Dr. Jonny Kim ผู้เป็นทั้งทหาร-หมอ-นักบินอวกาศ

ตอนที่เป็นเด็กๆ เพื่อนๆทุกคนคงคุ้นเคยกับคำถามของคุณครูหรือไม่ก็ผู้ใหญ่ที่คอยถามว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” แล้วคำตอบที่เราได้ยินกันจนชินหูก็คือ โตขึ้นอยากเป็นหมอ อยากเป็นทหาร อยากเป็นตำรวจ หรือแม้กะทั้งอยากเป็นนักบินอวกาศ สุดท้ายแล้วโตขึ้นมาจริงๆเพื่อนๆบางคนก็ได้เป็นอย่างที่ฝันไว้ตั้งแต่เด็กๆ และบางคนก็ไม่ได้ทำอย่างที่ฝัน แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ประสบความสำเร็ว บางคนที่ไม่ได้เป็นอย่างที่ฝันอาจจะประสบความสำเร็จมากซะกว่าคนที่ได้ทำตามความฝันก็ได้ แต่สำหรับบางคนฝันไว้ว่าอยากเป็นหลายอย่าง เช่นฝันว่าอยากเป็นทหาร อยากเป็นหมอ และอยากเป็นนักบินอวกาศก็ได้เป็นซะหมดทุกอย่างอย่างที่ฝันไว้ ช่างเก่งอะไรขนาดนี้

ประวัติของ Dr. Jonny Kim

เกิดและเติบโตในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาได้รับการฝึกฝนและปฏิบัติในฐานะเนวีซีล เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจการต่อสู้กว่า 100 ครั้ง เขาได้รับซิลเวอร์สตาร์และบรอนซ์สตาร์ด้วยการต่อสู้อย่างกล้าหาญ ภายหลังเขาได้สำเร็จการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแซนดีเอโก และปริญญาทางการแพทย์จากโรงเรียน แพทย์ฮาวาร์ด แล้วเขาได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมกลุ่มนักบินอวกาศนาซา 22 ในปี ค.ศ. 2017

ภาพคิมและน้องชายในวัยเด็ก – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ businessinsider.com

เขาสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ในแซนตามอนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ค.ศ. 2002 คิมได้รับปริญญาตรีด้านคณิตศาสตร์ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่งจากมหาวิทยาลัยแซนดีเอโกใน ค.ศ. 2012 นอกจากนั้นเค้าได้ศึกษาต่อปริญญาเอกและได้รับปริญญาเอกแพทยศาสตร์จากโรงเรียนแพทย์ฮาวาร์ดใน ค.ศ. 2016 คิมเคยเข้ารับการฝึกงานด้านการแพทย์ที่หอพักแพทย์ฉุกเฉินในเครือฮาวาร์ด ณ โรงพยาบาลทั่วไปรัฐแมสซาชูเซตส์ และโรงพยาบาลหญิงบริกแฮม ในบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ เมื่อ ค.ศ. 2017

คิมได้สมัครเป็นทหารนาวีกหลังจากสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมแซนตามอนิกา หลังจากผ่านค่ายฝึกของกองทัพเรือ คิมได้รายงานตัวต่อหน่วยทำลายใต้น้ำ ฟ้าและฝั่ง (หรือที่เรารู้จักในนามหน่วยซีล) โดยทำการฝึกที่โคโรนาโด รัฐแคลิฟอร์เนีย และสำเร็จการศึกษาจาก หน่วยซีล คลาส 247 หลังจากผ่านหลักสูตรซีล เขาได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการปฏิบัติการพิเศษให้แก่ซีลทีมสาม

Dr. Jonny Kim
ภาพคิมและแม่ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ businessinsider.com

เขาทำหน้าที่เป็นเสนารักษ์, พลซุ่มยิง, ต้นหน(คือเจ้าหน้าที่ชี้ทิศทางการเดินเรือหรือเดินอากาศยาน) และคนชี้เกี่ยวกับปฏิบัติการรบกว่า 100 แห่ง ซึ่งครอบคลุมการแปรแถวสู่ตะวันออกกลางสองครั้งก่อนที่จะยอมรับโครงการการว่าจ้างของกองทัพเรือใน ปี ค.ศ. 2009 คิมได้รับมอบหมายจากหน่วยทหารนาวิกโยธินกำลังสำรอง (NROTC) เข้าสู่ทหารเหล่าแพทย์หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแซนดีเอโกในปี ค.ศ. 2012 จากนั้น ในช่วงเวลาที่เขาเลือกไปสู่โครงการอวกาศในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2017 คิมได้เป็นแพทย์ประจำตัวในเวชศาสตร์ฉุกเฉิน กับพันธมิตรด้านการดูแลสุขภาพที่โรงพยาบาลทั่วไปรัฐแมสซาชูเซตส์

ต่อมาในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2017 เข้ารายงานตัวกำ นาซ่า เพื่อเริ่มฝึกอบรมเป็นระยะเวลาสองปีในฐานะนักบินอวกาศ เมื่อเสร็จสิ้น เขาจะได้รับมอบหมายหน้าที่ด้านเทคนิคในสำนักงานนักบินอวกาศ นี่คือประวัติโดยรวมของ คิม แต่มันยังไม่จบแค่นี้

Dr. Jonny Kim
ภาพคิมในหน่วยซีล – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ businessinsider.com

และถ้าตอนนี้มีคนมาพูดกับเพื่อนๆว่า “คุณไม่สามารถเป็นทุกอย่างที่คุณอยากจะเป็นได้” เพื่อนๆยังจะฟังคำพูดเหล่านี้อยู่หรือไม่ แต่คำพูดนี้ใช้ไม่ได้กับผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อว่า Dr. Jonny Kim หนุ่มจากประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งบอกเลยว่าเรื่องของเขาไม่ธรรมดา ชายคนนี้เป็นมาเกือบทุกอย่างตั้งแต่ทหารหน่วย Navy Seal ไปจนถึงคุณหมอ และนักบินอวกาศ มาดูเบื้องหลัง ความสำเร็จของชายคนนี้ว่กันาเขาเป็นใคร ทำไมเขาจึงเป็นได้หลายอย่างมาก และสุดท้ายทำไมจึงมาลงเอยด้วยการเป็นนักบินอวกาศ  

Dr.Jonny Kim เป็นลูกชายคนโตของครอบครัวที่อพยพจากประเทศเกาหลีเข้ามาอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา พ่อแม่ของ Kim ได้มาเปิดธุรกิจอยู่ที่ สหรัฐอเมริกา เป็นร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ่อแม่ของ Kim คาดหวังให้เขาและน้องชายทำงานเป็นทนายความหรือแพทย์ ปี 2002 เขาจบการศึกษาจากโรงเรียน Santa Monica High School และจบด้วยเกรดเฉลี่ย 3.67 Kim ยังบอกเสมอว่าเขาเป็นเพียงแค่นักเรียนธรรมดาที่ชื่นชอบกีฬาเท่านั้น

Dr. Jonny Kim
ภาพคิมเข้าร่วมกับนาซา – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ businessinsider.com

หลังจากที่เรียนจบจากชั้นมัธยมปลาย ด้วยความที่เขายังไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรต่อหลังจบการศึกษา เขาจึงสมัครเข้าร่วมกับ Navy Seal โดยมีคนร่วมฝึกซ้อมราว 180 คน และผ่านการฝึกซ้อมเพียงแค่ 60 คน ตอนนั้นตัว Kim ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานทั้ง หน่วยซุ่มยิง เสนารักษ์ ต้นหน และพลนำร่องเข้าปฏิบัติการรบกว่า 100 ภารกิจตะวันออกกลาง รวมไปถึงการเป็นทหารเหล่าแพทย์อีกด้วย หลังการปฏิบัติด้านการทหารได้จบลงเขาเข้าเรียนต่อที่ University of San Diego เอกด้านคณิตศาสตร์ ไม่พอ Kim ยังเตรียมตัวเพื่อที่จะได้เป็นแพทย์ที่ Harvard Medical School ในปี 2012 Kim ได้เข้าเป็นแพทย์ฝึกหัดที่ Massachusetts General Hospital และ Brigham and Women’s Hospital รัฐแมสซาชูเซตส์

สิ่งที่ทำให้ทุกคนต่างยอมรับ Kim คือการที่เขาไม่ได้หยุดแค่นั้น Kim ยังเข้าสมัครเป็นนักบินอวกาศที่เปิดรับสมัครทุกๆ 4 ปีอีกต่างหาก และในปี 2017 เขาก็ได้เป็นหนึ่งใน 12 คนของทีมนาซ่าในตำแหน่งงานด้านเทคนิคก่อนที่เขาจะอายุ 35 เขาระบุว่า เหตุผลทั้งหมดที่เขาทำก็เพื่อ “ออกไปเผชิญโลกกว้าง และไม่หยุดที่จะเรียนรู้นั่นเอง

Dr. Jonny Kim
ภาพคิมที่ปัจจุบันเป็นนักบินอวกาศ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ smmirror.com

เป็นยังไงกันบ้างละคะเพื่อนๆ ได้ฟังเรื่องของ Kim แล้วมีความคิดเห็นยังไง คิดถึง หมอภาคย์ ของเรากันบ้างมั้ยค่ะ ถ้าเพื่อนๆจำเหตุการณ์ ที่น้องๆนักฟุตบอลทีม หมู่ป่า อะคาเดมี่ได้ จะมีนายทหารอยู่นายหนึ่งที่ชื่อว่า พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน หรือ ‘หมอภาคย์ ซึ่งประวัติก็จะคล้ายๆกับ Kim เป็นทั้งทหารหน่วยซิล และเป็นแพทย์ทหารอีกด้วย ต่างกันก็เพียงแต่หมอภาคย์ของไปเราไม่ได้เป็นทำงานร่วมกับ นาซ่า และไม่ได้เป็นนักบินอวกาศแค่นั้นเอง แต่ในอนาคต ใครจะไปรู้หมอภาคย์ของเราอาจจะได้ร่วมงานกับนาซ่าและได้เป็นนักบินอากาศก็เป็นได้ใช่มั้ยละคะเพื่อนๆ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ