เด็ก 17 ค้นพบดาวใหม่ หลังฝึกงาน NASA 3 วัน

Wolf Cukier (วูล์ฟ คูเกีย) เด็กหนุ่มมัธยมปลาย ชาวนิวยอร์ก วัย 17 ปี ได้ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ หลังจากเข้าฝึกงานที่ศูนย์การบินอวกาศ Goddard (ก็อด-ดาด) ของนาซ่าได้เพียงแค่สามวัน โดยดาวดวงใหม่นี้มีชื่อว่า “TOI 1338 b” มีขนาด 6.9 เท่าของโลก และอยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,300 ล้านปีแสง ยิ่งไปกว่านั้นดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้ถูกค้นพบว่า มีการโคจรรอบดาวฤกษ์สองดวงซึ่งไม่เหมือนกับโลกของเรา โดยดาวดวงแรกมีขนาดใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเราประมาณ 10% และดวงที่สองมีขนาดเล็กกว่าดวงอาทิตย์ถึง 3 เท่า และสว่างน้อยกว่า ดาวเคราะห์ TOI 1338 b จะโคจรรอบดาวฤกษ์ทั้งสองทุก ๆ 95 วัน

ดาวเคราะห์ TOI 1338 b

”อ่านทั้งหมด”

”ย่อลง”

                คูเกียกล่าวว่า “ ผมกำลังศึกษาข้อมูลที่กลุ่มอาสาสมัครตั้งสถานะระบบดาวคู่อุปราคา ซึ่งเป็นระบบที่ดาว 2 ดวงโคจรรอบกัน และจากมุมมองของเรา มันจะอุปราคากันในแต่ละวงโคจร มันเป็นวันที่สามของการฝึกงาน ผมมองเห็นสัญญาณจากระบบที่เรียกว่า TOI 1338 ในตอนแรกผมคิดว่ามันเป็นสุริยุปราคา แต่ดูแล้วไม่น่าใช่เวลาของมัน ผมเลยมองว่ามันเป็นดาวเคราะห์ ”

Wolf Cukier

                นี่เป็นครั้งแรกที่โปรแกรมของนาซ่าที่เรียกว่า Transiting Exoplanet Survey Satellite (ทรานซิสติ้ง เอ็กโซ่แพลเน็ต เซอเวย์ แซทเทิลไลท์) หรือ TESS ได้ค้นพบดาวเคราะห์ที่โคจรรอบดาวฤกษ์ 2 ดวง การค้นพบครั้งนี้จะถูกนำไปจัดแสดงในการประชุมสมาคมดาราศาสตร์อเมริกัน ครั้งที่ 235 ในโฮโนลูลู รัฐฮาวาย โดยคูเกียและนักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมกันศึกษา ตั้งใจที่จะเผยแพร่บทความเกี่ยวกับการค้นพบนี้ให้กับวารสารวิชาการวิทยาศาสตร์ด้วย

                Beth Cukier (เบธ คูเกีย) แม่ของคูเกียได้กล่าวกับ CBS New York ด้วยความปลื้มปริ่มว่า “เขารู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก มีผู้สมัครระดับปริญญาเอกที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้มีโอกาสแบบที่คูเกียได้ สำหรับคูเกียแล้ว ถือว่าเขาโชคดีมากจากการได้ฝึกงานในครั้งนี้”

                ดาวเคราะห์ดวงใหม่นี้ถูกจับภาพโดยดาวเทียม TESS และทีมใช้แพ็คเกจซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า “ เอเลนอร์ ” เพื่อยืนยันว่าสิ่งที่พวกเขาเห็นนั้นถูกต้อง

เอเลนอร์

Adina Feinstein (อะดิน่า ฟายสไตล์) ผู้ศึกษาร่วมกับคูเกียได้อธิบายว่า ในทุกภาพ TESS กำลังเฝ้าดูดวงดาวนับล้านดวง นั่นเป็นสาเหตุที่ทีมของเราสร้าง เอเลนอร์ ขึ้นมา มันเป็นวิธีการเข้าถึง ดาวน์โหลด วิเคราะห์และแสดงภาพข้อมูล เราออกแบบซอฟต์แวร์นี้โดยคำนึงถึงดาวเคราะห์ แต่สมาชิกคนอื่น ๆ ใช้เพื่อศึกษาดวงดาว ดาวเคราะห์น้อยและกาแล็กซี่

ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่า มันเป็นเรื่องบังเอิญที่น่าทึ่งและเจ๋งมาก การค้นพบด้วยวิธีนี้ทำให้เราสามารถมองเห็นได้ง่ายกว่าแทนที่จะใช้คอมพิวเตอร์

สำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต คูเกียจะต้องเรียนจบปีสุดท้ายที่โรงเรียนมัธยมก่อน จากนั้นเขาก็หวังที่จะเรียนวิชาฟิสิกส์หรือฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Stanford (สแตนฟอร์ด), MIT (เอ็มไอที) หรือ Princeton (พรินซ์ตัน) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และหลังจากนั้นเขาก็อาจจะกลับไปที่ Nasa และอาจจะมีการค้นพบที่เพิ่มมากขึ้น

คูเกียกล่าวว่า “ การวิจัยในอนาคตจะเกี่ยวข้องกับการค้นหาดาวเคราะห์เพิ่มเติม ผมจะยังศึกษาดาราศาสตร์ และระบบดาวคู่อุปราคาต่อไป รวมถึงจะคอยติดต่อกับผู้ดูแลของผมบ่อย ๆ ด้วย นอกจากนี้ ผมตั้งใจจะเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยอย่าง พรินซ์ตัน แสตนฟอร์ด หรือ MIT ซึ่งจะทำให้ผมสามารถเรียนต่อด้านดาราศาสตร์ หรือฟิสิกส์ได้”

การค้นพบของคูเกียในครั้งนี้ได้สร้างความน่าทึ่งให้กับผู้เชี่ยวชาญในองค์กรเป็นอย่างมาก ในอนาคตข้างหน้า นาซ่าก็หวังว่าจะต่อยอดในสิ่งที่คูเกียได้เริ่มต้นไว้ เพื่อค้นหาดาวเคราะห์ดวงใหม่ในจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ นับว่าเป็นประสบการณ์อันยอดเยี่ยมครั้งหนึ่งในชีวิตของคูเกียที่ไม่มีวันลืม เราต่างหวังว่าคูเกียจะประสบความสำเร็จในเส้นทางการศึกษาด้านอวกาศกับนาซ่าในอนาคต แล้วท่านผู้ชมละครับ ถ้ามองย้อนกลับไปเมื่ออายุ 17 ปี ท่านผู้ชมกำลังทำอะไรกันอยู่ หรือถ้าหากสามารถย้อนเวลากลับไปได้ คุณจะลองค้นหาตัวเองและทำในสิ่งที่ตัวเองชอบแบบที่คูเกียทำหรือไม่

ก่อนจากกันวันนี้อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB ไว้ด้วยนะครับ