7 วิธีป้องกัน Covid-19

วิธีป้องกัน Covid-19

นับตั้งแต่ ไวรัสโคโรนา เริ่มแพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา ปัจจุบันก็มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมแล้วหลายหมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 2,300 ราย จนล่าสุดองค์การอนามัยอนามัยโลก (WHO) ได้เปลี่ยนชื่อไวรัสโคโรนา เป็นโควิด-19 (COVID-19) เรียบร้อยแล้ว แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสก็ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และล่าสุดมีคุณลุงวัย 65 ปีติดเชื้อจากการไปเที่ยวที่ จังหวัดฮอกไกโด ในประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะเดินทางกลับมายังประเทศไทย โดยคุณลุงได้ปิดบังประวัติการเดินทางกับแพทย์ ส่งผลให้มีผู้เสี่ยงติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าร้อยคน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวของคุณลุงเอง แพทย์ในโรงพยาบาลที่คุณลุงไปเจอ หรือแม้กระทั่งครูและนักเรียนในโรงเรียนที่คุณลุงพาหลานไปส่ง เล่นเอาปั่นป่วนกันไปทั่วหน้า

ในสถานการณ์ที่สุ่มเสี่ยงเช่นนี้ เราจะมานั่งรอให้ใครช่วยก็คงไม่ได้ พวกเราคนไทยจึงต้องหันมาดูแลตัวเอง ดังนั้นวันนี้พวกเรา eduHUB จึงได้รวบรวม 7 วิธีป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 มาให้ท่านผู้ชมทุกท่านได้นำไปปฏิบัติตามกันได้ง่ายๆ ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วยและผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ

วิธีสังเกตผู้ติดเชื้อที่ง่ายที่สุดคือ ผู้ป่วยจะมีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล หายใจหอบ ตลอดจนมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย ซึ่งถ้าหากเพื่อน แฟน หรือคนในครอบครัวใครมีอาการดังกล่าว ให้รีบส่งตัวคนคนนั้นไปโรงพยาบาลด่วนเลยนะคะ นอกจากนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังมีระยะฟักตัวได้สูงสุดถึง 27 วันก่อนที่ผู้ป่วยจะเริ่มแสดงอาการ เราจึงไม่อาจรู้ได้เลยว่าใครกำลังติดเชื้ออยู่บ้าง ดังนั้นผู้ฟังทุกท่านจึงควรใส่หน้ากากอนามัยไว้ตลอดเวลานะคะ และที่สำคัญหน้ากากที่ใช้ต้องเป็นหน้ากาก N95 เพื่อให้กรอกไวรัสขนาดเล็กได้ด้วยค่ะ

ผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ

2.อย่าเห็นแก่ตั๋วถูก

ถึงแม้ว่าช่วงนี้ตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศจะลดราคากันกระหน่ำ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลี อิตาลี หรืออิหร่าน แต่ประเทศที่ว่ามานี้ล้วนเป็นประเทศสุ่มเสี่ยงทั้งนั้น หรือต่อให้ไม่ใช่ประเทศดังกล่าวนี้ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลื่อนการเดินทางหรืองดเที่ยวบินไปก่อนนะคะ เพราะถ้าหากเกิดติดเชื้อขึ้นมา อาจจะไม่คุ้มกับค่าตั๋วเครื่องบินที่จ่ายไปนะคะ

การเดินทาง

3.ระวังการสัมผัสพื้นผิวที่ไม่สะอาด

เนื่องจากเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง อย่างน้ำมูก น้ำลาย หรือน้ำตา ดังนั้นเมื่อผู้ป่วยจามใส่มือตัวเองแล้วไปสัมผัสกับสิ่งของอย่างใดอย่างหนึ่ง เราที่ไปสัมผัสตามก็มีโอกาสติดเชื้อไปด้วย ซึ่งไวรัสนี้สามารถคงอยู่บนพื้นผิวต่างๆ ได้ในระยะเวลาไม่เท่ากัน โดยไวรัสสามารถอยู่ในอากาศได้นาน 5 นาที เราจึงควรเปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทเป็นเวลา 5-10 นาที ทุก 1-2 ชั่วโมง

ส่วนวัสดุต่างๆ อย่าง ลูกบิดประตู หรือราวจับบนรถเมล์ ไวรัสสามารถเกาะอยู่ได้นาน 7-8 ชั่วโมง ในขณะที่พื้นผิวเรียบอย่างโต๊ะหรือพื้น ไวรัสสามารถอาศัยอยู่ได้นานถึง 24-48 ชั่วโมง เมื่อเราสัมผัสพื้นผิวเหล่านี้ เราจึงไม่ควรนำมือมาแตะปาก จมูก หรือดวงตา รวมถึงควรล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยนะคะ

การสัมผัสพื้นผิว

สำหรับผ้า ไวรัสจะสามารถเกาะอยู่บนพื้นผิวนี้ได้ราว 8-12 ชั่วโมง คุณหมอจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และเภสัชศาสตร์แห่งโทโฮกุ ประเทศญี่ปุ่น จึงแนะนำให้แช่เสื้อผ้าในน้ำร้อนอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส นาน 10 นาทีขึ้นไป เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสก่อนนำไปซัก 

ทั้งนี้ไวรัส covid-19 สามารถเกาะอยู่บนพื้นผิวที่เป็นกระดาษ อย่างเงิน ได้นานถึง 4-5 วัน แต่คาดว่าก็คงไม่มีใครเก็บเงินไว้ในกระเป๋าได้นานถึงขนาดนั้นหรอกใช่มั้ยคะ ดังนั้นหลังจากหยิบจับเงินแล้วก็อย่านำมือมาแตะหน้า และล้างมือ อย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ นอกจากนี้เรายังควรเลี่ยงการออกไปว่ายน้ำตามสวนน้ำหรือสถานที่ต่างๆ ด้วย เนื่องจากเชื้อไวรัสสามารถอาศัยอยู่ในน้ำได้นานถึง 4 วันเลยทีเดียว

เงิน

4.ล้างมือหลังสัมผัสน้องทุกครั้ง

ถึงแม้ว่าองค์การอนามัยโลกจะไม่พบว่าสัตว์เลี้ยงอย่างหมาและแมวจะสามารถติดเชื้อโรคโควิด-19ได้ แต่แพทย์ก็แนะนำให้ทุกคนป้องกันตัวเองโดยการล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสน้อนไว้จะดีกว่า

ล้างมือ

5.ควรล้างมือให้สะอาด แต่ก็ไม่ควรบ่อยจนเกินไป

ล่าสุดได้มีผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่นออกมาเตือนว่า การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยเกินไปจะยิ่งทำให้เสี่ยงติดเชื้อมากกว่าเดิม เนื่องจากผิวหนังของมนุษย์จะมีความชื้นและน้ำมันเคลือบอยู่เพื่อปกป้องผิว ซึ่งการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอลจะไปขจัดน้ำมันเคลือบผิวออกและทำให้ผิวแห้ง ส่งผลให้ผิวขาดความสมดุลและเสี่ยงติดเชื้อมากกว่าเดิม ดังนั้นเราจึงควรล้างมือด้วยสบู่อย่างถูกวิธีเป็นเวลา 20-30 วินาทีแทนการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ จะดีกว่า

ล้างมือให้สะอาด

6.เลี่ยงอาหารดิบ

ถึงแม้ว่าไวรัสโควิด-19 จะสามารถอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศา อย่างเช่นในตู้เย็นได้นานถึง 1เดือน แต่ไวรัสตัวนี้ไม่ทนต่อความร้อน เราจึงควรรับประทานอาหารที่ปลุกสุกในอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสขึ้นไปเพื่อความปลอดภัย ใครที่เป็นแซลมอนเลิฟเวอร์ หรือมาสายก้อยดิบ ลาบดิบ ไข่ดิบ ช่วงนี้ก็ต้องขอให้งดไปก่อนนะคะ และถ้าเป็นไปได้ การใช้ภาชนะส่วนตัวในการรับประทานอาหารก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

อาหารดิบ

7.พักผ่อนให้เพียงพอ และดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

ถ้าหากร่างกายเราอ่อนแอ เชื้อโรคและไวรัสก็จะสามารถเล่นงานเราได้ง่าย ดังนั้นต่อให้ท่านผู้ชมทุกท่านมีงานหนักแค่ไหน แต่ก็ต้องเผื่อเวลาพักผ่อนให้เพียงพอด้วยนะคะ เพราะต่อให้ได้เงินมา แต่สุดท้ายต้องเอาไปจ่ายค่าหมอหมดก็คงได้ไม่คุ้มเสียกันอยู่ดี

พักผ่อน

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 7 วิธีป้องกัน ไวรัสcovid-19 ที่เรานำมาฝากกัน เพียงเท่านี้ พวกเราก็จะปลอดภัยจากภาวะแพร่ระบาดของไวรัสกันแล้ว ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ท่านผู้ชมทุกท่านทราบแล้วก็อย่าลืมนำไปปฏิบัติตาม และบอกต่อให้กับคนรอบตัวด้วยนะคะ และถ้าหากใครชื่นชอบคลิปสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ