ไขข้อสงสัย 6 ข่าวลือ COVID 19

นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ฮือฮาและทั่วโลกต่างพากันวิตกกังวลกับ COVID 19 เชื้อไวรัสสายพันธุ์ล่าสุดที่เกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลก แบะมันไม่เพียงแค่สั่นคลอนวงการสาธารณสุขในแต่และประเทศ แต่มันยังสร้างความเสียหายในด้านเศรษฐกิจและการเมืองอีกด้วย แน่นอนว่าตอนนี้ประชากรโลกอยู่ด้วยความหวาดระแวง เกิดการแข่งขัน และเกิดความกลัว ความกลัวจาก COVID 19 นั้น เป็นความกลัวที่เราควรจะกลัวจริงๆ หรือ เป็นความกลัวที่เราสร้างขึ้นเอง วันนี้ eduHUB จะพาทุกคนมาค้นหาความจริงเกี่ยวกับตำนาน ความเชื่อ และเรื่องที่เล่าต่อกันมาของ COVID 19 ว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพื่อสร้างความสบายและคลายความกังวลให้กับหลายๆคน

ตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา การแพร่ระบาดของ COVID 19 ได้เริ่มต้นมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน และหลังจากนั้น ด้วยสภาวะและประชากรที่หนาแน่นของจีนก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคนี้อย่างรวดเร็ว จนอู่ฮั่นกลายเป็นเมืองร้าง และผู้คนต่างหวาดกลัวกันเอง โรงพยาบาลไม่เพียงพอต่อผู้ป่วย รวมถึงทวีความรุนแรงของโลกเมื่อมีประกาษจากเสียชีวิตจาก COVID 19  และอาณาเขตการกระจายของไวรัสตัวนี้ก็ขยายอาณาเขตไปยังเมืองต่างๆ จนครอบคลุมประเทศจีนไปจนถึงเพื่อนบ้าน อย่างเช่น เกาหลี ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ และ ประเทศไทย 

 COVID 19
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ joinfo-media.livejournal.com

ในประเทศไทย คนไทยมีความตื่นตัวเรื่อง COVID 19 เป็นอย่างมาก เราอ่านทั้งข่าว ทั้งบทความ เสิชหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตถึงวิธีป้องกันและการรักษา และเรื่องราวต่างๆ ก็มีคนนำมานำเสนอที่เป็นเรื่องจริงบ้าง เรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องจริงแต่ก็นำเสนอให้น่ากลัวกว่าความเป็นจริง ซึ่งมันทำให้เรานั้นกลัวทุกสิ่งทุกอย่างเกินไป ถ้าเป็นอย่างนี้แล้ว แล้วเรา จะเชื่อข้อมูลไหนได้บ้าง เรามาดูกันว่า เรื่องราวข่าวลือ COVID 19 นั้นเรื่องไหนเป็นเรื่องจริงและเรื่องไหนเป็นเรื่องไม่จริงกันบ้าง

เรื่องที่ 1 หน้ากากอนามัยทั่วไปช่วยป้องกันไวรัสได้หรือไม่ 

เรื่องนี้ถ้าจะพูดกันจริงๆแล้วเราต้องแบ่งเป้าหมายคนใส่เป็นสามประเภท คือคนทั่วไปที่ยังไม่ป่วย คนที่ป่วย และบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วย คือถ้าในตอนนี้เราหาหน้ากากอนามัยได้ง่ายและทุกคนสามารถเข้าถึงได้เราก็อยากจะให้ทุกคนได้ใช้หน้ากากอนามัยกันทั่วหน้าเพราะว่ามันมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสได้อย่างดี แต่เมื่อมันเกิดวิกฤต หน้ากากอนามัยมีน้อยและหายากรวมถึงทางการแพทย์ก็ขาดแคลน ช่วงนี้เขาเลยรณรงค์ให้คนทั่วไปที่ยังไม่ป่วยมาใช้หน้ากากผ้า ซึ่งมันมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสน้อยกว่า แต่ก็ถ้าร่วมกับการล้างมือบ่อยและไม่เอามือมาสัมผัสใบหน้าก็เป็นอันว่าช่วยป้องกันได้เหมือนกัน ส่วนสำหรับคนที่ป่วย มีไข้ ไอจาม มีน้ำมูกถึงแม้จะไม่ใช่ COVID 19 แต่ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคนะคะ ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ก็จะมีหน้ากาก N95 ที่มันมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสสูงเพราะแน่นอนว่า บุคคลเหล่านี้เสี่ยงมากๆกับการติดเชื้อ ดังนั้นตอนนี้ ถ้าเรายังแข็งแรงเปลี่ยนมาใช้หน้ากากผ้ากันเถอะค่ะ

 หน้ากากอนามัย
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ fox4kc.com

เรื่องที่ 2 ไวรัสนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

หลายข่าวที่ลือกันไปอย่างหนาหูว่าไวรัสตัวนี้อาจเกิดจากการดัดแปลงพันธุกรรมในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์หรืออาจเป็นอาวุธชีวภาพที่ใช้โจมตีกันด้านทางทหาร แต่แท้จริงแล้วจากการวิเคราะห์ของนักวิทยาศาสตร์ พบว่า COVID 19 มีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมกับโรคซาร์ส ที่เคยระบาดมาแล้วในปี 2002 ที่ผ่านมาซึ่ในตอนนั้น ซาร์สได้แพร่กระจายจนมีผู้ติดเชื่อ กว่า 8,000  คนและเสียชีวิตถึง 800 คนทั่วโลก สำหรับที่มาของเชื้อไวรัสตัวนี้ยังไม่มีความชัดเจนได้แต่มีการสันนิษฐานว่ามันอาจเกิดจากการแพร่ระบาดมาจากสัตว์ป่า เพราะว่าสถานที่ที่พบผู้ติดเชื้อรายแรกๆอยู่ในบริเวณตลาดสดที่จำหน่ายสัตว์ป่า จึงมีการสันนิษฐานว่านั่น คือจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาด COVID 19 

ไวรัส
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sinaloahoy.com.mx

เรื่องที่ 3 COVID 19  เป็นแล้วตายหรือไม่

ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID 19  นั้นพบว่าส่วนใหญ่ 81% ของผู้ป่วยที่ได้รับการติดเชื้อ ไม่เกิดอาการรุนแรง และสามารถรักษาและหายได้อย่างปลอดภัย  และมีผู้ป่วย 13.8% ที่มีอาการรุนแรงโดยต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และ มี 4.7% ที่เกิดภาวะช็อค และอวัยวะภายในเสียหาย สำหรับผู้เสียชีวิตนั้นพบเพียงแค่ 2.3% เท่านั้น ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้มีอายุมากและมีสุขภาพร่างกายที่อ่อนแอ มีภาวะแทรกซ้อน ซึ่งสำหรับคนทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ก็ไม่ควรตื่นตระหนก และหันมาดูแลสุขภาพและป้องกันตนเองให้ดีที่สุดดีกว่า

COVID 19
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ bostonglobe.com

เรื่องที่ 4 เราจะรู้ตัวไหมหากติดเชื้อ COVID 19

แน่นอนว่าทุกคนย่อมไม่อยากจะเป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อ COVID 19 เพราะเนื่องสถานการณ์ในตอนนี้ผู้ป่วยติดเชื้อ COVID 19 หรือแม้กระทั่งผู้ป่วยที่มีอาการใกล้เคียงตนต้องเฝ้าระวังดูอาการ กลายเป็นซอมบี้ที่ทุกคนหวาดกลัวกันไปหมด ทีนี้เราจะรู้ได้ยังไง ว่าเราติดเชื้อ COVID 19 หรือไม่ หากหลังจากได้รับความเสี่ยงต่างๆเช่นเดินทางมาจากประเทศต้นทางที่มีความเสี่ยง ไปพบปะกับคนต่างชาติที่มีความเสี่ยง มีการสัมผัส หรืออยู่ใกล้ใช้อากาศร่วมกัน เราลองมาดูกันว่า คุณเจออาการเหล่านี้บ้างหรือไม่ คนไข้ COVID 19 ส่วนใหญ่จะมีอาการมีไข้ แบะไอ ซึ่งเป็นไอแห้งๆ ไอจากปอด รวมถึงกายใจลำบาก อาจมีอาการวิงเวียนศีรษ คลื่นไส้อาเจียน ส่วนน้ำมูกไหลนั้น บางคนก็มีอาการบางคนก็ไม่มีอาการ แต่แน่นอนว่าหลังจากรับเชื้อมาในระยะแรกอาการเหล่านี้จะยังไม่แสดง ซึ่งมันทำให้เราชะล่าใจ และกลายเป็นพาหะ นำไปติดให้กับคนอื่นๆรอบข้างมากมาย อย่างที่มีการประชาสัมพันธ์ว่าใครที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงควรกักตัว 14 วันจึงเป็นเรื่องที่น่าทำอย่างยิ่ง 

เชื้อ COVID 19
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ extravenezuela.com

เรื่องที่5 การกินวิตามินซีช่วยหยุดยั้ง COVID 19 ได้ไหม

แน่นอนว่าผู้คนธรรมดาทั่วไปที่ยังไม่ติดเชื้อนั้น ต่างหาวิธีที่จะป้องกันและการดูแลตัวเอง รวมไปถึงการกินอาหารเสริมหรือยาเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างการ สำหรับวิตามินซีนั้นปัจจุบันนี้นักวิจัยยังไม่พบหลักฐานว่าวิตามินซีช่วยทำให้เราไม่ติดเชื้อ COVID 19ได้ แต่อย่างไรก็ตามประโยชน์ของวิตามินซีนั้นมันก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่ร่างกายคนเรานั้นต้องการมันเพราะว่ามันช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยสังเคราะห์ฮอร์โมนเพื่อสร้างคอลาเจนในการปิดผนึกเนื้อเยื่อที่มีความเสี่ยงต่อเชื้อโรคอีกด้วย การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีอยู่แล้วมันก็ช่วยเราลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลงได้ 

กินวิตามินซี
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Racool_studio

เรื่องที่ 6 สั่งของออนไลน์จากจีนจะมีเชื้อ COVID 19 ติดมาไหม

เชื้อ COVID 19 เป็นเชื้อไวรัสที่สามารถเจริญเติบโตได้ใน host ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิต  ดังนั้นสิ่งของต่างๆรวมไปถึงสินค้าและพัสดุจากจีนนั้นมันไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่เชื้อไวรัสนี้จะสามารถแพร่กระจายและดำรงชีวิตต่อได้ ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าสินค้าจากจีนนั้น ไม่น่าจะเป็นพาหนะในการนำ COVID 19 มาสู่ร่างกายเรา เพราะว่าเจ้า COVID 19 นั้น จะสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวแห้งๆได้แค่ 3 วันเท่านั้น จากนั้นเมื่อมันไม่สามารถหา host ได้มันก็จะตายไปในที่สุด และอีกอย่างเจ้า COVID 19 นั้นหากมันอยู่ในบริเวณต่างๆนอกร่างกายสิ่งมีชีวิตแล้วนั้นมันก็สามารถทำลายได้ง่าย ด้วยการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ น้ำยาฆ่าเชื้อ ดังนั้นสบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ เพื่อนๆสามารถสั่งสินค้าออนไลน์ได้ต่อ แต่ถ้ายังไม่มันใจ ตอนรับของก็ใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อเล็กน้อย เท่านั้นก็น่าจะพอ

สั่งของออนไลน์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ jcomp

และนี่ก็คือ 6 เรื่องราวที่มีคนเล่าต่อๆกันมาเกี่ยวกับ COVID 19 วันนี้ eduHUB ของเราได้รวบรวมข้อมูลมาเพื่อให้เพื่อนๆสบายใจได้ว่าจริงๆแล้ว COVID 19 นั้นมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราคิดและเราสามารถป้องกันมันได้ด้วยตัวเราเอง ก่อนจะจบคลิปขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนสามารถป้องกันตัวเองและพาตัวเองผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ สำหรับวันนี้ หากถูกใจบทความของพวกเรา อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ