ประชาธิปไตยบนดาวอังคาร ในแบบอีลอน มัสก์

ด้วยสภาพโลกที่ย่ำแย่ลงทุกวัน ทำให้หลายคนเริ่มคิดถึงแผนการการย้ายไปอยู่บนดาวดวงอื่น ซึ่งเราก็จะเห็นได้จากโครงการต่างๆ เช่น โครงการประกวดยานอวกาศสำหรับขนย้ายคนจำนวนมากขึ้นอวกาศ ที่มีผู้เข้าร่วมประกวดเป็นบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่อย่าง SpaceX และ Boeing, ภารกิจมาร์ส วัน (Mars One) ที่เตรียมส่งคนขึ้นไปทดลองตั้งรกรากบนดาวอังคารในปี 2023, ตลอดจนงานวิจัยต่างๆ อีกมากมายที่คิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับคนที่จะย้ายขึ้นไปอยู่บนดาวดวงอื่น อย่างบ้านที่สร้างจากเชื้อราหรือปัสสาวะ เป็นต้น
.

เรียกได้ว่าตอนนี้เราก็แทบจะมีพร้อมเกือบทุกอย่างให้สามารถย้ายขึ้นไปอยู่บนดาวดวงอื่นได้แล้ว แต่สิ่งที่เราต้องคิดต่อจากนี้คือ ถ้าหากคนจำนวนมากย้ายขึ้นไปอยู่บนดาวดวงใหม่แล้วล่ะก็ เราจะใช้กฏหมายแบบไหนควบคุมพฤติกรรมของคนเหล่านั้น และใครเป็นคนออก 
.

เพราะถ้าหากปราศจากกฏเกณฑ์ร่วมกัน มนุษย์ก็คงเอาเปรียบกัน หรือแม้กระทั่งปล้นฆ่ากันเป็นว่าเล่นอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้ อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัท SpaceX บริษัทขนส่งอวกาศจึงได้เสนอการปกครองที่ชื่อว่า “ระบอบประชาธิปไตยโดยตรง” (Direct democracy) ขึ้นมา เพื่อเอาไว้ใช้บนดาวอังคาร แต่ระบอบนี้จะมีเนื้อหาเป็นอย่างไร มาติดตามชมไปพร้อมๆ กันนะคะ
.

เรื่องระบอบประชาธิปไตยโดยตรงนี้ อีลอน มัสก์เคยพูดไว้ในงาน Code Conference 2016 โดยเขาได้อธิบายหลักการของมันไว้ว่า เมื่อเราทุกคนย้ายไปอยู่บนดาวอังคารแล้ว เราควรมีระบอบที่ประชาชนทุกคนสามารถโหวตเพื่อสร้างกฏหมายเองได้ โดยไม่ต้องผ่านตัวแทนนักการเมืองให้มาพูดแทนประชาชนอีกที ซึ่งระบบนี้จะสามารถลดปัญหาการคอรัปชั่นของนักการเมืองได้ด้วย

อีลอน มัสก์ยังได้อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ระบอบนี้จะเปิดโอกาสให้ทุกคนมีโอกาสแสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในการร่างกฏหมาย ถ้าหากกฏหมายไหนได้รับเสียงโหวตอนุมัติจากประชาชนมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไปก็จะถือว่าผ่าน ให้ออกออกมาใช้งานจริงได้ 
.

แต่กฏหมายต่างๆ บนดาวอังคารจะไม่ได้มีอายุยาวนาน หรือสามารถคงอยู่ได้ตลอดไป แต่เป็นกฏหมายที่สามารถหมดอายุได้เหมือนของกินหรือของใช้ที่เราบริโภคกันอยู่ทุกวันนี้ และเมื่อหมดอายุ ประชาชนก็ต้องมาโหวตกันใหม่อีกรอบว่าจะเอากฏหมายนี้กลับมาใช้ใหม่อีกครั้งหรือไม่ หรือจะปรับเปลี่ยนกฏเกณฑ์อะไรในกฏหมายฉบับนี้บ้าง ทั้งนี้ก็เพื่อให้กฏหมายที่ใช้มีการอัพเดทให้ทันต่อยุคสมัยและเหมาะสมกับสถานการณ์ในยุคนั้นจริงๆ
.

ทั้งนี้ ถ้าหากประชาชนโหวตให้ผ่าน แต่พอเอามาใช้จริงแล้วกลับพบว่ามันไม่เวิร์ค ประชาชนก็สามารถโหวตอีกรอบเพื่อลบล้างข้อกฏหมายนั้นๆ ได้ โดยจะต้องมีเสียงโหวตเกิน 40 เปอร์เซ็นต์จากประชาชนทั้งหมด ไว้สำหรับกรณีที่โหวตพลาด ประชาชนจะได้ไม่ต้องมาทนใช้กฏหมายห่วยๆ ไปนานๆ
.

อย่างไรก็ตาม ข้อกฏหมายนี้เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของอีลอน มัสก์ เท่านั้น ไม่ได้เป็นกฏหมายที่จะเอาไปใช้จริงบนดาวอังคารแต่อย่างใด เนื่องจากตามสนธิสัญญในปี 1967 ที่ระบุเกี่ยวกับหลักการทำกิจกรรมด้านอวกาศของรัฐก็ได้กล่าวไว้ชัดเจนแล้วว่า อวกาศและวัตถุบนอวกาศเป็นของส่วนรวม ประเทศใดประเทศหนึ่งจึงไม่สามารถอ้างสิทธิ์เป็นเจ้าของเหนือดาวดวงใดได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีใครสามารถออกกฏหมายมาบังคับให้คนอื่นให้ทำตามได้ แม้ว่าคนคนนั้นจะมีชื่อเสียงมากอย่างอีลอน มัสก์ก็ตาม
.

นอกจากนี้ระบอบประชาธิปไตยบนดาวอังคารตามแนวคิดของอีลอน มัสก์เองก็ยังมีคนไม่เห็นด้วยอีกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่นศาสตราจารย์ เดเนียล สมิธ (Daniel Smith) ศาสตราจารย์และประธานภาควิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟลอริดา ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับระบอบประชาธิปไตยโดยตรงว่า มันไม่ได้เป็นระบบที่บริสุทธิ์ผุดผ่องขนาดนั้น แล้วก็ไม่ได้เอามาใช้งานได้ง่ายๆ ด้วย
.

ศจ.สมิธ กล่าวว่า มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ทุกคนจะมีเวลานั่งอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องที่จะโหวตได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ครอบคลุมทุกประเด็น ดังนั้นต่อให้คนส่วนใหญ่โหวตให้กฏหมายผ่านออกมา มันก็ไม่ได้หมายความกฏหมายนั้นจะดีงามอย่างที่คาดหวังเอาไว้
.

และถึงแม้ว่าอีลอน มัสก์จะเสนอให้ประชาชนสามารถล้มล้างกฏหมายเดิมได้ รวมถึงกฏหมายเองก็มีวันหมดอายุของมันด้วย แต่สิ่งที่ทำให้อีลอน มัสก์เสนอเช่นนี้ก็เพราะว่าเขาไม่ชอบกฏหมายอเมริกาที่มันอยู่มานานเกินไป ซึ่งสุดท้ายแล้วระบอบประชาธิปไตยก็ยังต้องพึ่งระบบโหวตอยู่ดี เพราะมันง่ายในการนับ แม้ว่ามันจะมีรายละเอียดปลีกย่อยในแต่ละบุคคลที่ไม่สามารถนับได้ด้วยการโหวต “ผ่าน” หรือ “ไม่ผ่าน” ก็ตาม
.

นอกจากนี้ เมื่อมีการโหวต การให้ได้มาซึ่งเสียงในการโหวตจะกลายเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ซึ่งนั่นจะนำพาไปสู่การชักจูงหรือการซื้อเสียงกัน เพื่อให้โหวตให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอยู่ดี ดังนั้นมันจึงไม่ใช่ระบบที่ใสสะอาดที่คิดไว้ และสุดท้ายดาวอังคารก็จะเต็มไปด้วยการทุจริตคอรัปชั่นจนเละเทะเหมือนบนโลกเราอยู่ดี
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับแนวคิดระบอบประชาธิปไตยโดยตรงของอีลอน มัสก์ เพื่อนๆ เห็นด้วยกับระบบนี้รึเปล่า ถ้าหากเราทุกคนได้ย้ายขึ้นไปอยู่บนดาวอังคารจริง วันหนึ่งเราก็ต้องเลือกระบบใดระบบหนึ่งขึ้นมาใช้ แต่เพื่อนๆ คิดว่าระบบไหนจะดีที่สุดคะ ลองคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟซบุ๊คแฟนเพจ eduHUB กันได้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลค์และติดตามเฟสบุ๊คแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ