ฉางเอ๋อ 4 ลงจอดบนดวงจันทร์

ผ่านมาเกือบ 1 เดือนแล้วหลังจากที่จีนส่งยานฉางเอ๋อ 4 ขึ้นไปบนอวกาศพร้อมกับความหวังของชาวจีน ในที่สุดยาน
ฉางเอ๋อ 4 ก็ได้ลงอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จในวันที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา เวลา 9.26 น. บริเวณหลุมฟอนคาร์มัน หรือก็คือหลุมอุกกาบาตที่มีความกว้าง 186 กม. บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ ต่อมาหลังจากลงจอด 12 ชั่วโมงยานฉางเอ๋อ 4 ก็ได้มีการส่งรถโรเวอร์ออกมาสำรวจดวงดาวตามแผน

ภารกิจของฉางเอ๋อ 4 

สำหรับภารกิจของยานลำนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย เนื่องจากมันต้องไปลงจอดที่อีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศต่างกับด้านที่หันเข้าหาโลกเราอย่างมาก โดยด้านที่หันหน้าเข้าหาโลกนี้จะมีที่ราบมากกว่า ในขณะที่อีกด้านของดวงจันทร์จะเต็มไปด้วยเนินเขาขรุขระ ดังนั้นการลงจอดที่อีกฝ่ายหนึ่งนั้นจึงยากและอันตรายกว่ามาก นอกจากนี้สัญญาณที่ใช้ติดต่อกับโลกอาจดวงจันทร์ถูกบดบังเมื่อลงจอดในอีกฝากหนึ่งได้ ทำให้การสื่อสารนั้นต้องมีตัวกลางเป็นดาวเทียมชื่อเชวี่ยเฉียวอีกทีหนึ่ง

ฉางเอ๋อ 4
ภาพยานฉางเอ๋อ 4 – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ thaiastro.nectec.or.th

ไม่เพียงแต่ปัญหาเรื่องภูมิประเทศเท่านั้น แต่สภาพอากาศบนดวงจันทร์ยังเลวร้ายมาก ในตอนกลางสามารถมีอุณหภูมิลดลงได้ถึง -173 องศาเซลเซียส ในขณะที่ตอนกลางวันอุณหภูมิจะเพิ่มสูงขึ้นได้ถึง 127 องศาเซลเซียส ด้วยสภาพอากาศที่แปรปรวนนี้ทำให้การลงจอดยากขึ้น แต่ในที่สุดฉางเอ๋อ 4 ก็สามารถทำได้สำเร็จสมกับชื่อของมันที่ตั้งตามเทพีแห่งดวงจันทร์ในนิทานปรัมปราจีน

สาเหตุที่ฉางเอ๋อ 4 จำเป็นต้องลำบากไปลงจอดไกลๆ ในอีกด้านหนึ่งของดวงจันทร์นั้นก็เป็นเพราะว่ามันต้องการสำรวจดวงจันทร์ด้วยเครื่องสเปกโทรมิเตอร์ความถี่ต่ำ เครื่องดังกล่าวนี้ไวต่อคลื่นวิทยุมากดังนั้น ถ้าหากลงจอดบนด้านที่หันเข้าหาโลกล่ะก็ เครื่องนี้อาจโดนคลื่นวิทยุจากบนโลกก่อกวนได้

การลงจอดบนดวงจันทร์
ภาพแผนการลงจอดบนดวงจันทร์ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ thaiastro.nectec.or.th

นอกจากนี้ภารกิจอื่นๆ ของยานฉางเอ๋อ 4 ยังมีเรื่องของการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ด้วย ทว่าเราจะไม่ได้เอาเมล็ดพืชย่อนลงไปในดินบนดวงจันทร์ตรงๆ แต่อย่างใด แต่ในยานฉงเอ๋อ 4 จะมีแปลงผักขนาดย่อมเรียกว่า “ชีวาลัยจิ๋ว” หน้าตาคล้ายกระถางต้นไม้ที่ทำจากกระป๋องอะลูมินัมอัลลอยขนาด 0.8 ลิตร หนักรวมแล้วทั้งหมด 3 ก.ก. ชีวาลัยจิ๋วนี้จะมีดิน ปุ๋ย และช่องเล็กๆ สำหรับให้แสงส่องเข้ามาถึงพร้อมสำหรับพืชจะเติบโตได้ โดยเราจะปลูกต้นเทลเครสและมันฝรั่ง เนื่องจากเทลเครสปลูกขึ้นง่าย จะได้ไม่ต้องใช้เวลาในการสังเกตการณ์นานมาก ส่วนมันฝรั่งก็เป็นแหล่งอาหารสำคัญที่มนุษย์สามารถนำมาบริโภคได้ในอนาคต

ส่วนสัตว์ที่เลี้ยงจะเป็นหนอนไหม เพื่อให้พืชคายออกซิเจนมาให้หนอนไหมหายใจ หลังจากนั้นหนอนไหมจะได้หายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์กลับออกมาให้พืช และขับถ่ายออกมาเป็นปุ๋ยด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสังเกตดูว่าพืชและสัตว์จะสามารถเติบโตบนดวงจันทร์ได้หรือไม่ เพื่อทำองค์ความรู้ที่ได้ไปต่อยอดในระยะยาว

ชีวาลัยจิ๋ว
ภาพ การทดลองกับชีวาลัยจิ๋ว – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ mymodernmet.com

อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่านอกจากยานฉางเอ๋อ4 แล้ว หลังจากที่ลงจอดยานก็ได้ปล่อยรถโรเวอร์ออกไปสำรวจดาวด้วย รถโรเวอร์คันนี้มีชื่อว่าอวี้ทู่-2 หน้าตาส่วนใหญ่คล้ายกับรถโรเวอร์ที่ถูกส่งไปพร้อมกับยานฉางเอ๋อ 3 แต่น้ำหนักเบากว่า มี Sleep mode เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน และตื่นเองเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น อีกทั้งยังมีแรงขับเคลื่อนมากขึ้น ทำให้สามารถใช้งานได้นานถึง 3 เดือน วิ่งได้เร็วสูงสุด 200 ม./ชั่วโมง และวิ่งข้ามก้อนหินสูง 20 ซม.ได้ด้วย

หลังจากนี้ไปทั้งยานฉางเอ๋อ 4 และรถโรเวอร์อวี้ทู่-2 ก็จะทำงานเก็บข้อมูลบนดวงจันทร์กันต่อไป เพื่อให้มนุษย์สามารถเข้าใจถึงโครงสร้างและต้นกำเนิดของดวงจันทร์ให้ได้มากขึ้น อีกทั้งยังแสดงให้โลกเห็นถึงความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีอวกาศของจีนอีกด้วย เนื่องจากที่ผ่านมายานฉางเอ๋อ 1 และ 2 เพียงแค่วนรอบดวงจันทร์เท่านั้น ส่วนยานฉางเอ๋อ 3 ถึงแม้จะลงจอดบนดวงจันทร์และปล่อยรถโรเวอร์อวี้ทู่ออกไปได้ แต่อวี้ทู่ก็ดันเกิดปัญหาจนไม่สามารถทำภารกิจต่อได้ ทำให้จีนต้องพัฒนาและสร้างเป็นยานฉางเอ๋อ 4 ขึ้นมา

ยานอวี้ทู่-2
ภาพยานอวี้ทู่-2 – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ curiosmos.com

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับภาระกิจของยาน ฉางอ๋อ 4 เพื่อนๆ มีความคิดเห็นยังไงกันบ้าง มาคอมเม้นคุยกับพวกเราได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้ หากถูกใจคลิปของพวกเราอย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ