8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวอังคาร

เพื่อนๆคงทราบดีว่าเป้าหมายเดียวของมนุษย์ที่จะย้ายถิ่นฐานไปสร้างอาณานิคมใหม่นั่นก็คือดาวอังคาร ทำไมต้องเป็นดาวอังคารนะเหรอคะ ก็เพราะว่าดาวอังคารเป็นดาวที่ใกล้โลก และยังมีบรรยากาศคล้ายกับโลกด้วย เรียกได้ว่ามันคือความหวังเดียวของมนุษยชาติ ถ้าในอนาคตโลกเราเกิดถึงตอนอวสานขึ้นมา ดาวอังคารนี่แหละคือความหวังเดียวของพวกเรา ไหนๆในอนาคตเราก็จะต้องไปอยู่ดาวอังคารกันแล้ว แล้วเพื่อนๆรู้จักดาวอังคารนี้ดีหรือยัง

ดาวอังคารเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งในระบบสุริยะ ซึ่งอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์เป็นลำดับที่ 4 ต่อจากโลก ตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมาองค์กรเกี่ยวกับการบินและอวกาศของหลายประเทศส่งยานไปสำรวจและสืบค้นข้อมูลในบริเวณนั้น เพื่อหาข้อมูลว่าดาวอังคารนั้นมีศักยภาพให้มนุษย์อย่างพวกเราสามารถอาศัยอยู่ได้หรือไม่

กายภาพและชีวภาพ
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Jake Young

นอกจากนั้นยานพวกนี้ยังทำการสำรวจและวิเคราะห์พื้นที่ทางกายภาพและชีวภาพเพื่อค้นหาว่าดาวอังคารนั้นเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บ้านหรือปล่าว ทั้งยานไวกิง โรเวอร์ สปิริต ออปพอร์ทูนิตี ฟีนิกซ์ คิวริออซิตี้ มาร์ส 2020 และ เอ็กโซมาร์สโรเวอร์ ต่างทยอยขึ้นสู่ฟากฟ้าและไปลงจอดยังดาวอังคารเพื่อเก็บข้อมูล เก็บตัวอย่างดิน ตัวอย่างหิน กลับมาวิเคราะห์ด้วย

ความหวังว่าเราจะเจอสิ่งที่สามารถสนับสนุนแนวคิดการที่จะนำมนุษย์ไปดำรงชีวิตอยู่ บนดาวอังคารได้ และการสำรวจนั้นค่อยๆค้นพบความจริงขึ้นมาทีละเล็กทีละน้อย ถ้าการสำรวจในปัจจุบันสำเร็จ และมีการพัฒนายานอวกาศที่พามนุษย์ขึ้นไปยังดาวอังคารได้ และถ้าในอนาคตเราต้องย้ายไปอยู่ดาวอังคารจริงๆ เพื่อนๆพร้อมกันหรือยังคะ ถ้ายังไม่พร้อมหรือยังไม่รู้จักดาวอังคารดีพอ ลองมาฟัง 8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวอังคาร ที่จะทำให้ทุกคนรู้จักดาวอังคารได้ง่ายขึ้นในระยะเวลาไม่ถึง 10 นาที

1.ดาวแดง ดาวอังคารหรือชื่อภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Mars ที่แปลว่าเทพเจ้าแห่งสงครามโรมัน ที่มันได้รับฉายาว่าเป็นดาวแดงนั้นก็เพราะว่าในบริเวณพื้นผิวของมันนั้นมีออกไซด์ของเหล็กอยู่เป็นจำนวนมาก จนเรานั้นสามารถมองเห็นดาวอังคารเป็นสีแดงด้วยตาเปล่าได้จากโลก ดาวอังคารมีความส่องสว่างปรากฏเป็นอันดับที่ 5 รองจากดวงอาทิตย์ ดาวศุกร์ ดวงจันทร์และดาวพฤหัสบดี

Mars
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ Nicolas Lobos

2.พายุหมุนบนดาวอังคาร ถ้าเราเคยดูหนังเรื่องต่างๆที่เกี่ยวกับดาวอังคาร จะมีอยู่เหตุการณ์หนึ่งที่ในหนังเกือบทุกเรื่องจะต้องเจอคือพายุหมุนบนดาวอังคาร อะไรทำให้ดาวอังคารเกิดพายุหมุนที่รุนแรงแบบนี้อยู่ตลอด ก็เพราะว่า เมื่อ 4 พันล้านปีที่ผ่านมา ดาวอังคารได้สูญเสียสนามแม่เหล็กในระดับชั้นแม็กนีโตสเฟียร์จากการที่โดนเหล่าดาวเคราะห์น้อยจำนวนมากพุ่งเข้าใส่

ซึ่งการที่มันสูญเสียสนามแม่เหล็กในแม็กนีโตสเฟียร์นี้เองนั้นทำให้ลมสุริยะเข้ามาในบรรยากาศภายในได้ง่าย แถมยังทำชั้นบรรยากาศบนดาวอังคารเบาบางลงอีก ซึ่งถ้าเทียบกับโลกแล้วบรรยากาศของดาวอังคารจะคล้ายกับบรรยากาศของโลกที่ความสูง 35 กิโลเมตรเลยทีเดียว ซึ่งนี่เองเป็นเหตุผลว่าทำไมการลงจอดที่ดาวอังคารเป็นเรื่องท้าทาย เพราะว่าบรรยากาศของมันเบาบางนี่เอง

สนามแม่เหล็ก
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ weather.com

3.บนดาวอังคารมีภูเขาไฟ บนดาวอังคารมีภูเขาไฟชื่อว่าโอลิมปัสมอนส์ ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับไปแล้ว มีความสูงประมาณสามเท่าของอเวอเรสต์ หรือประมาณ 8.8 กิโลเมตร และภูเขาไฟลูกนี้ได้ถูกยกให้เป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดเป็นอันดับสองในระบบสุริยะ

ภูเขาไฟ บนดาวอังคาร โอลิมปัสมอนส์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nasa.gov

4.ดาวบริวารของดาวอังคาร ในดาวอังคารนั้นมีดาวบริวารอยู่จำนวน 2 ดวงด้วยกันได้แก่ โฟบอส และ ดีมอส ซึ่งดาวบริวารทั้งสองดวงมีขนาดเล็ก รวมถึงรูปร่างก็ไม่เป็นทรงกลม โดยโฟบอสมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 22.5 กิโลเมตร และดีมอสขนาดเล็กกว่าที่ 12.4 กิโลเมตร ซึ่งโฟบอสและดีมอสมีลักษณะคล้ายกับดาวเคราะห์น้อยมาก จึงมีนักวิทยาศาสตร์ส่วนหนึ่งคิดว่า ครั้งหนึ่งในอดีต มันอาจจะเคยเป็นวัตถุที่อยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยมาก่อน และเมื่อถูกแรงโน้มถ่วงของดาวอังคารดึงเข้ามา จนในที่สุดพวกมันก็ได้กลายมาเป็น 2 ดวงจันทร์ที่เคลื่อนอยู่ในวงโคจรของดาวอังคาร

ดาวบริวาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nso.narit.or.th

5.น้ำแข็งบนดาวอังคาร ไม่นานมานี้มีการสำรวจค้นพบแผ่นน้ำแข็งถาวร ซึ่งมันอยู่ในบริเวณอยู่ที่ขั้วเหนือ ขั้วใต้ทั้งสอง ในทุกฤดูหนาวบริเวณนี้เองจะมีการเยือกเย็นลงของพื้นผิว โดยเยือกแข็งสะสมของบรรยากาศกว่าร้อยละ 25–30 ซึ่งน้ำแข็งที่ว่านี้เกิดจาก CO2 แข็งตัวแต่เมื่อแต่ละขั้วกลับมาได้รับอุ่นขึ้น CO2 ที่เยือกแข็งก็จะระเหิดและเกิดเป็นลมขนาดมหึมากวาดซัดไปทั่วบริเวณขั้วด้วยอัตราเร็วถึง 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งยานสำรวจออปพอร์ทูนิตีนเองนั้นถ่ายภาพเมฆที่เป็นน้ำเยือกแข็งนี้ได้ในปี 2004 ในการค้นพบทั้งหมดนี้ชาวโลกต่างให้ความเห็นว่า ดาวอังคารน่าจะมีน้ำอยู่ด้วย

น้ำแข็งบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nasa.gov

6.ในอดีตเคยมีน้ำมาก่อน ย้อนไปเมื่อหลายพันล้านปีมาแล้ว มีนักวิทยาศาสตร์ได้วิเคราะห์ว่าดาวอังคาร ดาวแดงของเราที่มองดูเหมือนจะมีแค่ดินและหินที่ดูแห้งแล้ง กลับมีน้ำมาก่อนและคาดว่าพื้นที่น้ำจะมากพอๆกับโลกก็ว่าได้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวอังคารนั้นเคยมีมหาสมุทรมาก่อน ซึ่งมหาสมุทรนั้นจะอยู่บริเวณซีกเหนือของดาว

น้ำแข็งบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ webbyfeed.com

7.ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารบางมาก ถ้าเราไปยืนอยู่บนดาวอังคาร ที่บริเวณเส้นศูนย์สูตรตอนเที่ยงวัน เท้าของเราจะมีอุณภูมิ 24°C และหัวของเราจะเย็นที่ 0°C เรียกได้ว่าอุณหภูมิมีความแตกต่างกันมากๆในช่วงเวลาเดียวกัน และชั้นบรรยากาศของดาวอังคารนั้นเมื่อเทียบกับโลกแล้วบรรยากาศของดาวอังคารเบาบางกว่ามาก ความกดอากาศบนพื้นผิวในปัจจุบันอยู่ในช่วงตั้งแต่น้อยสุดที่ 30 ปาสกาล บนยอดโอลิมปัสมอนส์ ไปจนถึง 1,155 ปาสกาล ในเฮลลาสเพลนิเชีย โดยมีความกดอากาศเฉลี่ยที่ระดับพื้นผิวเท่ากับ 600 ปาสกาล

ดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ lalibre.be

8.ความเชื่อเรื่องชาวดาวอังคาร ในอดีตมนุษย์โลกของเรานั้นเข้าใจว่าบนดาวอังคารมีชาวดาวอังคารผู้ทรงปัญญา และเฉลียวฉลาด อาศัยอยู่บนดาวอังคาร สาเหตุที่เขาคิดแบบนั้นเพราะในอดีตเคยมีนักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองตรวจสอบคลื่นวิทยุในบรรยากาศ และพบเสียงสัญญาณซ้ำ ซึ่งในตอนนั้นเขาสันนิษฐานว่าเป็นการติดต่อสื่อสารทางวิทยุมาจากดาวอังคาร

ดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ gamingdose.com

และนี่คือ 8 เรื่องราวบนดาวอังคารที่เชื่อว่าเพื่อนหลายคนยังไม่รู้มาก่อน และจริงๆแล้วเรื่องราวของดาวอังคารมีอีกมากมาย ซึ่งถ้าหากในอนาคต ดาวอังคารเป็นดาวที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์เราก็ควรที่ต้องศึกษาเรื่องราวของดาวอังคารให้มากขึ้นเพื่อที่จะทำความรู้จักกับมันและสามารถอยู่กับมันได้ วันนี้พวกเรามีเรื่องราวมาฝากเพียงเท่านี้ หากเพื่อนๆถูกใจคลิปของพวกเรา ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ