เฮลิคอปเตอร์สำรวจดาวอังคารครั้งแรก Mar2020

การสำรวจดวงดาวต่างๆในจักรวาล ที่ผ่านมาก็มีให้เพื่อนๆเห็นกันแล้วหลายครั้ง และอุปกรณ์หรือยานที่ให้สำรวจแต่ละครั้งก็แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับภาระกิจที่จะต้องไปทำการสำรวจ วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับยานสำรวจลำใหม่ของนาซาที่จะพาทุกๆคนไปสำรวจดาวอังคารกันอีกครั้ง นั้นคือ เฮลิคอปเตอร์ ที่มีกำหนดปล่อยไปสำรวจดาวอังคารในปี 2020 ก็คือปีนี้นี่เอง

ก่อนที่จะไปดูภาระกิจของเฮลิคอปเตอร์ที่จะส่งขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร เราไปย้อนดูความสำเร็จของ ยานสำรวจต่างๆของนาซ่าที่เคยได้ทำภารกิจสำรวจดาวอังคารอย่างเช่น ยาน InSight ที่ลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคาร พร้อมส่งภาพแรกกลับมาสู่โลกกันก่อน ในคลิปก่อนหน้านี้พวกเรา eduHUB ได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับยานลำนี้กันมาบางแล้ว ถ้าหากเพื่อนๆอยากเจาะลึกเรื่องราวของมันสามารถติดตามรับชมได้เลย

สำหรับภารกิจการส่งยานไปสำรวจดาวอังคารขององค์การอวกาศนาซา ยานอินไซต์ (InSight) ได้ทำการลงจอดที่ เอลีเซียม แพลนิเทีย (Elysium Planitia) เป็นลานจอดที่กว้างที่สุดบนดาวอังคารได้สำเร็จ และยังได้ส่งภาพถ่ายใบแรกที่บันทึกจากจุดลงจอดกลับมาให้นักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์กันอีกด้วย ซึ่งพบว่าภายในภาพยังมองเห็นเศษฝุ่นจากการลงจอดที่เกาะอยู่บนเลนส์ นับเป็นช่วงเวลาลุ้นระทึกที่นักวิทยาศาสตร์ของนาซาและผู้คนทั่วโลกต่างก็เฝ้าจับตาดูโดยมีการถ่ายทอดสดให้ชาวโลกได้ร่วมลุ้นระทึกไปพร้อมกัน

สำหรับภารกิจของยานอินไซต์อาจจะต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือน ให้แขนหุ่นยนต์ของยานได้ทำการจัดวางอุปกรณ์สำหรับขุดเจาะพื้นผิวดาวอังคาร ก่อนที่จะเริ่มต้นภารกิจสำรวจนาน 2 ปี โดยระหว่างนั้นนักวิทยาศาสตร์จะอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลจากสิ่งที่มองเห็นได้ผ่านภาพถ่ายยานอินไซต์ นับเป็นยานลำที่ 8 ของมนุษยชาติที่ถูกส่งไปทำภารกิจสำรวจดาวอังคาร อย่างไรก็ตามที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เพียงแค่ทำการสำรวจวิเคราะห์ข้อมูลบนพื้นผิวดาวอังคาร รวมถึงสภาพอากาศ ชั้นบรรยากาศ และสารเคมีบนพื้นผิวเท่านั้น แต่สำหรับภารกิจอินไซต์จะเป็นครั้งแรกที่มีการขุดเจาะลงไปสำรวจใต้พื้นผิวดาวอังคารในระดับความลึก 5 เมตร

และล่าสุดนาซาได้ทำการเปิดตัวภารกิจใหม่ใช้ “เฮลิคอปเตอร์” สำรวจดาวอังคาร #Mar2020 นาซามีแผนที่จะส่งยานสำรวจไปยังดาวอังคารอีกครั้งในปี ค.ศ.2020  ครั้งนี้จะมีการใช้เทคโนโลยีในการสำรวจแบบใหม่ที่จะถูกส่งไปกับยานสำรวจหลัก คือ “เฮลิคอปเตอร์” เฮลิคอปเตอร์ที่จะสามารถทะยานขึ้นจากพื้นผิวดาวอังคารได้นั้นจำเป็นจะต้องมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าเฮลิคอปเตอร์บนโลกมาก  เพราะชั้นบรรยากาศของดาวอังคารเบาบางมาก  ที่ระดับพื้นผิวของดาวอังคารมีความดันอากาศเทียบเท่ากับความดันอากาศที่ระดับความสูง 100,000 ฟุตจากพื้นโลก  ดังนั้น การขึ้นบินที่พื้นผิวของดาวอังคารเทียบเท่าได้กับการบินที่ระดับความสูง 100,000 ฟุตบนโลก ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ปัจจุบันบินได้ที่ระดับสูงสุดเพียง 40,000 ฟุตจากพื้นโลกเท่านั้น  

แนวคิดการใช้เฮลิคอปเตอร์ในการสำรวจดาวอังคารนี้เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2013  ต้นแบบล่าสุดของเฮลิคอปเตอร์นี้มีน้ำหนักเพียง 1.8 กิโลกรัม  ขนาดลำตัวเครื่องไม่เกิน 30 เซนติเมตร ใบพัดคู่ที่หมุนในทิศตรงกันข้ามมีอัตราเร็วถึง 3,000 รอบต่อนาที เร็วกว่าเฮลิคอปเตอร์ทั่วไปบนโลกถึง 10 เท่า ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนเป็นพลังงานหลัก สามารถชาร์จใหม่ได้จากพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อยานสำรวจหลักลงจอดบนดาวอังคาร ยานสำรวจหลักจะหาพื้นที่ที่เหมาะสมที่จะปล่อยเฮลิคอปเตอร์ลงบนพื้น และรักษาระยะห่างจากเฮลิคอปเตอร์เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และหลังจากที่แบตเตอรี่ชาร์จเต็มแล้วจำเป็นต้องทำการทดสอบอีกหลายครั้งเพื่อทำให้มั่นใจว่าเฮลิคอปเตอร์ลำนี้จะสามารถบินได้ด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติ  

ด้วยระยะทางจากโลกถึงดาวอังคารในระดับ “นาทีแสง” ทำให้การควบคุมเฮลิคอปเตอร์จากโลกนั้นค่อนข้างยากลำบาก  เฮลิคอปเตอร์ที่สามารถบินได้ด้วยตัวเองแบบอัตโนมัติจะสามารถพัฒนาขีดจำกัดของการสำรวจดาวอังคารได้อย่างมหาศาล  เนื่องจากมีอีกหลายพื้นที่บนดาวอังคารที่ยานสำรวจภาคพื้นไม่สามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตามหากเฮลิคอปเตอร์ลำนี้ไม่ประสบผลสำเร็จ ภารกิจการสำรวจดาวอังคารในปี ค.ศ. 2020 ก็จะยังดำเนินต่อไปได้ด้วยยานสำรวจหลัก  

ภารกิจสำรวจดาวอังคารในปี ค.ศ. 2020 จะถูกส่งจากพื้นโลกด้วยจรวด Atlas V  ที่รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา  คาดว่าจะเดินทางถึงดาวอังคารในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2021 นั้นก็คืออีกหนึ่งปี ภารกิจหลักของการสำรวจครั้งนี้คือ การสำรวจด้านธรณีวิทยาของดาวอังคาร ประเมินคุณภาพของสิ่งแวดล้อมเพื่อวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ในการที่จะให้มนุษย์เดินทางมายังดาวอังคาร ค้นหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์  และประเมินแหล่งทรัพยากรณ์ธรรมชาติต่าง ๆ รวมถึงอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะส่งผลต่อนักบินอวกาศที่จะถูกส่งไปดาวอังคารในอนาคต จะมีการเก็บตัวอย่างดินและหินเอาไว้ เพื่อรอวันที่เทคโนโลยีการสำรวจในอนาคตจะสามารถนำตัวอย่างดินและหินเหล่านั้นกลับมายังโลกได้

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับเฮลิคอปเตอร์ที่จะส่งไปยังดาวอังคาร เทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ไปไกลมากๆแล้ว เพื่อนๆมีข้อคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจบทความของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ