4 สิ่งที่คุณต้องทำ ถ้าอยากสร้างบ้านบนดาวอังคาร

นานมาแล้วที่มนุษย์ใฝ่ฝันถึงการย้ายไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร ล่าสุดองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เผยภาพที่เข้ารอบสุดท้ายการประกวดออกแบบที่พักอาศัยแห่งอนาคต ซึ่งช่วยจุดประกายความหวังว่าสักวันมนุษย์จะได้ขึ้นไปใช้ชีวิตในสภาพอากาศสุดขั้วบนดาวอังคารได้ นาซาเริ่มจัดการประกวดนี้เมื่อปี 2015 โดยแบ่งการประกวดเป็น 3 ช่วง และมีเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 82.5 ล้านบาท)

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ นาซาได้นำแบบจำลอง 3 มิติของที่พักอาศัยบนดาวอังคารที่ชนะการประกวดรอบสุดท้ายทั้ง 5 รางวัลออกมาเผยแพร่ แบบที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ารอบสุดท้ายนี้ล้วนเป็นสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับการออกแบบให้มีสภาพเหมาะสมกับ การใช้ชีวิตและทำงานท่ามกลางสภาพอากาศสุดขั้วบนดาวอังคาร โดยผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศมีลักษณะเป็นพ็อดสีขาวรูปทรงคล้ายแมงมุม ซึ่งภายในเป็นเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่สามารถสร้างโครงที่พักอาศัยได้คราวละ 1 หลัง เมื่อพิมพ์เสร็จ ส่วนคล้ายขาแมงมุมจะยกขึ้น เพื่อที่จะเคลื่อนไปสร้างที่พักหลังใหม่ในตำแหน่งอื่นต่อไป

บ้านบนดาวอังคาร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ theatlantic.com

ถ้าคุณจะต้องไปใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคาร อะไรจะเป็นสิ่งที่คุณคิดถึงมากที่สุดบนโลกนี้ แล้วเราจะทำยังไงให้ชีวิตบนนั้น มีความสะดวกสบาย คำถามเหล่านี้ได้ถูกนำมาถกเถียงกันมากขึ้นเนื่องจากเรามีเป้าหมายที่จะไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร เมื่อปี 2018 ในเดือนพฤษภาคม ได้มีเวิร์คชอปที่มหาวิทยาลัยบริสทอล ถึงแผนการในการสร้างบ้านให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมบนดาวอังคาร โดยจะทดลองสร้างขึ้นจริงบนโลก และจะสร้างจริงในปีนี้ จากการศึกษางานวิจัย Biosphere 2 และ Mars Desert Research Station

1.Create privacy – and purpose

ข้อแรก ต้องสร้างความเป็นส่วนตัว และคำนึงถึงวัตถุประสงค์ ในการออกแบบบ้านบนดาวอังคารนั้น กลุ่มสถาปนิกได้แนะนำว่า ต้องคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและพื้นที่ส่วนบุคคลในพื้นที่ที่จำกัด สิ่งนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆ ทางออกสำหรับปัญหานี้คือ บ้านที่สร้างสามารถสร้างรวมๆกันเป็นกลุ่มๆ

บ้าน
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ theconversation.com

2.Minimise waste

ลดของเสีย อีกหนึ่งข้อที่สำคัญคือ ต้องพยายาม ลด และนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มากที่สุด การแปรรูปของใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ หรือกระบวนการที่เรียกว่า “รีไซเคิล” คือ การนำเอาของเสียที่ผ่านการใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ที่อาจเหมือนเดิม หรือไม่เหมือนเดิมก็ได้ ของใช้แล้วจากภาคอุตสาหกรรม นำกลับมาใช้ใหม่ ได้แก่ กระดาษ แก้ว กระจก อะลูมิเนียม และพลาสติก “การรีไซเคิล” เป็นหนึ่งในวิธีการลดขยะ ลดมลพิษให้กับสภาพแวดล้อม ลดการใช้พลังงานและลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติของโลกไม่ให้ถูกนำมาใช้สิ้นเปลืองมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น พลังงาน เชื้อเพลิง อาหาร และขยะ การใช้ชีวิตในอวกาศ รวมถึงใช้ชีวิตบนดาวอังคาร คือการใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวอย่างในการใช้ชีวิตอย่างนี้ จะเห็นได้จากในศูนย์ผู้อพยพ

รีไซเคิล

3.Create greenery

การสร้างพื้นที่สีเขียว สิ่งหนึ่งที่น่าจะหายไปจากการใช้ชีวิตบนดาวอังคารคือ พื้นที่สีเขียว ดังนั้น เทคนิคหนึ่งที่ทำได้ คือ
terraforming หรือการสร้างและปรับสภาพบนดาวอังคารให้เหมาะสมกับสิ่งมีชีวิต โชคดีที่เรารู้ว่า มันเป็นไปได้ที่จะรวบรวมระบบนิเวศอย่างบนโลกยังไงจากส่วนประกอบของแต่ละสปีชี่ เช่น งานวิจัยเกี่ยวกับพันธุ์พืชบนโลกของเรานั้น ได้ทำการค้นหาการสร้างพืชที่มีในสมัยโบราณ ดังนั้น เราก็อาจจะเรียนรู้การสร้าง สิ่งมีชีวิตที่มีโครงสร้างซับซ้อน จากพืชเหล่านี้ เมื่อเราจะต้องไปปลูกพืชในที่อื่นๆ

terraforming
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ theconversation.com

4.Design familiar sensory experiences

การออกแบบสิ่งที่ตอบสนองกับประสาทสัมผัส เนื่องจากการไปใช้ชีวิตบนดาวอังคารนั้น จะทำให้เราจะต้องทิ้งสิ่งๆต่าง ที่เคยได้ยิน ได้เห็น ได้กลิ่น หรือได้สัมผัสบนโลก งานวิจัยหนึ่งได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของประสาทสัมผัสต่างๆต่อสิ่งแวดล้อม ของมนุษย์ที่จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความสามารถของเรา ประสาทสัมผัสเหล่านี้เราสามารถได้รับจากพืช น้ำ และนาฬิกาชีวิต ซึ่งจะช่วยให้จิตใจของมนุษย์อยู่รอดได้ในโลกใบใหม่

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อน สำหรับข้อที่ควรคำนึงถึงเวลาที่เราจะไปสร้างบ้านบนดาวอังคาร เพื่อนๆว่ายังมีอะไรอีกมั้ย มาคอมเม้นคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ