8 เรื่องประหลาดบนอวกาศที่อันกว้างใหญ่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในอวกาศที่เต็มไปด้วยปริศนาและเรื่องราวลึกลับมากมาย และถึงแม้ทุกวันนี้เทคโนโลยีของเราจะก้าวหน้าไปมาก รวมถึงเราได้ส่งนักบินอวกาศขึ้นไปสำรวจดวงดาวต่างๆ มาแล้วมากมายหลายครั้ง แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็ยังไม่สามารถไขปริศนาในอวกาศที่กว้างใหญ่เหล่านี้ได้หมด หนำซ้ำบางครั้งยังดูเหมือนปริศนาจะยิ่งเพิ่มพูนขึ้นอีกด้วยซ้ำ และวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาไปดู 8 เรื่องราวสุดประหลาดที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางในอวกาศ บ้างก็มีเหตุผลมารองรับแล้ว บ้างก็ยังคงเป็นปริศนามาจนถึงทุกวันนี้

1.เสียงเพลงจากอีกด้านของดวงจันทร์

มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมาว่า ระหว่างที่ลูกเรือของยานอพอลโล10 กำลังท่องอวกาศอยู่นั้น จู่ๆ พวกเขาก็ได้ยินเสียงบางอย่างคล้ายกับเสียงดนตรีจากอีกฝากหนึ่งของดวงจันทร์ พวกเขาเล่าว่าเสียงมันเหมือนคนผิวปาก แต่มีความถี่ที่ต่ำกว่า แถมตอนนั้นนักบินยังติดต่อศูนย์ควบคุมไม่ได้ด้วย ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นเสียงจากทีมงานในศูนย์ควบคุม แต่สุดท้ายแล้วเสียงนี้จะเป็นเสียงของใครกันแน่นั้นก็ยังหาคำตอบไม่ได้มาจนทุกวันนี้

อพอลโล 10
ภาพยานอพอลโล 10 และภารกิจดวงจันทร์ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ space.com

2.การใช้ชีวิตบนอวกาศทำให้ตัวสูงขึ้น

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นกับคู่แฝดนักบิน Mark และ Scott Kelly โดย Scott ถูกส่งขึ้นไปทำภารกิจบนอวกาศ แต่เมื่อกลับลงมาและเทียบความเปลี่ยนแปลงกับ Mark ดู เขาก็พบว่ายีนของเขาเปลี่ยนแปลงไปจนต่างแตกไปจากของคู่แฝดถึง 7 เปอร์เซ็นต์ แถม Scott ยังตัวสูงขึ้นจากสภาพไร้แรงโน้มถ่วงที่ทำให้กระดูกสันหลังของเขาขยายตัวขึ้นอีกด้วย

ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ abcnews.go.com

3.วัตถุประหลาดสีเขียว

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในภารกิจเมอร์คิวรี ทระหว่างที่ยานกำลังโคจรรอบโลก นักบินอวกาศนามว่า Gordon Cooper ก็ได้มองออกไปนอกหน้าต่างและพบกับวัตถุแปลกประหลาดอันหนึ่งกำลังมุ่งหน้ามาที่ยาน โดยวัตถุนั้นมีลักษณะเหมือนลูกบอลกลมๆ สีเขียว ซึ่งนั่นก็ทำให้ Cooper กลัวมาก เขาจึงได้รีบประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทันที ทว่ายังไม่ทันที่จะได้เริ่มทำอะไร วัตถุประหลาดนั้นก็หายวับไปแล้ว จากเหตุการณ์นี้ทำให้หลายคนคิดว่า Cooper อาจจะตาฝาดไปเอง แต่ว่ากลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อระบบติดตามในเมือง Muchea ออสเตรเลียก็สามารถตรวจเจอวัตถุดังกล่าวนี้ได้เช่นเดียวกัน แต่วัตถุนั้นมันคืออะไรกันแน่ ก็ยังไม่มีใครหาคำตอบได้

ภาพคุณ Gordon Cooper – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ nasa.gov

4.มหาภัยพิบัติที่รุนแรงกว่าดาวฤกษ์ทั้งหมดในกาแล็กซี ถึง 1,000 เท่า

ภาพเหตุการณ์มหาภัยพิบัติครั้งนี้ถูกถ่ายเก็บไว้ได้โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ ซึ่งมหาภัยพิบัตินี้เกิดขึ้นณ.กาแล็กซีที่ห่างออกไป 10.7 พันล้านปีแสง แต่ถึงแม้กาแล็กซีนี้จะอยู่ห่างออกไป อีกทั้งยังมีขนาดเล็กกว่ากาแล็กซีทางช้างเผือกของเรามาก แต่มหาภัยพิบัติที่เกิดขึ้นก็มีพลังงานมากกว่าดาวฤกษ์ทั้งหมดในกาแล็กซีของเรารวมกันถึงพันเท่า!! คาดว่าสาเหตุที่ก่อให้เกิดภัยพิบัตินี้มาจากการระเบิดของรังสีแกมมา แต่ทำไมมันถึงรุนแรงได้ขนาดนี้ก็ยังไม่มีใครทราบ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ foxnews.com

5.ปลาไหลอวกาศ

นักบินอวกาศที่ชื่อ Story Musgrave จากองค์การนาซา ได้เล่าถึงเหตุการณ์ประหลาดระหว่างที่เขาปฏิบัติภารกิจอยู่บนอวกาศว่า เขาได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่รูปร่างคล้ายหลอด หรือไม่ก็ปลาไหล กำลังเลื้อยอยู่ืี่บนบรรยากาศชั้นนอก ซึ่งเขาก็เชื่อว่ามันไม่ใช่แค่ขยะอวกาศที่กำลังลอยอย่างไร้จุดหมายแน่นอน เพราะปลาไหลอวกาศนี้เคลื่อนที่แบบมีเอกลักษณ์ และเขาก็ยังยืนยันมาจนถึงทุกวันนี้ว่าเขาเห็นมันจริงๆ ไม่ได้แต่งเรื่องขึ้นมาแต่อย่างใด

ภาพสิ่งที่เหมือนปลาไหลในอวกาศ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ thelivingmoon.com

6.ภาพถ่ายติด UFO บนทวิตเตอร์

ในระหว่างที่ Scott Kelly ปฏิบัติภารกิจอยู่บนสถานีอวกาศนานานชาติ เราก็ได้ถ่ายรูปและทวิตข้อความลงบนโซเชี่ยลมีเดียตามปกติ แต่ในรูปที่เขาถ่ายมาดันมีแสงประหลาดอยู่บริเวณมุมขวาบนของรูป ทำให้หลายคนฮือฮากันใหญ่ว่านี่เป็นยูเอฟโอที่ถูกถ่ายติดโดยบังเอิญหรือเปล่า ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเรื่องนี้ก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าแสงประหลาดในรูปใช่ยานยูเอฟโอจริงหรือไม่

ทวีตของ Scott Kelly – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ marketbusinessnews.com

7.วิดีโอถ่ายติด UFO ของ NASA

ในไลฟ์สดภาพจากสถานีอวกาศนานาชาติของนาซา ได้ปรากฏภาพของยานลึกลับบางอย่างที่หน้าตาคล้ายกับยูเอฟโอ โดยยานดังกล่าวบินอยู่นิ่งๆ กับที่ก่อนที่จะหายวับไปหลังจากสองนาทีให้หลัง ซึ่งผู้ที่ดูไลฟ์สดก็สังเกตเห็นและแคปภาพไปพูดคุยในโลกออนไลน์กันมากมาย แต่ทางนาซายังไม่ได้ออกมาประกาศใดๆ เกี่ยวกับภาพยานที่คล้ายกับยูเอฟโอนี้

ภาพวัตถุรูปร่างคล้ายยาน Millennium Falcon – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ consent.yahoo.com

8.วิดีโอถ่ายติด UFO ของ NASA (อีกแล้ว)

คราวนี้เป็นภาพยูเอฟโอที่ถูกถ่ายติดเข้ามาในสตรีมของนาซา โดยในสตรีมมีการถ่ายติดลูกกลมๆ สีแดงจำนวนหกดวง แล้วจู่ๆ ภาพสตรีมก็ถูกตัดไปเหมือนนาซาไม่อยากให้เห็น แล้วพอภาพกลับมาลูกกลมๆ เหล่านั้นก็หายไปหมดแล้ว และไม่มีใครเห็นสิ่งผิดปกติในสตรีมอีกเลย ทำให้หลายคนสงสัยว่าลูกกลมๆ ที่เห็นนี่มันคืออะไรกันแน่ เพราะจากมุมของแสงก็ไม่น่าใช่ดวงดาว เพราะดวงดาวไม่สว่างขนาดนี้ แน่นอนว่าพวกเราชาวเน็ตต่างก็ได้แต่เดากันต่อไปว่านาซาพยายามปิดบังอะไรบางอย่างอยู่รึเปล่า ซึ่งนาซาก็ไม่ได้ออกมาอธิบายอะไรอีกตามเคย

ภาพสตรีมจาก NASA – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ dailymail.co.uk

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนกับ 8 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอวกาศที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เพื่อนๆเชื่อกันหรือไม่อย่างไร ก็มาคอมเม้นพูดคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ