นาซ่าจับมือ SpaceX ส่งมนุษย์ขึ้นอวกาศ

อย่างที่เรารู้กันดีกว่าตอนนี้ SpaceX บริษัทขนส่งอวกาศเอกชนของอีลอน มัส นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงได้กำลังมีโปรเจคใหญ่กับองค์การบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือว่านาซ่า ในการส่งนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศ ISS เพื่อไปทำภารกิจต่างๆในห้วงอวกาศ

การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของบริษัท SpaceX ที่มีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีด้านอวกาศมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นาซ่าได้เล็งเห็นถึงความสามารถและการพึ่งพาทางเทคโนโลยีจาก SpaceX จึงทำให้นาซ่านั้นได้ทำสัญญาร่วมกับ SpaceX ในการที่จะสร้างยานอวกาศที่ขนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศ ISS สถานีอวกาศ ISS นับว่าเป็นศูนย์รวมของการวิจัยและพัฒนาเกี่ยวกับเทคโนโลยีอวกาศของโลก โดยมีหลากหลายเชื้อชาติที่ร่วมกับลงมือและพัฒนาสถานอวกาศขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น อเมริกา รัสเซีย แคนาดา ญี่ปุ่นและยุโรป

SpaceX
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ daxsen.space

ซึ่งภายในสถานีอวกาศนั้นจะเต็มไปด้วยเครื่องมือในการวิจัยและวิเคราะห์ทุกสิ่งทุกอย่างในอวกาศ รวมถึงมีห้องทดลองต่างๆทั้งทางชีววิทยา ฟิสิกส์และดาราศาสตร์ รวมไปถึงการวิจัยด้านอุตุนิยมวิทยา โดยสถานีอวกาศนี้เองมันล่องลอยอยู่บนวงโคจรของโลกและมีขนาดใหญ่มากๆ สมมติว่าเราอยู่บนพื้นโลกก็จะสามารถมองขึ้นไปบนฟ้าเพื่อเห็นมันได้ และการที่จะให้สถานีอวกาศนั้นสามารถใช้งานได้จริงและมีวัตถุดิบพอที่จะทำภารกิจต่างๆได้อย่างสำเร็จ จำเป็นจะต้อมีจรวด มียานอวกาศ ที่สามารถขนส่งสิ่งของ อุปกรณ์ต่างๆหรือแม้กระทั่ง ขนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศ อย่างที่บอกไป

SpaceX เป็นบริษัทที่มีความพยายามสูงและมีความเติบโตทางด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว มันจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจของนาซ่าที่จะชักชวน SpaceX ให้เข้ามาร่วมในภารกิจเดียวกัน ทางช่องของเรานั้นได้เคยมีการนำเสนอเรื่องราวการเติบโตทางธุรกิจด้านอวกาศของ SpaceX ถ้าเพื่อนๆคนไหนได้ลองฟังจะรู้ว่า SpaceX ได้เริ่มใช้จรวดฟาวคอนในการส่งยานดรากอนขึ้นไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ ซึ่งยานดรากอนสามารถเชื่อมตัวกับลำตัวของสถานีอวกาศได้อย่างสำเร็จ และลำเลียงสิ่งของต่างๆเข้าไปในสถานีอวกาศได้อย่างสมบูรณ์แบบ

SpaceX
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ dailymotion.com

จากความสำเร็จในภารกิจนั้นทำให้นาซ่าและ SpaceX ได้คิดค้นและพัฒนากันอีกว่าต่อไป จะส่งนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศ จึงได้มีการทดลองและศึกษาอย่างหนัก ตลอดการทดสอบ SpaceX และนาซ่าได้ใส่ใจในทุกกระบวนการ โดยนำข้อบกพร่องจากความล้มเหลวในการทดสอบแต่ละครั้งมาปรับปรุงและพัฒนาจนได้เป็น ยานดรากอน 2 หรือ Crew Dargon

ยาน Crew Dragon เป็นยานที่มีความสูงประมาณ 8 เมตร และความกว้างประมาณ 3 เมตร โดยนักบินอวกาศสามารถอาศัยอยู่ในยานลำนี้ได้ 7 คน และยังมีที่เหลือพอจะนำอุปกรณ์หรือสิ่งของต่างๆขึ้นไปด้วยได้ สำหรับยาน Crew Dragon นั้นถูกออกแบบมาให้สามารถอยู่ในอวกาศได้นาน 210 วัน แน่นอนว่า เนื่องจากเป็นยานอวกาศจากการออกแบบของ SpaceX ยานลำนี้จึงไม่ได้มีภารกิจเพียงแค่ไปส่งคนและสิ่งของต่างๆไปยังสถานอวกาศอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังมีภารกิจที่ต้องบินกลับมายังที่ตั้งฐานบนพื้นโลกอย่างปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจาก SpaceX ต้องการจะพัฒนายานอวกาศที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้เพื่อลดระยะเวลาในการสร้างและผลิตในครั้งต่อไป

Crew Dragon
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ viewsinnews.com

นอกจาก SpaceX จะออกแบบให้ยานลำนี้กลับสู่โลกแล้ว เรื่องความทันสมัยและการนำเทคโนโลยีมาใช้ SpaceX ก็สามารถทำได้ดีโดยการออกแบบห้องโดยสารภายในยานอวกาศให้มีความทันสมัยและมีสภาวะที่นักบินอวกาศสามารถอยู่ได้โดยการลดแรงกระทบกระเทือน เมื่อยานอวกาศเจอแรงดันที่สูงมากๆในชั้นบรรยากาศ การออกแบบภายในยาน Crew Dragon ลำนี้ ด้านในจะเต็มไปด้วยเมนูหน้าจอ คำสั่งในการปฏิบัติงาน เพื่อรองรับระบบปฏิบัติการต่างๆที่ดูทันสมัย เป็นหน้าจอสัมผัส และเครื่องมือต่างๆสามารถพับ เก็บ ซ่อนได้เพื่อความประหยัดพื้นที่และความสะดวกในการนำออกมาใช้

นอกจากนี้ยังออกแบบให้มีหน้าต่างโดยรอบลำตัวยาน เพื่อให้นักบินอวกาศที่ขึ้นไปกับยานลำนี้ไปสำรวจทัศนียภาพรอบๆ
ซึ่งส่วนตัวแล้วพวกเราคิดว่าการมีกระจกอยู่ในบริเวณรอบๆยานนั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะเพื่อนจำเรื่องยานเสินโจว 5 ได้ไหมคะที่มีนักบินได้ยินเสียงเคาะยานจากด้านนอกซึ่งเป็นเสียงปริศนา ในทางกลับกันแล้ว ถ้าหากยาน Crew Dragon ได้ยินเสียงเคาะบ้าง นักบินอวกาศก็จะเห็นต้นตอของเสียงได้โดยง่าย และมันก็จะไม่ใช่ปริศนาอีกต่อไป

SpaceX
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ news.e-dirgantara.com

ก่อนที่ Crew Dragon จะสามารถขึ้นไปยังฟากฟ้าและเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศเพื่อขนถ่ายนักบินอวกาศและสิ่งของต่างๆนั้น บริษัท SpaceX ใช้ระยะเวลากว่า 10 ปีในการประดิษฐ์ ทดลอง และทดสอบ เพราะแน่นอนว่ายานลำนี้จะต้องนำมนุษย์ขึ้นไปด้วย ดังนั้นต้องสร้างยานที่มีความปลอดภัยสูงมากๆ ต่างจากจรวดหรือยานลำเดิมๆของนาซ่า ที่เป็นแค่ยานสำรวจเท่านั้น

นอกจากความปลอดภัยที่ต้องมีใน Crew Dragon แล้ว หน้าที่ที่สองของมันคือการนำตัวยานไปเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ SpaceX ทำการทดสอบจรวดและยานโดยเริ่มจากการส่งยานอวกาศแบบไร้นักบินขึ้นไปก่อน เพื่อการทดสอบ และเมื่อการทดสอบสำเร็จไปด้วยดีก็เริ่มมาพัฒนาโดยการลงส่งมนุษย์ขึ้นไปกับยานอวกาศ การทดสอบส่งยานพร้อมนักบินครั้งนี้ ได้มี Douglas G. Hurley และ Robert L. Behnken เป็นตัวแทนชาวโลกขึ้นไปพร้อมทดสอบยาน นอกจากจะทดสอบการนำยานขึ้นด้วยจรวดฟาวคอน 9 แล้วยังต้องมีการทดสอบการเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศ การถ่ายโอนนักบินเข้าสู่สถานีอวกาศ
และการนำนักบินอวกาศกลับลงสู่โลก ซึ่งทั้งหมดนี้จะเกิดในต้นปี 2020 นี้เอง

Robert L. Behnken
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ collectspace.com

ทาง SpaceX และทางนาซ่า มีโครงการว่าจะพัฒนายาน Crew Dragon ให้สามารถพามนุษย์โลกของเราขึ้นไปเที่ยว และเยี่ยมชมสถานีอวกาศ โดยวางแผนว่า ในหนึ่งเที่ยวบินจะรับผู้โดยสารประมาณ 3 คน และเมื่อไปถึงสถานีอวกาศ จะมีเวลาให้ใช้ชีวิตบนนั้นได้ถึง 8 วัน ก่อนที่จะเดินทางกลับมายังโลกของเรา นับว่า SpaceX ได้เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่แน่นอนว่ายังไม่มีบริษัทเอกชนไหนกล้าทำได้ขนาดนี้ โดยนักวิเคราะห์ทั่วโลกได้คาดการณ์ว่าการที่นักท่องเที่ยวอยากจะขึ้นไปสถานีอวกาศได้นั้นอาจต้องใช้เงินถึงหลักสิบล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแน่นอนว่า ในราคาแบบนี้น่าจะมีเศรษฐีในโลกใบนี้ยอมทุ่ม เพื่อที่ตัวเองจะได้ขึ้นไปยังสถานีอวกาศอย่างแน่นอน

นี่ยังถือว่าเป็นโปรเจ็คของ SpaceX ที่ไม่ได้ขายฝันอะไรมาก เพราะมีแววว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริงๆ และสถานีอวกาศก็ไม่ได้อยู่ไกลจากเรามาก เพียงแค่ สามร้อยกว่ากิโลเมตรจากพื้นโลกเพียงเท่านั้น เอาเป็นว่า ในปีนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาด
เราต้องได้เห็นนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่ได้ขึ้นไปเยือนสถานีอวกาศและใช้ชีวิตอยู่ในนั้นทั้ง 8 วันแน่นอน แต่ SpaceX ไม่มีทางที่จะหยุดพัฒนาเพียงแค่นี้ เพราะเป้าหมายของ CEO ใหญ่ของเขา อีลอน มัส ตั้งไว้ก็คือการพามนุษย์โลกของเรานั้นไปยังดาวอังคาร

อีลอน มัส
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ cosmiclog.com

ซึ่งจากการทำงานมาหลายสิบปีของ SpaceX นั้นทำให้เราเห็นว่า ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน และในอนาคต SpaceX ต้องเป็นบริษัทขนส่งทางด้านอวกาศที่นำมนุษย์ไปยังดาวต่างๆในจักรวาลได้อย่างแนะนอน และนี่ก็คือ Crew Dragon ยานอวกาศที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง SpaceX และนาซ่า ในการร่วมมือกันนำยานอวกาศขนส่งสิ่งของต่างๆไปยังสถานีอวกาศ เรียกได้ว่าเป็นการบูรณาการระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

และในอนาคต เทคโนโลยีทางด้านอวกาศของโลกเราก็จะพัฒนายิ่งๆขึ้นไป จนในที่สุดเราอาจจะเห็นข่าวดีว่ามนุษย์ของเรานั้น สามารถเดินทางไปยังดาวต่างๆได้อีกมากมาย เอาเป็นว่าปีนี้เราลองมาลุ้นกันว่า SpaceX และนาซ่า จะทำทัวร์อวกาศได้สำเร็จหรือไม่ และในปีนี้เขาจะพานักท่องเที่ยวไปสถานีอวกาศได้หรือปล่าว เราลองมาลุ้นและให้กำลังใจพวกเขากัน แต่สำหรับวันนี้ หากเพื่อนๆถูกใจบทความคลิปของพวกเรา อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ