กำเนิดมนุษย์ต่างดาว

มนุษย์ต่างดาวถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่มนุษย์โลกอยากรู้ว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่ หลายครั้งที่เราเห็นหลักฐานจากการพบเจอต่างๆก็ไม่มีหลักฐานไหนชัดเจนว่ามันจะเป็นของจริงและยังไม่มี นักวิทยาศาสตร์คนไหนออกมากล้ารับรองได้ว่ามันได้มาเยือนโลกของเรา แล้วเพื่อนสงสัยไหมละคะว่า มนุษย์ต่างดาวนั้นเกิดมาจากอะไร และมันมีต้นกำเนิดมาแบบไหน

สิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Alien ซึ่งมันหมายถึงสิ่งมีชีวิตทั้งหมดที่อยู่ภายนอกโลกของเราไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างจุลินทรีย์ สัตว์ หรือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาหรือที่เราเรียกว่ามนุษย์ต่างดาว อย่างไรก็ตามการเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิตนอกโลกนี้มักจะมีต้นกำเนิดมาจากสิ่งมีชีวิตตัวเล็กอย่างเช่นแบคทีเรีย มีการคาดการณ์ว่ามีแบคทีเรียอยู่ในระบบสุริยะและอยู่ไปทั่วในจักรวาลที่กว้างใหญ่ เพราะมีการค้นพบคุณสมบัติทางเคมีของสิ่งมีชีวิตว่า ในยุคที่เริ่มมีสิ่งมีชีวิตนั้นเกิดจากเหตุการณ์ระเบิดบิ๊กแบกเมื่อ 13.8 พันล้านปีที่ผ่านมา จนทำให้วัตถุต่างๆเกิดขึ้นในจักรวาลกลายเป็นดาวเคราะห์ กลายเป็นระบบต่างๆ

ซึ่งในครั้งนั้นเองก็ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตอิสระในที่ต่างๆในจักรวาล และแพร่กระจายไปยังดาวเคราะห์ต่างๆ ซึ่งดาวเคราะห์ดวงไหนมีสภาพที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตมันก็จะสามารถดำรงชีวิตต่อได้และขยายเผ่าพันธุ์ จนกระทั่งเกิดวิวัฒนาการขึ้นเป็นสิ่งมีชีวิตตัวอื่นๆ แต่ถ้าหากสิ่งมีชีวิตนั้นไปอยู่ในดาวเคราะห์ที่มีสภาพไม่เหมาะกับการดำรงชีวิตก็จะตายไปโดยไม่มีการขยายพันธุ์เกิดขึ้น

อย่างที่บอกไปว่า การดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตต้องอยู่กับสภาพหลายๆอย่างบนดาวเคราะห์นั้นว่าเอื้อต่อการดำรงชีวิตของมันอยู่หรือเปล่า ถ้าดาวดวงไหนมีสภาพที่เหมาะ สิ่งมีชีวิตจะอาศัยอยู่ได้ผ่านวิธีการแบบแพนสเปอร์เมีย (panspermia) หรือ เอ็กโซแจเนซิส (Exogenesis) ดาวเคราะห์ที่มีสภาพที่เหมาะต่อการดำรงชีวิตในตอนนั้นคือโลก ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัสบดี ดวงจันทร์ไททันและเอนซาลาดัสของดาวเสาร์ ซึ่งดาวต่างๆเหล่านี้ในปัจจุบันล้วนเคยผ่านการสำรวจและการวิเคราะห์ว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะมีสภาพที่เหมาะสมต่อการเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต

บริเวณที่สิ่งมีชีวิตสามารถอาศัยได้นักวิทยาศาสตร์จะเรียกว่า เขตอาศัยได้หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Habitable zone ซึ่งเขาได้ระบุว่าบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มีแนวโน้มว่าอาจจะมีสิ่งมีชีวิตที่เราจะพบเจอได้ องค์การเกี่ยวกับอวกาศของแต่ละประเทศได้มุ่งประเด็นในการสำรวจดาวเคราะห์ดวงต่างๆในจักรวาล เพื่อเฟ้นหาดาวที่มีสภาพพอเหมาะที่สิ่งมีชีวิตจะอาศัยได้

ทำไมนะเหรอ ทำไมเขาต้องค้นหาดาวที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตด้วย ก็เป็นเพราะนักวิทยาศาสตร์รู้ดีว่า สักวันหนึ่งโลกของเราก็ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง และการสร้างแผนสำรองโดยมีดวงดาวอีกดวงที่เราพอจะอาศัยได้ขึ้นมาก็มีโอกาสที่จะย้ายการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์โลกออกไปยังดาวดวงอื่นๆ มีข่าวออกมาตลอดให้เราตื่นเต้นว่าพบแล้วดวงดาวที่คล้ายโลกและอาจมีสิ่งมีชีวิต หรือค้นพบลักษณะต่างๆบนดาวอังคารว่าน่าจะเอื้อต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์

สำหรับดาวที่เราได้บอกไปว่ามันมีความเหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์นั้น ตอนนี้ดาวอังคารน่าจะยืนหนึ่งเหนือสมมติฐานทั้งปวง เนื่องจากดาวอังคารมีสภาพแวดล้อมที่สิ่งมีชีวิตน่าจะอาศัยอยู่ได้ เพราะมีการสันนิษฐานกันมายาวนานแล้วว่าบนดาวอังคารอาจมีน้ำที่อยู่ในสภาวะของเหลวและเป็นแหล่งที่อยู่ของสิ่งมีชีวิต และในบางครั้งยังพบว่าอาจจะเจอน้ำเกลือเข้มข้นในสภาพของเหลว ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของสัญญาณสิ่งมีชีวิตที่จะเกิดขึ้น

แต่จากการวิเคราะห์การทดสอบบนยานอวกาศของนาซ่า ได้พบว่าน้ำผิวดินของดาวอังคารมีลักษณะบ่งบอกว่าดาวอังคารเคยมีอากาศที่อบอุ่นและชุ่มชื้น พบว่าดาวอังคารมีร่องรอยการเกิดแม่น้ำ ขั้วน้ำแข็ง ภูเขาไฟ และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สนับสนุนสภาวะที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์

ปกติแล้วในภาพยนตร์เรามักจะเห็นว่าสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกจะมีลักษณะคล้ายกับมนุษย์ หรือในบางจินตนาการก็มีรูปร่างเป็นสัตว์เลื้อยคลาน โดยมีผิวสีเขียวหรือสีเทา มีหัวที่มีขนาดใหญ่ มีแขนมีขา เหมือนกับมนุษย์ ซึ่งสิ่งที่ภาพยนตร์จิตนาการขึ้นก็อ้างอิงจากวิวัฒนาการการกำเนิดมนุษย์ เพราะหลายทฤษฎีก็ระบุว่า สิ่งมีชีวิตเริ่มแรกเรามาจากสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวและเกิดการวิวัฒนาการมาเรื่อย

การมาเป็นมนุษย์ได้ทุกวันนี้รูปร่างลักษณะภายนอกนั้นก็เกิดมาจากการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม โดยโลกเขาเราได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ มีชั้นบรรยากาศ ทำให้แสงส่องถึงทุกพื้นที่เมื่อโลกหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ ดังนั้นลักษณะตาของเราก็จะมีขนาดที่เล็กเนื่องจากมีแสงที่แรงอยู่แล้ว และมนุษย์สามารถมองเห็นทุกอย่างบนโลกได้อยู่แล้ว รวมไปถึงรูปร่างเท้าและมือที่ออกแบบมาให้สามารถเคลื่อนที่ตามแรงโน้มถ่วงของโลก

วิวัฒนาการมนุษย์ต่างดาวก็เช่นกัน ที่เราจินตนาการว่ามนุษย์ต่างดาวนั้นต้องมีดสงตาที่ใหญ่ เพราะว่าในจักรวาลมันมืดมิด และท้องฟ้าเป็นสีดำ บางดวงดาวแสงพระอาทิตย์หรือดาวฤกษ์อาจส่งไปไม่ถึง หรือบางดาวเคราะห์อาจไม่มีชั้นบรรยากาศที่ทำให้แสงกระเจิงและสว่างไปทั่วทุกพื้นที่เหมือนโลก ทำให้ดวงตาของมนุษย์ต่างดาวต้องมีขนาดใหญ่เพื่อที่จะเปิดรับแสงและมองเห็นสิ่งต่างๆได้อย่างชัดเจน บางดวงดาวอาจมีแรงโน้มถ่วงที่น้อย และสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงนั้นมีความจำเป็นต้องมีอวัยวะในการควบคุมทิศทางเมื่ออยู่สภาพไร้น้ำหนัก เราจึงเห็นบางจินตนาการ บางภาพยนตร์ว่ามนุษย์ต่างดาวนั้นมีหาง และมีเท้าใหญ่ๆที่เอาไว้เกาะยึดพื้นดาวดวงนั้นๆ

สำหรับการจัดกลุ่มอารยธรรมของสิ่งมีชีวิตทั้งในโลกและนอกโลกตามเกณฑ์ ของ The Kardashev Scale ได้แยกสิ่งมีชีวิตตามการใช้พลังงานว่ามีทั้งหมด 3 ประเภท คือประเภทที่ 1 2 และ 3 อย่าง ประเภทที่ 1 นั้นคือสิ่งมีชีวิตที่สามารถใช้พลังงานบนดาวของมันทั้งหมดได้ สำหรับมนุษย์ที่อยู่บนโลก ใช้พลังงานของโลกยังไม่ได้ทั้งหมด จัดอยู่ประเภทที่ 0.73 ซึ่งยังไม่ถึงกับประเภท 1 ดีนัก

ประเภทที่ 2 ก็คือสิ่งมีชีวิตที่ได้ใช้พลังงานจากดวงอาทิตย์หรือดาวฤกษ์ได้ มีการควบคุมดาวฤกษ์ได้ เรีกยได้ว่า สามารถควบคุมพลังงานที่มหาศาลได้เลยทีเดียว ประเภทที่ 3 คือกลุ่มที่สามารถใช้พลังงานทั้งกาแลกซี่ได้ อย่างที่เราเห็น UFO ซึ่งเดินทางข้ามมาจากกาแลกซี่อื่น เราก็คาดเดาได้ว่ามันคือสิ่งมีชีวิตประเภทที่ 3 ที่สามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็วข้ามความเร็วแสงมาจากที่อื่นๆ เราเลยเรียกสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ว่าสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา เพราะเราคาดว่ามันน่าจะมีการวิวัฒนาการและสร้างเทคโนโลยีที่สามารถควบคุมพลังงานทั้งหมดได้

แต่ก็ยังคงเกิดคำถามว่า แล้วสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญานี่มีอยู่จริงๆใช่ไหม ซึ่งในคำตอบนี้บอกได้เลยว่ายาก เพราะไม่มีใครกล้าฟันธงแน่นอน แต่ถ้าเราดูจากหลักฐานการวิเคราะห์ การค้นพบ และความน่าจะเป็น คิดว่าในจักรวาลแห่งนี้กว้างใหญ่จนเราทำการศึกษาไม่หมด อาจจะมีดาวดวงใดซักดวงหรือหลายๆดวงที่ให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตนี้ออกมา เพราะเพื่อนๆอย่าลืมนะคะว่า จักรวาลเกิดขึ้นมาหลายหมื่นล้านปีแล้ว แต่โลกของเรานั้น เพิ่งจะเกิดมาแค่หลักพันล้านปีเอง มีสิ่งมีชีวิตที่วิวัฒนาการล่วงหน้าก่อนเราไปไกลมากๆ

และนี่คือเรื่องราวการกำเนิดของสิ่งมีชีวิตนอกโลกหรือว่ามนุษย์ต่างดาว ที่พวกเรานำมาฝากเพื่อนๆ หวังว่าเรื่องราวเหล่านี้จะเป็นเรื่องใหม่ที่เพื่อนๆยังไม่เคยรู้กันมาก่อน ใครเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวบ้างแลใครเคยพบเบาะแสของการมีอยู่ของมนุษย์ต่างดาวบ้าง มาคอมเมนต์บอกกันได้เลยนะคะ สำหรับวันนี้อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ