สร้างโรงแรมหรูในอวกาศ

โลกคือดินแดงที่มนุษย์อยู่อาศัยมานานเป็นเวลากว่าหมื่นปี มนุษย์ใช้ชีวิตผ่านยุคสมัยต่าง ๆ มามากมาย แต่ก็ยังไม่เคยได้ออกไปสำรวจอวกาศเลยสักครั้ง เพราะเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ในสมัยก่อนนั้นยังไม่เอื้ออำนวยให้มนุษย์สร้างยานอวกาศได้ แต่สุดท้ายแล้วด้วยความฉลาดและความเพียรพยายาม ก็ทำให้มนุษย์ประสบความสำเร็จกับการเชื่อมต่อไปสู่อวกาศเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1957 วันที่มนุษย์สามารถส่งดาวเทียมดวงแรกออกไปสู่อวกาศได้สำเร็จ นั่นทำให้มนุษย์เรียนรู้ว่าโลกของเรานั้นเป็นเพียงแค่ส่วนเล็ก ๆ ของจักรวาลอันกว้างใหญ่นี้ และยังมีอีกหลายสิ่งที่รอคอยให้มนุษย์ออกไปค้นหา มนุษย์จึงได้ทำการศึกษาและออกเดินทางไปสำรวจอวกาศอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 60 ปีหลังจากความสำเร็จในครั้งนั้น อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่ามนุษย์ทุกคนจะสามารถเชื่อมต่อกับอวกาศได้อย่างใกล้ชิด เพราะส่วนใหญ่แล้วคนที่จะได้ออกไปสำรวจและใช้ชีวิตในอวกาศจะมีเพียงแค่นักบินอวกาศเท่านั้นที่จะได้รับโอกาสนั้นไป แต่ในวันนี้มนุษย์ทุกคนจะสามารถออกไปสัมผัสบรรยากาศนอกโลกได้ เพราะเรากำลังจะมีสิ่งที่เรียกว่า “โรงแรมในอวกาศ” ซึ่งจะทำให้มนุษย์ได้สัมผัสการการใช้ชีวิตนอกโลกได้ด้วยตนเอง

Gateway Foundation (เกตเวย์ ฟาวเดชั่น) ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพื่อสร้าง spaceport (สเปซพอร์ต) หรือสถานีอวกาศแห่งแรกของโลก โดยแผนงานคือการพัฒนาอุตสาหกรรมการก่อสร้างในอวกาศ โดยในครั้งนี้ Gateway Foundation ได้ออกมาเปิดตัวการออกแบบสถานีอวกาศที่จะมีโรงแรมอยู่ในตัว ที่พวกเขาคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี ค.ศ. 2025 หรือในอีก 5 ปีให้หลังจากนี้ โดยจะใช้ชื่อว่า The Von Braun Space Station (เดอะ ฟอน บราวน์ สเปซ สเตชั่น) หรือ สถานีอวกาศฟอนบราวน์ โดยรูปลักษณ์ของโรงแรมจะมีลักษณะเป็นวงแหวนคล้ายกับในภาพยนตร์ไซไฟหรือในรายการทีวีต่าง ๆ โดยโรงแรมนี้จะมอบความสะดวกสบายในระดับมาตรฐานเดียวกับเรือสำราญ มีแรงโน้มถ่วงเทียมที่เหมือนกับบนโลก มีอาหาร ฝักบัวและน้ำอุ่น พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตที่เหมือนอยู่บนโลกจริง ๆ โดยโรงแรมอวกาศแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีที่พักทั้งหมด 24 แห่งซึ่งสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้สูงสุด 400 คนในแต่ละครั้ง ทีมส่งเสริมการขายของโรงแรมนี้เชื่อว่าโรงแรมจะสามารถรับผู้มาเยี่ยมชมได้ 100 ทุกสัปดาห์

Tim Alatorre (ทิม อลาทอร์) ผู้ก่อตั้งและเป็นเจ้าของ Domum (ดอมุม) บริษัทสถาปัตยกรรมที่ได้รับรางวัลที่ผู้คนต่างรู้จักกันดีในการให้คำแนะนำลูกค้าถึงเรื่องของการก่อสร้าง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยทิมเป็นนักออกแบบให้กับทีมของเกตเวย์ได้กล่าวว่า “ในที่สุดการออกไปสู่อวกาศจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้คนจะเลือกสำหรับวันหยุดของพวกเขาเช่นเดียวกับการล่องเรือหรือไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์”

แต่สิ่งแรกที่นึกถึงเกี่ยวกับการออกไปสู่อวกาศนั่นคือค่าใช้จ่ายที่สูงมากเกินไป ย้อนกลับไปในระหว่างปี ค.ศ. 2001-2009 ค่าใช้จ่ายสำหรับเที่ยวบินบนยานอวกาศอยู่ในช่วง 200-250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเกตเวย์ก็ได้ยอมรับว่าการใช้ชีวิตในโรงแรมของพวกเขาจะแพงเกินกว่าที่ควรจะเป็นในตอนแรก แต่พวกเขายังเชื่อว่าค่าใช้จ่ายเหล่านี้จะลดลงเมื่อเวลาผ่านไปซักระยะหนึ่ง

เกตเวย์กล่าวว่า “เนื่องจากค่าใช้จ่ายโดยรวมยังคงสูงมากคนส่วนใหญ่จึงคิดว่าการท่องเที่ยวในอวกาศนั้นมีไว้สำหรับคนรวยโดยเฉพาะ และในขณะที่พวกเราคิดว่าสิ่งนี้จะเป็นจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เกตเวย์มีเป้าหมายในการเปิดการเดินทางในอวกาศให้กับทุกคน “

จากข้อมูลของอลาทอร์ โรงแรมในอวกาศจะไม่เพียงแต่ให้แรงดึงดูดด้วยการหมุน แต่ยังมีการตกแต่งภายในที่อบอุ่นด้วยวัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรกับมนุษย์ เช่น โรงภาพยนตร์ บาร์ และห้องครัวที่มีพนักงานอย่างครบครัน โดยในปัจจุบันทีมงานสถานีอวกาศนานาชาติอาศัยน้ำรีไซเคิลที่สกัดมาจากเหงื่อของมนุษย์ การระบายน้ำจากฝักบัว (น้ำสีเทา) และปัสสาวะ

อลาทอร์กล่าวเพิ่มเติมว่า “ตอนนี้การพัฒนาด้านวัสดุศาสตร์ช่วยให้เราสามารถทดแทนวัสดุธรรมชาติที่มีน้ำหนักเบาและสามารถทำความสะอาดได้ง่ายซึ่งต่างจากหินและไม้ที่โดยปกติแล้วจะไม่สามารถนำขึ้นสู่วงโคจรได้ การใช้ผ้าแสงสีอบอุ่นและวัสดุที่มีพื้นผิว ทั้งหมดจะช่วยให้เราเชื่อมต่อและรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน”

แต่เกตเวย์ไม่ได้วางแผนที่จะหยุดเพียงแค่เท่านี้ เพราะพวกเขามองสถานีอวกาศฟอน บราวน์เป็นหลักฐานพิสูจน์แนวคิดสำหรับโครงสร้างที่ใหญ่กว่าที่พวกเขาเรียกว่า The Gateway โดยตั้งใจให้มีบ้านที่ให้คนอยู่รวมกันบนนั้นถึง 1,400 คนเพิ่มเป็นสองเท่าของสถานีขนส่งสำหรับเรือขนาดใหญ่เพื่อไปยังดาวอังคารหรือที่อื่นๆในอนาคต ในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้าเชื่อเหลือเกินว่าหากสิ่งที่เกตเวย์กำลังทำอยู่นั้นสามารถทำให้เป็นจริงได้ เราอาจจะได้เห็นโรงแรมบนอวกาศอีกหลายๆ แห่ง รวมถึงสถานีอวกาศอีกมากมาย มนุษย์กับการออกไปสู่อวกาศคงเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินตัว ไม่แน่ว่าคุณผู้ชมที่กำลังดูอยู่อาจจะเป็นหนึ่งในคนที่ได้ขึ้นไปสัมผัสกับการพักผ่อนบนอวกาศก็เป็นได้ แล้วท่านผู้ชมละครับคิดว่าการสร้างโรงแรมบนอวกาศสามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ แล้วถ้าหากเป็นจริง คุณจะลองเปลี่ยนบรรยากาศจากการไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศไปเป็นการเที่ยวนอกโลกดูหรือไม่