เรื่องแปลกนักบินอวกาศ นีล อาร์มสตรอง

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบในเรื่องอวกาศคงจะไม่มีใครไม่รู้จัก “นีล อาร์มสตรอง” นักบินอวกาศคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เดินทางไปเหยียบดวงจันทร์ แต่ก่อนที่เขาจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ นีล อาร์มสตรองต้องผ่านเหตุการณ์เสี่ยงตายต่างๆ มาแล้วมากมาย และวันนี้พวกเราจะพาไปดูเหตุการณ์เกือบตายของนักบินอวกาศแห่งหน้าประวัติศาสตร์คนนี้กัน!

แต่ก่อนที่เราจะไปดูเรื่องแปลกของเขา เรามาดูประวัติคร่าวๆ ของเขากันก่อนดีกว่า แรกเริ่มนั้น นีล อาร์ม สตรอง เกิดที่เมืองวาปาโคเนตา รัฐโอไฮโอ ซึ่งตอนที่เขายังเป็นเด็ก เขาก็ชื่นชอบเครื่องบินมาก มากถึงขนาดไปเรียนขับเครื่องบินตั้งแต่อายุ 15 ปี พออายุ 16 เขาก็ได้รับใบอนุญาตนักบินมาแล้ว หลังจากนั้นเขาจึงได้ไปทำงานเป็นนักบินทดลองขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ องค์การนาซา (NASA) ก่อนจะได้รับเลือกเป็นนักบินอวกาศในปี 1962

หลังจากนั้นนีล อาร์มสตรองก็ได้ปฏิบัติภารกิจอวกาศมากมาย ทั้งโครงการเจมินี โครงการอะพอลโล แถมยังเคยเป็นนักบินในกองทัพสหรัฐ และร่วมสงครามเกาหลีด้วย และนี่ก็คือเหตุการณ์เสี่ยงตายของนีล อาร์มสตรองที่คุณอาจยังไม่เคยทราบมาก่อน!

นีล อาร์มสตรอง
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ americanmoon.org

1.เกือบตายในสงครามเกาหลี

ในสงครามเกาหลี นีล อาร์มสตรองได้เข้าร่วมเป็นนักบินของกองทัพ และในปี 1951 เขาได้ออกบินลาดตระเวนก่อนจะถูกยิงด้วยปืนต่อต้านอากาศยาน ปีกของเครื่องบินข้างนึงถูกยิงจนเสียหาย ในขณะที่เครื่องกำลังจะดิ่งลงสู่พื้นนั้น นีล อาร์มสตรองได้พยายามบังคับเครื่องให้บินกลับมายังสนามบิน แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ต้องเลือกที่จะดีดตัวออกจากเครื่องเพื่อรักษาชีวิตไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขารอดตายมาได้อย่างหวุดหวิด

นีล อาร์มสตรอง
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ airfactsjournal.com

2. เกือบตายระหว่างเป็นนักบินทดสอบ

หลังจากที่ นีล อาร์มสตรอง รอดตายจากสงครามเกาหลีมาได้ แทนที่จะหยุด เขากลับไปลงชื่อเป็นนักบินทดสอบให้กับองค์กรหนึ่งต่อ ซึ่งองค์กรดังกล่าวภายหลังได้กลายเป็นองค์กรนาซา ซึ่งในตอนนั้นได้มีการทดลองเครื่องบินความเร็วสูง และคำว่า “สูง” ในที่นี้ก็ไม่ได้สูงแค่ระดับ 120กม./ชม. แต่สูงแบบที่มากกว่าความเร็วเสียงเสียอีก! แถมเจ้าเครื่องนี้ก็มีตัวบรรจุเชื้อเพลิงจรวดด้วย เรียกว่าถ้าหากมันระเบิดขึ้นมา นักบินทดสอบที่อยู่ข้างในก็สามารถตายได้ง่ายๆ เลย

จากสถิตินักบินที่ตายในองค์กรนี้ก็มากถึง 62 คนใน 32 อาทิตย์ หารเฉลี่ยแต่ละอาทิตย์ก็อยู่ที่อาทิตย์ละ 1.7 คน แล้วนีล อาร์มสตรองก็ดันไปเป็นหนึ่งในนักบินทดสอบที่นั่น มีครั้งหนึ่งที่มีการทดลองจรวด X-15 โดยเอาจรวดดังกล่าวไปติดกับเครื่อง B52 แล้วให้เครื่อง B52 บินขึ้นไปบนท้องฟ้าสูงถึงหมื่นฟุต ก่อนจะปล่อยจรวด X-15 ลงมา ซึ่งตามแผนแล้ว จรวดมันควรติดแล้วบินต่อ แต่จรวดดังกล่าวมันดันไม่ติดเสียอย่างนั้น ร่างของนีล อาร์มสตรองเลยลอยเคว้งอยู่ในจรวดที่กำลังดิ่งลงพื้น และที่สุดเขาก็ตัดสินใจดีดตัวออกมาจากเครื่องได้สำเร็จ และรอดตายมาอีกหนึ่งครั้ง

นีล อาร์มสตรอง
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ newsweek.com

3. เกือบตายในอวกาศ

ในภารกิจยานเจมินี่ 8 ปี 1966 นีล อาร์มสตรอง และเพื่อนนักบินอีกคนหนึ่งชื่อ เดวิด สก๊อต ถูกส่งขึ้นไปบนอวกาศเพื่อเชื่อมต่อกับยานอวกาศอีกลำหนึ่ง อาจจะเป็นภารกิจที่ฟังดูไม่ยากใช่มั้ยคะ แต่อันที่จริงแล้วภารกิจนี้มีความเสี่ยงสูงมาก และยังไม่มีใครเคยทำภารกิจแบบนี้สำเร็จมาก่อนเลย

หลังจากเชื่อมต่อแล้ว เกิดความผิดพลาด ยานเจมินาย ได้เกิดหมุน เสียการควบคุม นักบินอวกาสต้องปลดการเชื่อมต่ออกจากยานอีกลำ ยานเจมินาย หมุนเคว้งอยู่กลางอวกาศ สถานการณ์เริ่มเลยร้ายยิ่งขึ้น เมื่อนักบินอวกาศเริ่มเข้าใกล้สู่ภาวะหมดสติ วินาทีสุดท้าย นีล อาร์มสตรอง ตั้งสติและรีบคว้าคันบังคับ แล้วควบคุมยาน กลับสู่โลกอย่างปลอดภัย พร้อมกับภารกิจการเชื่อมต่อที่ล้มเหลว

นีล อาร์มสตรอง และ David Scott
ภาพนีล อาร์มสตรอง และ David Scott – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nasa.gov

4 . เกือบตายในการฝึกไปดวงจันทร์

ในปี 1968 นีล อาร์มสตรอง ได้เข้าสู่โครงการ วิจัยการนำยานลงจอดบนดวงจันทร์ ซึ่งนักบินแซวกันในชื่อ โครงการเตียงบิน ซึ่งมันดูเหมือนเตียงติดจรวดซึ่งดูจากรูปแล้ว แน่นอนว่ามันยากในการควบคุมจริง แล้วมันก็เกิดขึ้น เมื่อขณะยานบินอยู่สูง 100 ฟุต นีล อาร์มสตรอง เสียการควบคุมยาน เขาดีดตัวออกจากยาน ลงสู่พื้นด้วยร่มชูชีพ และจากการวิเคราะห์ด้วยภาพช้าพบว่า ช่วงเวลานั้น นีล อาร์มสตรอง มีเวลารอดแค่ 5 วิเท่านั้น แต่เขาก็รอดมาได้

ภาพความผิดพลาดของโครงการวิจัย – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ whiteeagleaerospace.com

เป็นยังไงกันบ้างละคะเพื่อนๆ เรื่องราวของ นีล อาร์มสตรอง สมควรแล้วจริงๆที่ได้เป็นบุคคลสำคัญของโลกและมนุษยชาติ ถ้าหากเพื่อนมีความคิดเห็นยังไง ก็เข้ามาคอมเม้นพูดคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืม กด like กดแชร์ กด SUBSCRIBE และกดกระดิ่ง เพื่อที่จะไม่พลาด คลิปต่อไปของพวกเราชาว EDU HUB ด้วยนะคะ