บกู้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง

Space X

Jim Bridenstine (จิม ไบรเดินสไตน์) ผู้ดูแลระบบการบินและอวกาศของนาซ่าได้กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับทีมของนาซ่าและ SpaceX สำหรับการทดสอบที่สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี การทดสอบที่สำคัญนี้ทำให้เราอยู่ในจุดเริ่มต้นของการพัฒนาการปล่อยนักบินอวกาศบนจรวดอวกาศสหรัฐอเมริกา จากแผ่นดินสหรัฐฯ อีกครั้ง”

การทดสอบนี้นับว่าเป็นก้าวสำคัญของการพัฒนายานแคปซูล Crew Dragon สำหรับโครงการลูกเรือเชิงพาณิชย์ของนาซ่า โดยทั้ง SpaceX และ Boeing กำลังทำงานร่วมกับนาซ่าเพื่อส่งนักบินอวกาศจากสหรัฐอเมริกาขึ้นไปบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ยุคปลดระวางกระสวยอวกาศสิ้นสุดลงในปี 2011 และจากความประสบความสำเร็จของระบบดีดตัวฉุกเฉินทำให้ SpaceX เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในแผนการปล่อยนักบินอวกาศสหรัฐอเมริกาขึ้นไปบนอวกาศของนาซ่าในปี 2020 อย่างเต็มตัว SpaceX และนาซ่าเล็งเห็นว่าจะส่งนักบินอวกาศขึ้นไปในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2020 แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการทดสอบร่มชูชีพและการฝึกอบรมนักบินอวกาศว่าจะเสร็จในช่วงเวลาไหน

                  หลังจากการทดสอบนี้ ก็เหลืออีกเพียงการทดสอบสุดท้าย ก่อนที่ยาน Dragon จะบินในเที่ยว Commercial Crew (คอมเมอร์เชี่ยลครู) ตามสัญญาที่นาซ่าได้จ้าง SpaceX เพื่อขนส่งนักบินอวกาศระหว่างโลกกับสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งการบินโดยคนจริง ๆ นั้นจะอยู่ในเที่ยวบิน Demo 2 ซึ่ง Demo 1 เป็นเที่ยวแรกที่ยาน Dragon 2 เปล่า ๆ เดินทางไปเทียบสถานีอวกาศนานาชาติ ส่วน Demo 2 นั้น จะเป็นเที่ยวที่ยานพาสองนักบินอวกาศอย่าง Bob Behnken (บ็อบ เบนเคน) และ Doug Hurley (ดั๊ก เฮอร์เล่ย์) ขึ้นสู่อวกาศ ซึ่งเป็นมนุษย์สองคนแรกที่ได้นั่งยานอวกาศที่สร้างโดยเอกชนขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติ เป็นการเปิดฉากการสำรวจอวกาศโดยเอกชนอย่างเป็นทางการ

อย่าลืมไลค์ กดแชร์ และกดติดตามช่อง eduHUB ไว้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพวกเราด้วยนะครับ

  

”ย่อลง”