Starship จะพาทัวร์ดวงจันทร์ในปีนี้

ความฝันของมวลมนุษยชาติอย่างเช่นพวกเราๆที่สักครั้งหนึ่งในชีวิตจะได้ไปเยือนอวกาศเริ่มจะใกล้เป็นจริงขึ้นแล้ว เพราะในปีนี้ ตามกำหนดการของ SpaceX บริษัทขนส่งอวกาศเอกชนของอีลอน มัส ตั้งแผนการไว้ว่าเขาจะส่งนักท่องเที่ยวไปทัวร์ดวงจันทร์ กับ ยาน Starship เพื่อไปโคจรรอบดวงจันทร์ภายในปี 2020 นี้

ในครั้งแรกเลยบริษัท SpaceX ได้วางแผนในการพัฒนายานอวกาศให้สามารถนำพามนุษย์ไปยังห้วงอวกาศได้ โดยก่อนหน้านี้บริษัท SpaceX ได้สร้างยาน Crew Dragon และพานักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ แต่ยาน Crew Dragon มีที่นั่งเพียงแค่ไม่เกิน 7 ที่นั่ง และเป้าหมายของมันเพียงแค่ส่งอุปกรณ์และนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาหรือวิเคราะห์สิ่งที่ยานลำอื่นๆได้สำรวจสิ่งต่างๆในอวกาศ

SpaceX
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ techwillsaveus.com

แต่ยาน Starship ไม่ได้ลำเลียงเสบียงแค่นักบินอวกาศอย่างยาน Crew Dragon แต่ SpaceX คิดการณ์ใหญ่ไปกว่านั้น เพราะเขาจะสร้างยานอวกาศที่พาคนไปดวงจันทร์ หรือดาวอังคารได้ถึง 100 คน ซึ่งแน่นอนว่า Starship ไม่ใช่ยานสำรวจหรือยานเพื่อการศึกษาค้นคว้าแบบที่หน่วยงานอื่นๆด้านอวกาศทั่วโลกเขาทำกัน แต่มันเป็นยานอวกาศคนส่งมนุษย์ ที่เดินทางด้วยความเร็วสูงไปเยือนดวงจันทร์และดาวอังคาร นอกจากนี้ทาง SpaceX ยังคิดที่จะใช้ยาน Starship ตัวนี้ในการเดินทางข้ามทวีปโดยระยะเวลาอันสั้น ซึ่งมันจะทำให้ประหยัดเวลามากกว่านั่งเครื่องบินโดยสารอีกด้วย

สำหรับยาน Starship ของ SpaceX นั้นถูกออกแบบมาด้วยรูปโฉมที่สวยงามและใช้วัสดุต่างๆที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการบินและการพุ่งทะ ยานเข้าสู่ห้วงอวกาศได้ดี ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเป็นจรวดหรือยานอวกาศภายใต้สังกัดของ SpaceX แล้วนั้น ยานลำนี้ย่อมต้องสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ โดยระบบลงจอดบนพื้นโลกที่ทาง SpaceX ถนัด ซึ่งจะทำให้ Starship สามารถใช้งานได้หลายครั้งและพามนุษย์เราไปเยือนดวงจันทร์ได้อีกหลายเที่ยวเลยทีเดียว

Starship
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sciencealert.com

ส่วนโครงสร้างของยาน Starship นั้นที่เรามองภายนอกเป็นสีเงินวาวๆนั้น มันทำมาจาก สแตนเลสตีล (Stainless Steel) ซึ่งมันจะช่วยในการรักษาอุณหภูมิของยานเมื่อยานนั้นทะยานขึ้นไปผ่านชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งในช่วงนั้นจะเกิดแรงเสียดสีที่ทำให้เกิดความร้อน และอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จึงต้องใช้วัสดุที่หนาและคงทนเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น รอบๆลำตัวยานจะมีปีกทั้งหมด 4 ปีก และประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ

ส่วนของจรวดที่จะพาตัวยานขึ้นไปยังอวกาศ ตัวส่วนของยาน Starship และส่วนของน้ำมันเชื้อเพลิง ขับเคลื่อนผ่านเครื่องยนต์จรวด Raptor 3 เครื่องและ Rapter Vacuum อีกจำนวน 3 ตัว นอกจากนี้ความพิเศษของ Starship ไม่ได้มีแค่นี้เพราะว่า Starship ยังมีระบบจรวด Super Heavy ที่มีแรงขับประมาณ 7,000 ตัน ซึ่งถือว่ามีแรงขับมากกว่ายานอพอลโล 11 ที่ไปเหยียบดวงจันทร์ถึง 2 เท่า แต่พวกเราคิดว่ามันก็ย่อมจะแน่นอนอยู่และเพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไกลและล้ำหน้า

Starship
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sykv.com

การเพิ่มประสิทธิภาพในอุปกรณ์ส่วนไหนที่จำเป็นก็ย่อมมีการพัฒนาให้ดีกว่าเก่า ยาน Starship ก็เช่นเดียวกัน ที่มีการพัฒนามาให้สามารถใช้งานได้จริงในอวกาศ ในปัจจุบันนี้ทาง SpaceX มีศูนย์พัฒนายาน Starship อยู่ถึง 2 ที่ด้วยกัน คืออยู่ที่เมืองบราววิลล์ รัฐเท็กซัส และ รัฐฟลอริด้า ซึ่งทั้งสองแหล่งนี้ทาง SpaceX ได้ทำการทดลองและทดสอบการบินตั้งแต่ปี
2016 จนได้เป็น Starship Mk1  และ Starship Mk2 ซึ่งเขาก็ได้ทำการทดสอบทั้งระบบการส่งตัวยานเข้าสู่อวกาศ การโคจรรอบดวงจันทร์ และการลงจอดบนพื้นโลกอย่างปลอดภัย

และในที่สุด Starship Mk1 ก็ได้เข้าร่วมทดสอบจริงโดยยิงจรวดขึ้นท้องฟ้า ระยะทาง 20 กิโลเมตร ซึ่งตามกำหนดการของทาง SpaceX เจ้ายาน Starship จะต้องพร้อมใช้งานในปีนี้ ปี 2020 อย่างแน่นอน อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ายาน Starship นั้นเป็นยานขนส่งเอกชนที่ไม่ธรรมดา เพราะเขาจะสามารถพาทุกคนที่สนใจและชื่นชอบ หลงใหลในอวกาศขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์หรือแม้กระทั่งเขาวาดฝันว่ามันจะเป็นยานพาหนะรุ่นใหม่ที่รวดเร็ว และสามารถเดินทางข้ามทวีในเวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมง

Starship Mk1
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nextwider.com

ซึ่งในปีนี้ ตั๋วเที่ยวแรกของ Starship ที่จะพานักนักท่องเที่ยวไปเยือนดวงจันทร์ก็ได้ถูกจับจองตั๋วไว้เรียบร้อยแล้ว ซี่งผู้กล้าหาญของเราคนแรกคือ มหาเศรษฐีคนญี่ปุ่น ยูซากุ มาเอซาวา ได้จองตั๋วที่นั่งไฟท์แรกของยาน Starship เป็นที่เรียบร้อย และเมื่อไรที่ยานสามารถนำไปบินได้ เขาจะคือมนุษย์คนแรกที่ได้นั่งยานอวกาศไปเที่ยวเล่นในวงโคจรดวงจันทร์เป็นคนแรกของโลก ยูซากุ มาเอซาวา มหาเศรษฐีญี่ปุ่นคนนี้ได้ซื้อตั๋วในการไปทัวร์อวกาศกับ ยาน Starship ถึง 8 ที่นั่ง

ซึ่งตามจริงแล้วจากแผนการปฏิบัติงานการสร้าง ยาน Starship นั้น พวกเขาจะต้องไปขึ้นไปเยือนและโคจรรอบดวงจันทร์ในปี 2020 นี้เอง แต่เนื่องจากยานลำนี้ต้องขนส่งมนุษย์ขึ้นไปจำนวนมาก จึงต้องมีความละเอียดอ่อน และความปลอดภัยที่สูงมาก จึงใช้ระยะเวลาค่อนข้างนานในการสร้างและทดสอบจนกว่าจะมั่นใจว่า ยาน Starship ปลอดภัยที่จะพามนุษย์ขึ้นไปใช้ชีวิตในห้วงอวกาศได้อย่างสบาย กำหนดการที่พวกเศรษฐีญี่ปุ่นจะได้ขึ้นไปจริงๆ จึงเป็นปี 2023 นั้นก็คืออีก 3 ปีข้างหน้า และนั่นเองเมื่อเวลานั้นมาถึงเขาจะกลายเป็นนักท่องเที่ยวชุดแรกของ SpaceX ในการทัวร์อวกาศ

Starship Mk1
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ everydayastronaut.com

ซึ่งใน 8 คนที่เขาจะพาไปนั้นมีทั้งจิตรกร ผู้กำกับ นักเขียน แฟชั่นดีไซน์ นักดนตรีและช่างภาพ ซึ่งคนที่จะไปกับเขานั้นเศรษฐีญี่ปุ่นจะเป็นคนเลือกเพื่อร่วมทางไปเอง เพื่อนๆคิดว่าค่าใช้จ่ายในการไปเยือนดวงจันทร์และโคจรรอบดวงจันทร์ในครั้งนี้จะราคาเท่าไร เราลองมาเดาราคากันเล่นๆ เพราะตอนนี้ SpaceX ยังไม่เปิดเผยข้อมูลราคาการซื้อตั๋ว

แผนของ SpaceX ไม่ได้มีเพียงแค่การขนมนุษย์ไปนอกโลก หรือข้ามทวีป แต่ SpaceX ยังมีโปรเจคต่ออีกว่าเขาจะสร้างฐานบนดวงจันทร์ หรือแม้กระทั้งสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร ให้โลกของเรานั้นมีฐานจรวดอยู่ที่ดาวดวงต่างๆ ซึ่งจะทำให้ในอนาคตโลกของเรานั้น จะมีระบบขนส่งระหว่างโลกและดวงดาว และมนุษย์เรานั้นจะสามารถเดินทางไปยังอวกาศได้ง่ายกว่าเดิม และนี่คือเทคโนโลยีล่าสุดจาก SpaceX บริษัทขนส่งข้ามโลกที่จะนำพวกเราบนโลกไปสัมผัสกับห้วงอวกาศ นับว่าเป็นผู้ผลิตจรวดรายแรกที่คิดจะทำเป็นธุรกิจการขนส่ง ที่เขาจะพามนุษย์ 100 คนไปเที่ยวรอบดวงจันทร์ ทางเราคาดว่าตอนนี้ตั๋วน่าเหลืออยู่

SpaceX
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ f3nws.com

ถ้าหากเพื่อนๆสนใจอยากจะไปเยือนดวงจันทร์สักครั้งในชีวิต ก็สามารถติดต่อเข้าไปในเว็บไซต์ของ Space X ได้โดยตรง แต่เราเชื่อว่าตั๋วมันจะต้องมีราคาที่สูงมากๆ เอาเป็นว่าอนาคต หากมีคนไปได้และกลับมาอย่างปลอดภัย มันก็จะกลายเป็นธุรกิจหนึ่งที่ทั่วโลกต่างให้ความสำคัญ และในอนาคต SpaceX ก็จะกลายเป็นผู้มีอิทธิพลต่อวงการขนส่งระหว่างดวงดาว และก่อนจากไป อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ