5 ยานอวกาศที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับโลก

ในโลกของเรามีการเฝ้าสังเกตการณ์บนท้องฟ้งมาเนิ่นนานตั้งแต่ในอดีต และก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาเรื่อยๆรวมกับใช้วิทยาการด้านดาราศาสตร์เพื่อทำการสำรวจอวกาศ จนกระทั่งสามารถสร้างยานอวกาศให้ได้ขึ้นไปท่องบนอวกาศ เพื่อเก็บข้อมูลและดำเนินการสำรวจสิ่งต่างๆในจักรวาลให้มนุษย์บนโลกได้นำมาวิเคราะห์กัน เมื่อครั้งที่สหภาพโซเวียตได้ส่งดาวเทียมสปุตนิกขึ้นมาถือว่าเป็นการส่งวัตถุบนโลกขึ้นไปยังอวกาศได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

และนับจากนั้นมานับกว่า 60 ปี โลกของเราได้มีวิวัฒนาการและการพัฒนาเทคโนโลยีได้อย่างล้ำสมัย โดยสามารถนำมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆขึ้นไปยังบนอวกาศได้ด้วย แต่ก่อนจะมาเป็นยานอวกาศที่ล้ำสมัยอย่างปัจจุบัน ยานทุกลำล้วนถูกพัฒนามาจากยานลำเก่าๆที่เคยขึ้นไปปฏิบัติภารกิจมาแล้ว

ซึ่งยานเหล่านั้นนับว่าเป็นบทเรียนสำคัญให้นักวิทยาศาสตร์ได้นำมาพัฒนาจนมียานที่สามารถเดินทางได้ไกลและสำรวจได้ครอบคลุมอย่างเช่นในปัจจุบัน ดังนั้นยานรุ่นพี่ก็ถือว่าเป็นยานที่สร้างประวัติศาสตร์เพื่อปูทางให้ยานรุ่นน้องได้ทะยานขึ้นสู่ฟากฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ แล้วยานรุ่นพี่เหล่านั้นมียานอะไรบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปดู 5 ยานอวกาศที่สร้างประวัติศาสตร์ให้กับโลกของเรา

ตั้งแต่ในอดีตแล้วที่มนุษย์เฝ้าพัฒนาและคิดค้นวิธีการที่จะได้ขึ้นทะยานไปยังจักรวาลเพื่อสำรวจสิ่งต่างๆที่กว้างใหญ่และดาวหลายๆดวงที่เรายังไม่รู้จัก เพราะสมัยก่อนมนุษย์ได้แต่เฝ้ามองดูดวงดาวและสิ่งต่างๆบนท้องฟ้าจากกล้องดูดาวที่อยู่บนโลก จนกระทั่งมีผู้ที่ริเริ่มคิดว่าจะดีแค่ไหน ถ้าเราได้เข้าไปใกล้ดวงดาวเหล่านั้น

ดังนั้นคือหน้าที่ที่นักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ทุกแขนงจะต้องพัฒนาและสร้างยานพาหนะที่จะนำอุปกรณ์สำรวจอวกาศต่างๆขึ้นไปท้องฟ้า ซึ่งต่อมารัสเซียก็เป็นชาติแรกที่ทำสำเร็จโดยการส่งสปุตนิกขึ้นสู่วงโคจรของโลกเมื่อปี คศ.1957 ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของวิทยาการด้านอวกาศ

หลังจากนั้นมาหลายประเทศเริ่มเกิดแรงกระตุ้นและทำการศึกษาทางด้านอวกาศอย่างหนักเพื่อที่จะส่งยานอวกาศของชาติตนเองขึ้นสู่ฟากฟ้าบ้าง ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันเรามียานอวกาศนับไม่ถ้วน ไม่รวมถึงดาวเทียมต่างๆที่ปัจจุบันโลกของเราก็ยังใช้ข้อมูลจากดาวเทียมเหล่านี้อยู่ แต่จะมียานอวกาศลำไหนบ้างที่สร้างประวัติศาสตร์และสร้างข้อมูลที่จำเป็นต่อการสำรวจอวกาศมีอะไรบ้าง มารอชมเลยค่ะ

1.Apollo 11

แน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จักยาน Apollo 11 เพราะเป็นยานอวกาศลำแรกของโลกที่นำมนุษย์ขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ นับว่าเป็นที่ฮือฮาสำหรับโลกเราเป็นอย่างมาก ยาน Apollo 11 ได้ทะยานขึ้นฟ้าไปเมื่อปี ค.ศ.1969 ซึ่งเป็นยานอวกาศของสหรัฐอเมริกา นำทีมโดย นีล อาร์มสตรอง พร้อมด้วย เอ็ดวิน บัซ อัลดริน และไมเคิล คอลลินส์

ยาน Apollo 11 ชื่อก็บอกแล้วว่า 11 นั่นก็หมายความว่าก่อนมันจะขึ้นไปดวงจันทร์ได้ มันได้ผ่านการทดลองมาแล้วตั้งแต่ Apollo 1 จนถึง Apollo 11 และยานลำนี้ก็นำความสำเร็จมาสู่ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายหลังการออกข่าวความสำเร็จของยานอวกาศที่สามารถนำมนุษย์ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ครั้งแรกของโลก ยังเป็นที่สงสัยของคนบางกลุ่มที่คิดว่าสหรัฐอเมริกานั้นจัดฉากขึ้นจริงหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้เคยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเรื่องจริง อเมริกาไม่ได้กุเรื่องขึ้น หากใครสนใจเรื่อง Apollo 11 ทางเรา eduHUB เคยได้นำมาเสนอเพื่อนๆแล้วในคลิปเก่า เพื่อนๆสามารถย้อนไปดูกันได้

2.Voyager

โครงการยานวอยเอเจอร์เป็นยานสำรวจแบบไร้คนขับในสังกัดของนาซา ซึ่งโครงการวอยเอเจอร์นี้เองมียานอวกาศทั้งหมด 2 ลำ คือ ยานอวกาศวอยเอเจอร์ 1 กับยานอวกาศวอยเอเจอร์ 2 โดยยานอวกาศวอยเอเจอร์ 1 มีภารกิจในการสำรวจสภาพอากาศสภาพสนามแม่เหล็กรวมถึงวงแหวนของดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ ซึ่งตัวยานอวกาศวอยเอเจอร์ 1 เองนี้ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับโลกโดยการเป็นยานอวกาศลำแรกที่ได้ข้ามผ่านชั้นเฮลิโอพอสและเข้าสู่ชั้นมวลสารระหว่างดาวได้ลำแรกของโลก

ส่วนยานอวกาศวอยเอเจอร์ 2 ได้มีภารกิจในการเก็บข้อมูลของดาวพฤหัสบดี ดาวเสาร์ ดาวยูเรนัส และดาวเนปจูน ในโครงการยานวอยเอเจอร์นี้ถือว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเพราะจากภารกิจของยานอวกาศในโครงการนี้ได้นำพาข้อมูลที่เป็นประโยชน์และได้ภาพถ่ายที่ใกล้ชิดของดาวดวงต่างๆให้นักวิทยาศาสตร์บนโลกได้นำมาวิเคราะห์และนำข้อมูลมาใช้ในการพัฒนาครั้งต่อๆไป

3.Viking

ยานไวกิ้งเป็นยานอวกาศในสังกัดของนาซาอีกแล้ว โดยเป็นโครงการต่อยอดมาจากโครงการอพอลโล ภารกิจของยานลำนี้ก็คือต้องเดินทางสำรวจดาวเคราะห์ซึ่งจะเน้นไปทางดาวอังคาร โดยเมื่อปีค.ศ.1975 ยานไวกิ้ง 1 ได้ขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร หลังจากนั้นก็ปล่อยไวกิ้ง 2 ขึ้นไปต่อในปีถัดไป ซึ่งโครงการยานไวกิ้งนี้ได้นำภาพถ่ายของดาวอังคารที่เป็นประโยชน์ต่อนักวิทยาศาสตร์ทั้งภาพระยะไกลและภาพระยะใกล้ รวมแล้วกว่า 50,000 ภาพ ซึ่งเทียบกับยุคสมัยก่อนแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ฮือฮามากที่มนุษย์เรานั้นจะได้เห็นดาวอังคารได้อย่างใกล้ชิด

4.Mars Exploration Rover

ถ้าใช้ชื่อว่า  ยานมาร์ส เอ็กซ์พลอเรชั่น โรเวอร์ เพื่อนๆอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ถ้าพูดว่า ยานสปิริต และ ยานออปพอร์ทูนิตี้ คาดว่าเพื่อนๆก็น่าจะรู้จัก เพราะมันคือวิวัฒนาการของยานอวกาศที่สามารถลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ โดยมีหุ่นยนต์ในลักษณะของรถโรวเอร์ ที่เดินทางสำรวจสิ่งต่างๆบนดาวอังคารแทนมนุษย์ รถโรเวอร์ดังกล่าวได้ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อนและทำงาน โดยมีภารกิจในการตามหาหลุมอุกกาบาตต่างดาว และร่องรอยของน้ำบนดาวอังคาร แต่ภารกิจนี้ก็ต้องจบลงหลังจากที่เกิดพายุบนดาวอังคารจนทำให้ยานลำนี้ขาดการติดต่อและต้องจบภารกิจไปในที่สุด

5.Mars Global Surveyor

ยานมาร์ส โกลบอล เซอร์เวเยอร์ เป็นโครงการสำรวจอวกาศที่โลกของเรานั้นส่งไปทำภารกิจตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996 เพื่อโคจรรอบดาวอังคาร และเก็บข้อมูลเพื่อไปทำแผนที่ดาวอังคารโดยการสำรวจและถ่ายภาพดาวอังคาร ซึ่งยานลำนี้เองนี่แหละ ที่ได้ถ่ายภาพใบหน้าบนดาวอังคาร ซึ่งถือว่าเป็นรูปภาพที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับมนุษย์โลกเป็นอย่างมาก ต่างมีคนสงสัยกันว่ามันคืออะไรกันแน่ มันคือมนุษย์ต่างดาวหรือเปล่า

ด้วยความคมชัดของภาพที่ถ่ายจากยานลำนี้ ทำให้มนุษย์เรานั้นเอาไปซูมและจินตนาการกันไปต่างๆนานา ว่ามันคือสิ่งมีชีวิตที่อยู่บนดาวอังคาร แต่จริงแล้ว มันเป็นเพียงแค่เนินเขาที่ถูกลมกัดเซาะจนกลายเป็นรูปร่างที่เมื่อมองจากนอกดาว ดูเหมือนจะเป็นรูปใบหน้าคนนั่นเอง ยานลำนี้ได้เก็บภาพของดาวอังคารมาได้มากถึง 240,000 ภาพ

และนี่คือ 5 ยานอวกาศที่ปฏิบัติภารกิจในอดีตอันนำมาซึ่งข้อมูลที่ให้นักวิทยาศาสตร์ได้ศึกษา และวิเคราะห์กันในปัจจุบัน เชื่อว่าทั้ง 5 ลำนี้เพื่อนๆรู้จักกันดีแน่นอน เพราะถือว่ามันเป็นยุคบุกเบิกของแต่ละเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้น และความสำเร็จของยานเหล่านี้ล้วนทำให้โลกของเราได้ข้อมูลอะไรดีๆเพิ่มมากขึ้น แล้วยังมียานลำไหนที่เพื่อนๆคิดว่ามันเจ๋งมากๆและเป็นต้นแบบให้กับยานในปัจจุบันอีกบ้าง สำหรับวันนี้เรื่องราวดีๆที่เรานำมาฝากเพื่อนก็มีเพียงเท่านี้ หากเพื่อนๆถูกใจคลิปนี้ อย่าลืมกด like กด subscribe และกดกระดิ่งแจ้งเตือนช่อง eduHUB เพื่อที่เพื่อนๆจะไม่พลาดการรับชมครั้งต่อไป