ใช้ปัสสาวะสร้างที่อยู่บนดวงจันทร์

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องการปัสสาวะรักษาโรคกันมาบ้างแล้ว ซึ่งวิธีการรักษานี้ก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ผู้ที่เชื่อกล่าวอ้างว่า การดื่มของเสียรักษาโรคมีมาตั้งแต่ยุคพระพุทธเจ้า มันเป็นภูมิปัญญาแบบโบราณที่ทำให้คนสมัยก่อนไม่เจ็บไข้ได้ป่วย

แต่ในปัจจุบันก็ได้มีแพทย์หลายคนออกมาชี้แจงแล้วว่า วิธีการรักษานี้อาจก่อให้เกิดผลร้ายตามมา เพราะปัสสาวะเป็นของเสียที่ร่างกายขับทิ้ง นั่นหมายความว่าร่างกายเราไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งนี้แล้ว อีกทั้งแบคทีเรียและสารพิษที่ร่างกายต้องการกำจัดยังถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะตามกลไกการป้องกันตัวของร่างกายด้วย ดังนั้นการนำของเสียย้อนกลับเข้ามาจึงถือว่ามีความเสี่ยง โดยเฉพาะคนที่เอาปัสสาวะมาทาแผลหรือหยอดเข้าไปในดวงตา เพราะอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้

ปัสสาวะ

ทว่าในอีกแง่หนึ่ง การที่ดื่มของเสียที่มีสารพิษและเชื้อโรคอ่อนๆ อาจทำหน้าที่คล้ายวัคซีนได้ โดยสารพิษและเชื้อโรคเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดขาวออกมากำจัดพวกมัน ซึ่งก็เป็นวิธีที่เอาตัวรอดแบบสมัยโบราณ กล่าวคือถ้าหากเราใช้วิธีนี้ในยุคที่ยังไม่มีหมอหรือไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ มันก็ถือว่าโอเคอยู่ แต่ทุกวันนี้เราสามารถเข้าถึงหมอและการรักษาได้อย่างแพร่หลายแล้ว ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ก็ควรรักษาด้วยวิธีการแพทย์สมัยใหม่ที่ปลอดภัยและได้มาตราฐานจะดีกว่า

ที่กล่าวมาทั้งหมดแสดงให้เห็นว่าบางทีปัสสาวะก็ไม่ได้ไร้ประโยชน์เสียทีเดียว แต่นอกจากการรักษาโรคที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงแล้ว เราจะสามารถนำของเสียเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง คำตอบก็คือเราสามารถเอาปัสสาวะไปใช้สร้างฐานที่ตั้งบนดวงจันทร์ได้นั่นเอง!

ดวงจันทร์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ phys.org

เนื่องจากโลกของเรากำลังย่ำแย่ลงทุกวัน มนุษย์เราจึงเริ่มมองหาดาวดวงอื่นเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยในอนาคต อย่างเช่น ดวงจันทร์และดาวอังคาร เป็นต้น แต่นอกจากการมองหาดาวดวงอื่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำคือการสร้างที่อยู่อาศัย ที่ผ่านจึงมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนพยายามมองหาวัสดุที่เหมาะสมและทนทานต่อสภาพอากาศนอกโลกได้ ซึ่งวัสดุที่ถูกนำเสนอนั้นก็มักจะเป็นอะไรแปลกๆ ที่เราคาดไม่ถึงเสมอ อย่างเช่น เชื้อราที่สามารถนำไปสร้างบ้านบนดาวอังคาร และล่าสุดนี้ก็มีคนนำเสนอวัสดุสุดแปลกขึ้นมาอีกอย่าง นั่นก็คือปัสสาวะของเรานี่เอง!

ผู้ที่เสนอเรื่องนี้ขึ้นมาก็คือ ดร. รามอน ปามีส์ (Ramón Pamies) นักวัสดุศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคคาร์ตาจีนา ประเทศสเปน งานวิจัยเรื่องวัสดุจากปัสสาวะนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Cleaner Production ซึ่งเป็นวารสารที่รวบรวมงานวิจัยเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยมีคอนเซปต์ว่าต้องใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่าที่สุด และเหลือขยะทิ้งให้น้อยที่สุด ซึ่งงานวิจัยของเขาก็เข้ากับวารสารนี้เป็นอย่างมาก เพราะมนุษย์ทุกคนสามารถผลิตปัสสาวะได้เองอยู่แล้ว จึงเป็นการช่วยลดพลังงานที่ใช้ในการขนส่งวัสดุขึ้นอวกาศไปได้มากโข

ดวงจันทร์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ cnbc.com

และวิธีการทำวัสดุก่อสร้างจากปัสสาวะนี้ก็คือ การนำฝุ่นละอองบนพื้นผิวของดวงจันทร์หรือเรโกลิธ (Regolith) มาผสมกับน้ำที่ได้จากการละลายน้ำแข็งบนดวงจันทร์ หลังจากนั้นก็เติมปัสสาวะของนักบินอวกาศลงไป ยูเรียในปัสสาวะจะไปสลายพันธะไฮโดรเจนในส่วนผสมนี้ ส่งผลให้มันมีความหนืดน้อยลงและแข็งแรงทนทานมากขึ้นคล้ายกับคอนกรีต โดยเราจะเรียกคอนกรีตชนิดใหม่นี้ว่า “จีโอพอลิเมอร์” (Geopolymer) 

และเพื่อให้แน่ใจว่าแนวคิดนี้จะสามารถนำไปใช้ได้จริง ดร.ปามีส์ก็ได้ทำการทดลอง โดยการทำจีโอพอลิเมอร์จากยูเรียและวัสดุที่มีคุณสมบัติคล้ายฝุ่นเรโกลิธ เมื่อผสมวัสดุทั้งสองจนเข้ากันดีแล้ว เขาก็นำไปใส่ในเครื่องพิมพ์สามมิติและพิมพ์มันออกมาเป็นแท่งทรงกระบอก

จีโอพอลิเมอร์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ phys.org

หลังจากนั้นเขาก็ได้ทดสอบความทนทานของมันดู ดร.ปามีส์พบว่าคอนกรีตจากปัสสาวะนี้สามารถทนต่อสภาพอากาศที่แปรปรวน หรือก็คืออุณหภูมิที่ร้อนจัดในตอนกลางวันและเย็นจัดในตอนกลางคืนเหมือนสภาพอากาศบนดาวดวงอื่นได้ แถมวัสดุดังกล่าวยังสามารถป้องกันรังสีอันตรายอย่างรังสีคอสมิกในอวกาศได้ด้วย อีกทั้งมันยังทนต่อแรงอัดและมีความยืดหยุ่นสูงกว่าคอนกรีตทั่วไป ซึ่งเหมาะกับการก่อสร้างบนดวงจันทร์เป็นอย่างมาก

ด้วยเหตุนี้ เมื่อนักบินจำเป็นต้องขึ้นไปตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ พวกเขาก็แทบจะไม่ต้องขนอะไรขึ้นไปเลย ทั้งยังไม่ต้องกังวลว่าจะมีปัสสาวะไม่พอใช้ เพราะนอกจากปัสสาวะที่นักบินขับถ่ายระหว่างอยู่บนยานแล้ว เราก็มีถังเก็บปัสสาวะขนาดใหญ่ที่นักบินอวกาศรุ่นก่อนๆ ขับถ่ายทิ้งเอาไว้ ตั้งรออยู่บนดวงจันทร์ด้วย

ปัสสาวะ
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ forskning.no

ถึงแม้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อองค์การนาซา จนทำให้ภารกิจส่งมนุษย์ไปดาวอังคารต้องชะลอตัวลงชั่วคราว แต่เหล่านักวิทยาศาสตร์ก็จะยังคงทำงานและมุ่งศึกษาหาวัสดุอื่นๆ สำหรับสร้างบ้านบนดวงจันทร์ต่อไป เมื่อวิกฤตโรคระบาดนี้จบลง เราจะได้เดินทางและสามารถย้ายขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ได้อย่างปลอดภัยในระยะยาว

แล้วท่านผู้ชมทุกท่านล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่านอกจากเชื้อราและปัสสาวะแล้ว ในอนาคตจะมีวัสดุอะไรแปลกๆ ที่สามารถนำไปสร้างบ้านบนดาวดวงอื่นได้อีกบ้าง ลองคอมเม้นต์แลกเปลี่ยนไอเดียกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบคลิปสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ