เปิดภาพถ่ายดาวอังคารที่ชัดที่สุดในโลก!!

ภาพถ่ายดาวอังคาร

ดาวอังคาร เป็นหนึ่งในดวงดาวที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนต่างให้ความสนใจ เนื่องจากมีหลักฐานหลายชิ้นชี้ว่าดาวอังคารน่าจะเคยมีน้ำ หรือสิ่งมีชีวิต ตลอดจนชั้นบรรยากาศที่ใกล้เคียงกับโลกเมื่อหลายพันล้านปีก่อน เป็นไปได้หรือไม่ว่าดาวอังคารอาจจะเป็นสถานที่ที่มนุษย์สามารถย้ายถิ่นฐานขึ้นไปอยู่ได้ ถ้าหากโลกของเราพังทลายลง ด้วยเหตุนี้องค์กรต่างๆ จึงดูจะให้ความสนใจในการส่งยานอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวอังคารมากเป็นพิเศษ รวมถึงองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา (NASA) โดยนาซาเคยส่งยานขึ้นไปสำรวจดาวอังคารมาแล้วหลายลำ อาทิเช่น ยาน Opportunity ที่มีภารกิจหลักคือการหาน้ำบนดาวอังคาร หรือยาน Insight ยานสำรวจภาคพื้นดิน โดยมีหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้างภายในดาวอังคาร และอีกหนึ่งยานอวกาศที่ไม่พูดถึงไปไม่ได้เลยนั่นคือ ยานคิวริออสซิตี้ (Curiosity) ที่เป็นยานจากองค์การนาซา

ยานลำนี้เอาไว้ใช้สำรวจพื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงที่มีชื่อว่าดาวอังคาร ภายใต้ภารกิจ Mars Science Laboratory (MSL) ยานสำรวจลำนี้มีจุดประสงค์หลักคือการศึกษาโครงสร้างและองค์ประกอบหินบนดาวอังคาร เพื่อประเมินว่ามนุษย์จะสามารถย้ายขึ้นไปอาศัยอยู่บนดาวดวงนี้ได้หรือไม่ ดังนั้นยานลำนี้จึงมีลักษณะเหมือนห้องทดลองเคลื่อนที่ ซึ่งมีทั้งแขนหุ่นยนตร์ ปืนเลเซอร์ สว่านเจาะ แถมยังมีกล้องถ่ายรูปติดไว้รอบคันถึง 17 ตัว เพื่อเก็บภาพบรรยากาศกลับมายังโลกด้วย และล่าสุดนี้ทางนาซาก็ได้เปิดเผยภาพถ่ายดาวอังคารจากยานคิวริออสซิตี้ออกมาแล้ว!

ยานคิวริออสซิตี้
ภาพยานคิวริออสซิตี้ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nasa.gov

ยานคิวริออสซิตี้เดินทางออกจากโลกเพื่อไปทำภารกิจบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2011 มันใช้เวลาเดินทางนานถึง 9 เดือน แต่ในที่สุดมันก็สามารถลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จ และส่งสัญญาณกลับมายังโลกในวันที่ 6  ส.ค. 2012 หลังจากนั้นยานคิวริออสซิตี้ก็ได้ไปสำรวจในบริเวณต่างๆ รวมถึงปล่องภูเขาไฟและอดีตทะเลสาบแห้งเหือด หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “เกลน ทอร์ริดอน” (Glen Torridon) ด้วย และในบริเวณนี้เองที่มันเริ่มถ่ายภาพเพื่อส่งกลับมายังโลก

ภาพเหล่านี้ถูกถ่ายในระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2019 ซึ่งตรงกับช่วงวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) พอดี โดยภาพทั้งหมดจะถูกถ่ายระหว่างช่วงบ่ายหนึ่งถึงบ่ายสองโมงของทุกวันเพื่อให้ได้แสงตกกระทบที่พอเหมาะ ซึ่งภาพที่ได้ก็มีจำนวนรวมมากถึง 1,200 ภาพ และแต่ละภาพก็ค่อยๆ ถูกทยอยส่งกลับมายังโลก จนในที่สุดในวันที่ 4 มีนาคม 2020 นาซาก็ได้เอารูปถ่ายดังกล่าวมาเปิดเผยต่อสาธารณชนแล้ว 

ยานคิวริออสซิตี้
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ edition.cnn.com

“ในขณะที่ทีมงานของเราหลายคนกำลังพักผ่อนอยู่ที่บ้าน เพลิดเพลินกับไก่งวง ยานคิวริออสซิตี้ก็ได้ผลิตผลงานที่น่าเฉลิมฉลองให้พวกเราได้รับชม” แอสช์วิน วาซาวาดา (Ashwin Vasavada) นักวิทยาศาสตร์โครงการคิวริออสซิตี้ จากห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่น (Jet Propulsion Laboratory – JPL) ของนาซากล่าว “นี่เป็นครั้งแรกในภารกิจที่เราได้ทุ่มเททำภาพพาโนรามา 360 องศาขึ้นมา”

ภาพถ่ายที่นาซาเผยออกมาเป็นภาพพาโนรามา ถ่ายโดยกล้องมาสแคม (Mastcam) ของยานคิวริออสซิตี้ ภาพดังกล่าวมีความละเอียดสูงสุดถึง 1.8 พันล้านพิกเซล เมื่อซูมภาพเข้าไป เราจะสามารถเห็นสภาพแวดล้อมโดยรวมทั้งหมดได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวที่เต็มไปด้วยแร่ดินเหนียว ขอบปล่องภูเขาไฟที่อยู่ห่างออกไป ซากทะเลสาปที่แห้งเหือดไปแล้ว หลุมขนาดใหญ่ที่มีขนาดกว้างถึง 4.8 กิโลเมตร มีเพียงสิ่งเดียวที่ขาดไปคือตัวยานที่เห็นในรูป เนื่องจากยานอยู่ใกล้กล้องมากเกินไปทำให้ถ่ายออกมาไม่เห็น ทั้งนี้ในภาพจากกล้องอีกเลนส์นึงที่มีความละเอียดน้อยกว่าจะถ่ายติดตัวยานที่ขาดไปด้วย โดยในภาพนี้จะมีความละเอียดอยู่ที่ 650 ล้านพิกเซล เท่านั้น

ยานคิวริออสซิตี้
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nationtv.tv

ก่อนหน้านี้เมื่อเราอ่านบทความและงานวิจัยเกี่ยวกับดาวอังคารที่นาซาเปิดเผยออกมา เราก็คงได้แต่จินตนาการว่าหน้าตาพื้นผิวดวงดาวจะเป็นอย่างไร หลักฐานที่ว่าเคยมีทะเลสาปอยู่บนดาวอังคาร ตลอดจนปากปล่องภูเขาไฟจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน แต่ตอนนี้เราก็ได้เห็นภาพเหล่านั้นชัดๆ แล้ว จนราวกับว่าเพียงแค่ดูรูปรูปเดียวก็เหมือนได้ไปเยือนดาวอังคารกันมาเลย

แล้วท่านผู้ชมทุกท่ายล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ชอบภาพถ่ายดาวอังคารที่เรานำมาฝากกันรึเปล่า หรือท่านผู้ชมทุกท่านสังเกตเห็นอะไรในรูปนี้อีกบ้าง ก็สามารถคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้ที่ด้านล่างนี้เลยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ