6 ข้อ คล้ายคลึง “อีลอน มัสก์” Iron Man ในโลกแห่งความจริง

อีลอน มัสก์ เริ่มมีชื่อเสียงเทียบเคียงซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง ไอรอนแมน หรือ โทนี่ สตาร์ค ในภาพยนต์ก็เมื่อเขาได้แสดงให้เห็นถึงความฉลาดหลักแหลมในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ขึ้นมาช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดีมี กลุ่มเด็กทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำที่เชียงราย เนื่องจากภารกิจนี้เป็นภารกิจที่ยากมาก เนื่องมีข้อจำกัดด้านสภาพแวดล้อมสูง แต่อีลอน มัสก์ก็ได้สร้างแคปซูลขนาดจิ๋วขึ้นมาสำเร็จ เพื่อให้เด็กทั้ง 13 คนสามารถออกมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งนั่นก็ทำห้เขาได้รับฉายา “ไอรอนแมนในโลกแห่งความเป็นจริง” ในเวลาต่อมา

ไม่เพียงแต่คนทั่วไปเท่านั้นที่สังเกตว่าเขาเหมือนไอรอนแมน แต่แม้กระทั่งจอน ฟาฟวโร ผู้กำกับหนังเรื่องไอรอนแมนเองก็ยังยอมรับว่าตอนที่เขาสร้างภาพยนต์เรื่องไอรอนแมน เขาก็ได้อีรอน มัสก์นี่แหละเป็นตนแบบคาแรคเตอร์ในหัวเขา นั่นทำให้อีลอน มัสก์และไอรอนแมนมีความคล้ายคลึงกันอย่างไม่น่าเชื่อ

โทนี่ สตาร์ค
ภาพ โทนี่ สตาร์ค จากภาพยนต์ Iron man – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ news.thaiware.com

1.อายุ

จากข้อมูลที่ปรากฏในเรื่องไอรอนแมน โทนี่ สตาร์คเกิดวันที่ 29 พฤษภาคม 1970 ในขณะที่วันเกิดของอีลอน มัสก์คือ 28 มิถุนายน 1971 ถ้าหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าทั้งคู่ไม่ได้เพียงแต่เกิดปีใกล้กันเท่านั้น แต่วันและเดือนเองก็ยังใกล้เคียงกันอีกด้วย โดยทั้งคู่มีอายุห่างกันเพียงแค่ 1 ปี 1 เดือน 1 วัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าทึ่งมาก

อีลอน มัสก์
Meme วันเกิดอีลอน มัสก์ – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ toopanda.com

2.รูปร่าง

นอกจากวันเกิดแล้ว รูปร่าง ลักษณะภายนอกของทั้งคู่ยังใกล้เคียงกันอีกด้วย โดยไอรอนแมนมีส่วนสูงอยู่ที่ 185 ซม. น้ำหนัก 102 ก.ก. ส่วนอีลอน มัสก์ มีส่วนสูง 180 ซม. น้ำหนัก 100 ก.ก. ซึ่งต่างกันเพียงแค่นิดเดียวเท่านั้น ถ้าให้อีลอน มัสก์มาใส่ชุดไอรอนแมนจริงๆ ก็คงจะใส่ได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ แน่

อีลอน มัสก์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ theverge.com

3.อยากปกป้องมนุษยชาติ

แน่นอนว่าซุปเปอร์ฮีโร่อย่างไอรอนแมนย่อมมีแนวคิดอยากปกป้องมนุษยชาติ โดยการสร้างเกราะเหล็กขึ้นมาต่อสู้กับเหล่าร้าย แต่ในขณะที่โลกแห่งความเป็นจริงนี้ไม่ได้มีวายร้ายให้เราปราบเล่นเหมือนในภาพยนต์ แต่อีลอน มัสก์เองก็มีแนวคิดอยากปกป้องโลกเช่นเดียวกัน โดยเขาให้ความสนใจกับเรื่องเทคโนโลยีที่สามารถนำมาใช้เปลี่ยนแปลงโลกของเราให้ดีขึ้นได้ ซึ่งก็นับว่านั่นเป็นการปกป้องมนุษยชาติในอีกรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกัน

The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy
โปสเตอร์หนังเรื่อง The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy

4.ความเป็นอัจฉริยะ

ถ้าหากใครได้ดูภาพยนต์เรื่องไอรอนแมน เราก็จะได้เห็นความเป็นอัจฉริยะของโทนี่ สตาร์คอยู่เรื่อยๆ โดยเขาได้เรียนสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยที่มีอายุเพียงแค่ 15 ปีเท่านั้น ตัดภาพมาที่อีลอน มัสก์เองก็ไม่ได้น้อยหน้า เขาได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยควีนส์ ประเทศแคนาดา ตอนอายุ 18 ปีก่อนจะย้ายมาที่มหาวิทยาลัยเพนซิเวอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งต่อมาเขาก็ได้รับปริญญาสาขาเศรษฐศาสตร์และสาขาฟิสิกส์พร้อมกันถึง 2 ใบ หลังจากนั้นเขายังได้เรียนต่อปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์และพลังงาน ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดอีกด้วย ถ้าไม่เรียกว่าอัจฉริยะก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรแล้ว

อีลอน มัสก์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ rapidleaks.com

5.นักประดิษฐ์

นอกจากชุดเกราะเหล็กมากมายหลายรุ่นที่โทนี่ สตาร์คประดิษฐ์ขึ้นมาใส่เป็นไอรอนแมนแล้ว เขายังเคยออกแบบอาวุธสงครามให้กับกองทัพสหรัฐ สร้างอุปกรณ์ให้หน่วย S.H.I.E.L.D และฮีโร่คนอื่นๆ อีกด้วย ส่วนอีลอน มัสก์ นั้น ผลงานที่โดดเด่นชิ้นหนึ่งคือฮเปอร์ลูป หรือก็คือระบบขนส่งความเร็วสูง อีกทั้งยังคิดค้นเครื่องบินใบพัดขับเคลื่อนไฟฟ้าเหนือเสียงแบบขึ้นลงทางดิ่งอีกด้วย นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Space Exploration Technologies โดยมีจุดประสงค์ที่จะให้บริการส่งคนขึ้นอวกาศด้วย และอีกผลงานหนึ่งที่พวกเราชาวไทยจะลืมไม่ได้เลย ก็คือแคปซูลขนาดจิ๋วที่เขาสร้างเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ขึ้นมานี่เอง

แคปซูลช่วยเหลือทีมหมูป่าที่อีลอนสร้าง – ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ slate.com

6.นักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพล

เราคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าโทนี่ สตาร์คไม่เพียงแต่เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ แต่เขายังเป็นเศรษฐีที่ร่ำรวยจากการทำธุรกิจต่างๆ อีกด้วย จนเรียกได้ว่าเขาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่รวยเป็นอันดับต้นๆ ของจักรวาลมาร์เวลเลยทีเดียว ทางด้านของอีลอน มัสก์นั้น เขาได้ทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จเป็นเศรษฐีด้วยวัยเพียงแค่ 28 ปีเท่านั้น ถือว่าติดท็อปคนที่รวยที่รวดอันดับ 56 ของโลก และถึงแม้จะติดท็อปแล้วแต่เขาก็ยังคงทำธุรกิจต่อไป โดยก่อตั้งทั้งบริษัทเทสล่า​ (Tesla)​ สเปซเอ็กซ์​ (SpaceX)​ และ บอริง คัมพานี (Boring Company) ขึ้นมาด้วย

และนี่ก็คือความคล้ายคลึงระหว่างอีลอนส์ มักส์ กับไอรอน หรือโทนี่ สตาร์ค เพื่อนๆมีความคิดเห็นยังไงกับ Iron Mam ในโลกแห่งความจิงคนนี้บ้าง สุดท้ายนี้อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ