Scooter Bere’s Aria เพลงสยบแมวดื้อ

หนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ใครหลายคนยอมยกให้เป็นนายเหนือหัวก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเจ้าแมวเหมียวแสนน่ารัก ซึ่งแมวแต่ละตัวก็มีนิสัยแตกต่างกันไป บางตัวอาจจะขี้อ้อนและเรียกร้องความสนใจโดยการนั่งทับเจ้าของหรือคอมพิวเตอร์จนเหล่าทาสไม่เป็นอันทำงาน ในขณะที่บางตัวอาจจะเป็นแมวหยิ่งๆ ร้ายๆ ชอบส่งสายตาออกคำสั่งให้ทาสเอาขนมแมวเลียและของเล่นมาประเคนให้

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมเหล่านี้ก็ยังถือว่าโอเคสำหรับเหล่าทาสที่พร้อมจะรับใช้เหล่าทูนหัวขนปุยพวกนี้อยู่แล้ว แต่ที่น่าหนักใจสำหรับเหล่าทาสที่สุดคือเวลาที่แมวเริ่มมีอาการเครียดให้เห็นนี่สิคะ เพราะแมวที่มีอาการเครียดอาจเริ่มแสดงพฤติกรรมที่ไม่น่ารักออกมา เช่น ขับถ่ายไม่เป็นที่ มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย ทำลายข้าวของ แยกตัวออกไปอยู่ตัวเดียว หรือแม้กระทั่งแสดงอารมณ์ดุร้ายเกรี้ยวกราดใส่คนรอบข้าง

สาเหตุของความเครียดนั้นก็อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย บางครั้งก็อาจจะเกิดจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น เราซื้อเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่เข้าบ้าน หรือรับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามา ทำให้แมวของเรารู้สึกไม่ชินและเกิดความเครียดได้ ถ้าเช่นนั้นแล้วเราจะช่วยคลายเครียดให้เจ้าเหมียวของเราได้ยังไงบ้างล่ะ? คำตอบคือการเปิดเพลงให้แมวฟังนั่นเอง เพราะจากงานวิจัยล่าสุดพบว่าแมวเองก็ชอบฟังเพลงไม่แพ้คนเหมือนกัน!

ในโลกนี้มีเพลงทั้งหมดอยู่หลายประเภท ทั้งป๊อป ร็อค คลาสสิค คันทรี่ ฯลฯ ซึ่งมนุษย์เราก็สามารถฟังเพลงได้หลากหลาย แต่จะชอบแบบไหนเป็นพิเศษนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ส่วนเพลงสำหรับแมวนั้นอาจจะไม่ได้หลากหลายเท่ามนุษย์ แต่มันก็มีเพลงที่แต่งขึ้นมาสำหรับแมวโดยเฉพาะด้วยเหมือนกัน

เพลงสำหรับแมวเป็นเพลงที่สร้างขึ้นจากทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ โดยอาศัยหลักการเดียวกับเพลงที่มนุษย์ชื่นชอบ นั่นคือมนุษย์มักจะชอบเพลงที่มีจังหวะใกล้เคียงกับอัตราชีพจรของเราในเวลาที่เราผ่อนคลาย หรือก็คือประมาณ 66 ครั้งต่อนาที ส่วนจังหวะของแมวนั้นก็ใช้เสียงครางในลำคอและเสียงดูดปากของแมวเป็นเกณฑ์ในการปรับความถี่ให้ตรงกับความชอบของแมว ซึ่งเสียงเหล่านี้เป็นระดับเสียงที่สูงกว่าของมนุษย์

สำหรับประโยชน์ของดนตรีนั้นเราก็คงเคยเห็นงานวิจัยกันมามากมายแล้วว่า ดนตรีสามารถช่วยลดความวิตกกังวลและความกลัวในทางการแพทย์ได้ อย่างเช่น ความวิตกกังวลระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง ความเครียดที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากประสบเหตุการณ์เลวร้าย รวมไปถึงช่วยพัฒนาระบบความคิดสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดในสมองด้วย

ซึ่งจากงานวิจัยล่าสุดที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Feline Medicine and Surgery ซึ่งเขียนโดยสมาคมการแพทย์แมวแห่งชาติ สาขาการดูแลแมวนานาชาติ (International Society of Feline Medicine – ISFM) และสมาคมผู้ประกอบการแมวแห่งอเมริกา (American Association of Feline Practitioners – AAFP) ก็ชี้ให้เห็นว่าเพลงสำหรับแมวก็มีประโยชน์สำหรับพวกมันเหมือนกัน 

ในการศึกษาครั้งนี้จัดทำโดยมหาวิทยาลัยรัฐลุยเซียนา มีแมวเข้าร่วมทดลองทั้งหมด 20 ตัวจากหลากหลายสายพันธุ์ เพศ อายุ และสถานที่อยู่อาศัย โดยทีมวิจัยจะให้แมวฟังเพลง 2 แนว คือเพลงคลาสสิคเบาๆ กับเพลงสำหรับแมว และเพลงที่ถูกนำมาใช้ในครั้งนี้คือเพลง Scooter Bere’s Aria เพลงสำหรับแมวที่แต่งโดย David Teie นักเล่นเชลโลจาก America’s National Symphony Orchestra และเพลงคลาสสิคชื่อ Élégie แต่งโดย Gabriel Fauré

เมื่อแมวได้ฟังเพลงทั้งสองแล้ว ทีมนักวิจัยจะวัดผลโดยการตรวจร่างกายและการเฝ้าสังเกตพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับความเครียด แบ่งเป็นสามช่วงเวลาคือก่อนฟังเพลง ระหว่างฟังเพลง และหลังฟังเพลง ก่อนจะนำผลที่ได้แปลงเป็นคะแนนความเครียดของแมวแต่ละตัว

จากการทดลองครั้งนี้พบว่าเพลงสำหรับแมวสามารถช่วยลดความเครียดให้เจ้าเหมียวได้แบบแทบจะไร้ข้อกังขา โดยคะแนนความเครียดของแมวที่ได้ฟังเพลงสำหรับแมวน้อยกว่าแมวที่ฟังเพลงคลาสสิคอย่างมีนัยยะสำคัญ ทั้งนี้เรื่องเพศ อายุ สายพันธุ์ของแมว หรือแม้กระทั่งแมวทำหมันหรือไม่ และถูกเลี้ยงแบบปิดหรือแบบเปิดก็ไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงใดๆ กับผลการทดลองครั้งนี้ เพราะส่วนใหญ่ก็ตอบสนองในทางบวกต่อเสียงเพลงเกือบทั้งหมด

และเนื่องจากเพลงสำหรับแมวสามารถช่วยลดความเครียดให้เจ้าเหมียวได้ ในงานวิจัยนี้จึงได้ให้คำแนะนำว่า เราควรเปิดเพลงสำหรับแมวในห้องรอของคลินิคและโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อลดความวิตกกังวลของแมวขณะที่รอเข้าห้องตรวจ ทำให้แมวยอมให้สัตวแพทย์ตรวจได้ง่ายขึ้นและละเอียดขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีอย่างมากต่อสุขภาพของแมว

อย่างไรก็ตาม แมวเองก็มีรสนิยมส่วนตัวเช่นเดียวกับมนุษย์ที่อาจมีแนวเพลงที่ชอบหรือไม่ชอบเป็นพิเศษ จากการวิจัยครั้งนี้ก็พบว่าแมวบางตัวก็ไม่ได้เกลียดเพลงคลาสสิคเสียทีเดียว อย่างในกรณีของแมวจรจัดจากอิสตันบูลที่ดูคุ้นชินกับเพลงคลาสสิค เพราะมันเติบโตมาในเมืองที่เปิดเพลงแนวนี้ อันที่จริงมันเคยแอบขึ้นไปบนเวทีที่กำลังแสดงดนตรีออร์เคสตราอยู่ด้วย

สรุปแล้วเพลงที่ถูกแต่งขึ้นมาสำหรับแมวนั้นมีประโยชน์ในการช่วยลดความเครียดของแมวได้จริง แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมของเจ้าเหมียวของคุณด้วย ถ้านายท่านเป็นแมวอินดี้หน่อยก็อาจจะไม่ชอบแนวเพลงนี้ก็ได้ ยังไงเพื่อนๆ ก็ลองเอาเพลง Scooter Bere’s Aria ไปเปิดให้น้องเหมียวที่บ้านฟังกันดูนะคะ ถ้าลองเปิดแล้วแมวของเพื่อนๆ ชอบหรือไม่ชอบ มีปฏิกริยาโต้ตอบยังไง ก็คอมเม้นต์เข้ามาบอกกันได้ที่เพจ eduHUB นะคะ และก่อนจากกันไปก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB ไว้เพื่อเป็นกำลังใจให้พวกเราทุกคนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ