10 อันดับรอยสักยันต์ของคนไทย

การสักยันต์ถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งของไทย ซึ่งทุกลายนั้นมีความเชื่อและความศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เพียงเกี่ยวข้องกับแค่ความงามเท่านั้น ดังนั้นวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆทุกคนไปรู้จักกับ 10 รอยสักของคนไทย ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเพื่อไม่ให้วัฒนธรรมของเลือนหายไปตามกาลเวลากัน

10.ยันต์เก้ายอด

ยันต์ที่ว่านี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “นวหรคุณ” มีความหมายถึงพระพุทธคุณทั้ง 9 จากบทสวดอิติปิโส โดยในความเชื่อของคนไทยสมัยโบราณกล่าวว่ายันต์เก้ายอดมีสรรพคุณช่วยให้อยู่ยงคงกระพัน ดังนั้นยันต์ที่ว่านี้จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มชายที่เป็นนักรบ มักจะสักบริเวณท้ายทายเพื่อให้ศัตรูไม่สามารถใช้ดาบฟันคอได้ กระนั้นการจะให้ความขลังของยันต์เก้ายอดอยู่คงทนนั้น เจ้าของรอยสักจำเป็นต้องยึดมั่นในศีลธรรม ปฏิบัติตนเป็นคนดี และหมั่นทำบุญทำกุศลอยู่เสมอ

ยันต์เก้ายอด
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

9.ยันต์จิ้งจก

จิ้งจกในยันต์นี้เชื่อกันว่าเป็นจิ้งจกชั้นพรหม กล่าวคือเป็นเครื่องหมายของเสน่ห์ ความนิยมชมชอบ ดังนั้นสรรพคุณของมันจึงเป็นการทำให้เจ้าของรอยสักเป็นที่ชื่นชอบ เมตตามหานิยม นำมาซึ่งโชคลาภและทรัพย์สู่เจ้าของรอยสัก โดยผู้ถูกสักสามารถเลือกให้สักตรงไหนก็ได้ อีกทั้งยังมีลวดลายของจิ้งจกให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งจิ้งจกมหาโชค แฝดมหาลาภ ตะขอเงินตะขอทอง และเกี้ยวทีบทองดำ เป็นต้น

ยันต์จิ้งจก
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

8.ยันต์คู่ชีวิต

ถึงแม้ว่ายันต์นี้จะมีชื่อว่าคู่ชีวิต แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการหาคู่แต่อย่างใด แต่สรรพคุณของมันคือการปกป้องภัยอันตรายจากศัตรู สามารถป้องกันอาวุธที่จะเข้ามาทำร้ายเราได้ ทำให้ยันต์ดังกล่าวนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า “ยันต์อะสิสันติ” หรือ “พระพุทธเจ้าห้ามอาวุธ” อนึ่งคือทำให้เจ้าของรอยสักฟันแทงไม่เข้า อยู่ยงคงกระพัน ซึ่งยันต์นี้ก็เป็นหนึ่งในยันต์ชั้นสูงที่ระบุไว้ในตำราพิชัยสงครามด้วย

ยันต์คู่ชีวิต
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

7.ยันต์แปดทิศ

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ยันต์อิติปิโสแปดทิศ” เป็นยันต์ที่มีคุณสมบัติหลากหลายมาก สามารถป้องกันได้สารพัด ทั้งสัตว์ป่า ภูติผี และอันตรายจากสาเหตุอื่นๆ ดังนั้นยันต์นี้จึงเหมาะกับบุคคลที่ต้องเดินทางไกลหรือเข้าป่าซึ่งอาจต้องพบเจอกับภัยอันตรายได้

ยันต์แปดทิศ
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

6.ยันต์โภคทรัพย์

คุณสมบัติของยันต์ประเภทนี้เป็นไปดั่งชื่อของมัน นั่นคือให้โชคเรื่องทรัพย์สินเงินทอง ให้ทำมาค้าขึ้น ร่ำรวยเงินทอง บวกกับคุณสมบัติเรื่องเมตตามหานิยมเข้าไปด้วยเพื่อให้ค้าขายได้ดีขึ้น ดังนั้นยันต์ประเภทนี้จึงเป็นที่นิยมในกลุ่มพ่อค้าหรือคนที่ต้องติดต่อทำธุรกิจ นิยมสักไว้ที่บริเวณท้าทายเหมือนยันต์เก้ายอด

ยันต์โภคทรัพย์
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

5.ยันต์โสฬสมงคล

ยันต์นี้เป็นยันต์ชั้นสูง ประกอบด้วยเลขสามชั้น เรียงจากชั้นนอกเข้าไปชั้นในเป็นเลข 16 ตัว 12 ตัว และ 6 ตัวตามลำดับตามสูตรจตุโร และลงอักขรล้อมรอบไว้ทั้งสี่มุม เพื่อให้เจ้าของรอยสักมีบารมีครบถ้วนทั้งสามสิบทิศ ส่วนใหญ่นิยมสักไว้ที่กลางหลัง

ยันต์โสฬสมงคล
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

4.ยันต์เสือเหลียวหลัง

ตามตำราแล้ว เสือเป็นสัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งอำนาจ การข่มกิเลส และความคงกระพันชาตรี แต่ในยันต์นี้มิใช่เสือธรรมดา แต่เป็นเสือที่อยู่ในลักษณะมองเหลียวหลัง ดังนั้นยันต์นี้จึงมีอีกสรรพคุณหนึ่งที่เพิ่มขึ้นมานั่นคือเรื่องเมตตามหานิยม ทำให้คนรักและเมตตาจนต้องมองเหลียวหลังอย่างเช่นเสือนั่นเอง อีกทั้งเสือในยันต์นี้ยังเป็นเสือปางนารายณ์อวตาร ทำให้ช่วยกลับเรื่องร้ายเป็นดี และแก้ไขความผิดพลาดต่างๆ มักจะถูกสักบริเวณส่วนหลังด้านล่าง ซึ่งยันต์นี้ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงขนาดที่ แอนเจลิน่า โจลี ดาราสาวจากฮอลลีวู้ดเองก็สักยันต์ประเภทนี้เช่นเดียวกัน

ยันต์เสือเหลียวหลัง
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

3.ยันต์นะสำเร็จ

เป็นยันต์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง มักจะสักแทนยันต์เก้ายอด เนื่องจากยันต์เก้ายอดเป็นยันต์แบบมหาอุด นั่นก็คืออาจจะอุดเงินทองของเจ้าของไม่ให้ได้รับทรัพย์สินตามไปด้วย ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงมักสักยันต์นะสำเร็จไว้ที่ท้ายทอยเพื่อช่วยเสริมโชคลาภและเรื่องงาน ให้ทำการใดก็ประสบความสำเร็จ รุ่งเรือง ร่ำรวย เงินทองไหลมาเทมาก หยิบจับสิ่งใดก็สำเร็จลุล่วงไปได้โดยง่าย

ยันต์นะสำเร็จ
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

2.ยันต์ฉัตรเพชร

เป็นยันต์ที่มีรูปร่างเหมือนตาข่ายไขว้กันห้าแถว มักสักที่ไหล่ขวาเพื่อช่วยเรื่องโชคลาภ ใครที่ดวงชะตาตกต่ำก็สามารถช่วยเสริมดวงให้กลับมาดีขึ้นได้ ทำให้ยันต์ประเภทนี้เหมาะกับพ่อค้า หรือคนที่ทำธุรกิจต้องมีลูกน้องหรือผู้ติดตามเยอะๆ เพื่อให้ยันต์ช่วยคุ้มครอง กันสิ่งไม่ดีต่างๆ ออกไปจากตนเองและบริษัทเหมือนกับมีตาข่ายที่คลุมตัวไว้นั่นเอง

ยันต์ฉัตรเพชร
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

1.ยันต์ห้าแถว

เป็นยันต์ที่คิดขึ้นโดยอาจารย์หนู กันภัย โดยความหมายของยันต์นี้แถวแรกคือการแก้ฮวงจุ้ย แถวที่สองช่วยหนุนดวง แถวที่สามช่วยปกป้องคุ้มกันไม่ให้เกิดเรื่องเลวร้ายหรือเสนียดจันไรมาติดตัว แถวที่สี่เรียกโชคลาภ ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ แถวที่ห้าสร้างเสน่ห์ เมตตามหานิยม มักได้ผลกับเพศตรงข้าม

ยันต์ห้าแถว
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sanook.com

เป็นยังไงกันบ้างกับ 10 รอยสักยันต์ของคนไทย ถ้าใครชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ