นาซ่าพบแมลงบนดาวอังคาร?

ดาวอังคารเผยโฉมอย่างน่าตื่นตาในภาพถ่ายที่รวบรวมจาก 20 ปีที่องค์การนาซาส่งรถสำรวจขึ้นไปปฏิบัติงานบนพื้นผิวดาวอังคาร ย้อนหลังไปเมื่อปี 1997 ยานมาร์สพาทไฟน์เดอร์ (Mars Pathfinder) ลงจอดบนดาวอังคารและสำรวจพื้นผิวอยู่นานสามเดือน โดยวิเคราะห์บรรยากาศของดาวอังคารและสภาพภูมิอากาศ ตลอดจนประเมินองค์ประกอบของหินและดิน

นับตั้งแต่ยานพาทไฟน์เดอร์เป็นต้นมา มียานหรือรถสำรวจของนาซาอีก 8 ลำ ได้สำรวจดาวอังคาร รถสำรวจสปิริตและออปพอร์ทูนิตีลงจอดบนพื้นผิวดาวอังคารเมื่อปี 2004 โดยมีภารกิจเสาะหาหลักฐานของน้ำ รถสำรวจทั้งสองถ่ายภาพหลายพันภาพของพื้นผิวหินของดาวอังคารและรวบรวมข้อมูลที่ทำให้นักวิจัยเชื่อว่า ครั้งหนึ่งดาวอังคารเคยเป็นดาวเคราะห์ชุ่มชื้น นับจากนั้น รถสำรวจสปิริตก็หยุดทำงาน ขณะที่รถสำรวจออปพอร์ทูนิตียังทำงานต่อไป

Mars Pathfinder
ภ่าพ Mars Pathfinder – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ onsemi.com

รถสำรวจคิวริออซิตีซึ่งเป็นรถสำรวจขนาดใหญ่ที่สุดและก้าวหน้าที่สุดที่ส่งขึ้นไปยังดาวอังคารลงจอดเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2012 รถติดตั้งกล้องถ่ายภาพ 17 ตัว เครื่องยิงเลเซอร์ และหัวเจาะที่สามารถเก็บตัวอย่างฝุ่นหิน โดยหวังว่าจะพบหินที่ก่อตัวในน้ำ  เมื่อไม่นานมานี้ คิวริออซิตีได้ส่งรายละเอียดใหม่ๆ กลับมายังนาซาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมทะเลสาบโบราณในบริเวณหุบอุกกาบาตเกล (Gale Crater) ของดาวอังคาร ในฤดูใบไม้ผลิปี 2018 นาซามีกำหนดส่งภารกิจอินไซต์ (Insight Mission) ขึ้นไปศึกษาพื้นที่ชั้นในของดาวอังคารและวางแผนจะส่งรถสำรวจอีกคันในปี 2020 เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมที่ครั้งหนึ่งอาจมีสภาพเอื้อต่อชีวิตขนาดเล็กจิ๋ว

นักวิทยาศาสตร์จากโอไฮโอ ได้พบรูปภาพหนึ่งที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็น สิ่งมีชีวิตคล้ายแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลาน แต่ไม่ใช่เอเลี่ยน นอกจากนี้ วิลเลี่ยม โรโมเซอ โปรเฟสเซอร์ที่เชี่ยวชาญด้านการศึกษาไวรัสและแมลงจากมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ได้อธิบายถึงรูปภาพจากนาซ่า ที่ถ่ายโดยโรเวอร์ว่า สิ่งนี้เป็นหลักฐานยืนยันว่ามีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร แต่โรเมอร์ก็ได้กล่าวต่อว่า การที่เขาพูดว่ามีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารนั้นมาจากการที่เขาได้เห็นรูปนี้เท่านั้น เขาได้กล่าวในงานการประชุมกีฏวิทยาแห่งชาติ ที่สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้เขายังได้พูดถึงความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่คล้ายแมลงที่พบบนดาวอังคาร

สิ่งมีชีวิตที่คล้ายแมลงบนดาวอังคาร
ภาพสิ่งมีชีวิตที่คล้ายแมลงบนดาวอังคาร – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ space.com

Seeing things on Mars

ตอนนี้ ถ้าคุณได้เห็นรูปภาพเหล่านี้ ที่หลายคนพูดว่ามีลักษณะคล้ายแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลาย คุณก็คงจะพูดว่ามันน่าจะเป็นแมลงหรือสัตว์เลื้อยคลานอะไรซักอย่าง แต่ว่า เดวิด แมดดิซึ่น โปรเฟสเซอร์จากภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยโอเรกอน ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า น่าจะเป็นเพียงภาพจินตนาการ เขาได้เขียนในอีเมลล์ถึง Space.com มีใจความว่า “ด้วยความเคารพนะครับ จากที่ผมได้ดูรูปภาพ และใช้จินตนาการก็คิดว่าน่าจะเป็นสัตว์ที่มีปีกหรือแมลงอะไรสักอย่าง เขายังได้กล่าวต่อว่า เขาได้ทำงานเกี่ยวกับการศึกษาแมลงมาเป็นสิบๆปี มีรูปภาพแมลงเป็นพันๆรูปภาพจากทั่วโลก

ผมไม่คิดว่าจะมีแมลงบนดาวอังคาร สิ่งที่เราเห็นในรูปภาพนั้นอาจจะสันนิษฐานได้ว่าเป็นก้อนหิน และเขาก็ยังได้ให้คำแนะนำว่า รูปภาพจากนาซาอาจจะใช่ข้อสรุปที่ดีที่สุดในการค้นหาสิ่งมีชีวิตที่อยู่นอกโลก

นอกจากนี้ ยังมีการวิเคราะห์จากนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับโลก จากห้องแลป Los Alamos National ได้บอกกับ Space.com. ว่า ผมคิดว่ามันง่ายมากที่จะมองหารูปร่างต่างๆในรูปภาพ โดยเฉพาะจากสถานที่ที่เราไม่รู้จักบริบทอะไรต่างๆเลย มันเป็นเหมือนกับคลิปเล็กๆในรูปภาพใหญ่ๆ โดยที่ไม่มีสเกลใดๆอยู่เลย ดังนั้น คุณสามารถที่จะจินตนาการรูปร่างต่างๆได้หมดเลย มันเลยจะไม่ใช่ทางทีดีนักถ้าเราจะไปตัดสินโดยวิธีนี้ Space.com. ได้พยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม จากการศึกษาวิจัยของ โรโมเซอร์ ที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอ แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบกลับใดๆ

Seeing things on Mars
ภาพสิ่งมีชีวิตที่คล้ายงูบนดาวอังคาร – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sciencealert.com

Putting things in perspective

นักวิจัยหลายๆท่าน ยังคงทำการศึกษาเกี่ยวกับพื้นที่บนดาวอังคาร และนักวิทยาศาสตร์ก็หาสัญญาณต่างๆถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารอย่างต่อเนื่อง เก็บรวบรวมข้อมูล เพื่อที่วันหนึ่งอาจจะใช้เป็นหลักฐานเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ทั้งที่มีอยู่ในปัจจุบันหรือฟอสซิลที่เคยมีในอดีต อย่างไรก็ตาม ไม่มีข้อมูลที่พิสูจน์ได้ว่าเคยมีสิ่งมีชีวิตใดๆบนดาวอังคารหรือที่อื่นๆที่ไม่ใช่โลก

แลนซ่า ได้กล่าวว่า “มันก็เป็นอย่างนี้แหละ พวกเรายังไม่สามารถสรุปอะไรได้ แต่เราก็กำลังค้นหาอยู่ ซึ่งมันตื่นเต้นมาก รับรองว่าถ้าพวกเราเจอเมื่อไร เราจะบอกพวกคุณทันที

ภาพสิ่งมีชีวิตที่คล้ายแมลงบนดาวอังคาร – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ space.com

จากงานของโรโมเซอร์ และสิ่งที่เขาพูดถึงว่าน่าจะมีสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารนั้น นาซาได้ตอบเรื่องนี้อย่างเป็นางการ ใน Space.com ว่า “จากการรวบรวมความคิดเห็นต่างๆของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ ถึงสภาพบนดาวอังคารในปัจจุบันนั้น พบว่า พื้นผิวบนดาวอังคารไม่มีน้ำและ สิ่งมีชีวิตที่มีโครงสร้างซับซ้อน ส่วนการศึกษาด้านชีววิทยานั้น หนึ่งในเป้าหมายของนาซาคือ การค้นหาสิ่งมีชีวิตในอวกาศ และ มาร์ โรเวอร์ 2020 ที่จะปล่อยตัวหน้าร้อนปีหน้า เป็นเป้าหมายต่อไปของเรา ในการความน่าจะเป็นถึงสิ่งมีชีวิตในอดีต พวกฟอสซิลบนดาวอังคาร

ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่สามารถพบสัญญาณถึงสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก นาซาก็ได้ทำการค้นหาในระบบสุริยะและ ไกลออกไปกว่านั้นเพื่อที่จะตอบคำถามที่เรากำลังตามหาได้ หนึ่งในคำถามนั้นก็คือ เราเป็นสิ่งมีชิวิตที่เดียวในอวกาศนี้หรือเปล่า โดยการศึกษา น้ำ บนดาวอังคาร เพื่อที่จะหาสิ่งมีชีวิตในบรรยากาศของดาวดวงอื่นๆ อีกหนึ่งเป้าหมายของนาซาก็คือการหา
สิ่งมีชีวิตที่อยู่นอกโลก

ภาพมาร์ โรเวอร์ 2020 – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ space.com

ข้อเสียจาดการพาดหัวข่าวคลุมเครือ

สำหรับนักวิทยาศาสตร์ อย่าง แลนซ่า หรือว่าแมดดิซึ่นนั้น ข้อเท็จจริงที่พูดว่า ยังไม่มีการพิสูจน์อย่างแน่ชัดถึงสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ก็ฟังดูชัดเจน แต่สำหรับคนอื่นๆ ที่อาจจะอ่านแค่พาดหัวข่าว พอเห็นอยางนี้ก็อาจจะเข้าผิดๆได้

แลนซ่าได้กล่าวว่า การที่เรามีพาดหัวข่าวในเรื่องที่ค่อนข้างเปราะบาง มันยากต่อสาธารณะชนที่จะคิดว่ามันคือเรื่องจริงหรือไม่ มันอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องจริง เพราะว่ามาจากมหาวิทยายลัยโอไฮโอ ที่เป็นสถาบันที่น่าเชื่อถือ และเมื่อวันนั้นมาถึง วันที่เราอาจจะพบสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารจริงๆ ผู้คนก็อาจจะไม่ได้ตื่นเต้น สนใจอีกแล้ว เพราะพวกเขาก็ได้ยินมานานแล้วว่า เราเจอสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร สุดท้ายนี้ หากถูกใจบทความของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ