หลุมอุกกาบาต ’’น้ำแข็ง” บนดาวอังคาร

Mars Express เป็นภารกิจ สำรวจอวกาศ ที่ดำเนินการโดย European Space Agency (ESA) ภารกิจ mar express คือการสำรวจ ดาวอังคาร ถูกส่งออกไปจากโลกตั้งแต่ปี 2003 โดย Mars Express ใช้สัญญาณเรดาร์ตรวจสอบหาสิ่งที่อยู่ใต้ผิวดินของดาวอังคาร โดยใช้การวิเคราะห์สัญญาณเรดาร์ที่สะท้อนพื้นผิวดาวอังคารกลับมายังยานสำรวจ ซึ่งจะวิเคราะห์ทั้งระยะเวลาที่สัญญาณเดินทางไปสะท้อนผิวดาวกลับมายังยาน และความแรงของสัญญาณที่สะท้อนกลับมาทาง ESA ได้เปิดเผยภาพถ่าย ที่ยาน Mar Express ได้ถ่ายได้บนดาวอังคาร ซึ่งภาพถ่ายนี้เป็นภาพถ่ายที่จะส่งผลประโยชน์ต่อการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก เเละ รูปที่ถ่ายออกมานั้น เป็นรูปลักษณะ Bird eye view หรือภาพมุมสูงที่เราจะสามารถเห็นภาพครอบคลุมทั้งหลุมอุกกาบาตได้

 หลุมอุกกาบาต Korolev Crater
หลุมอุกกาบาต Korolev Crater

หลุมอุกกาบาต Korolev Crater เป็นหลุมอุกกาบาตที่อยู่บริเวณขั้วเหนือของดาวอังคาร ซึ่งถือว่าเป็นหลุมอุกกาบาตรที่สวยงามเเละเต็มไปด้วยน้ำแข็ง ชื่อของหลุมอุกกาบาตถูกตั้งตามชื่อของหัวหน้าวิศวกรจรวดเเละการออกเเบบ Sergei Korolev บิดาเเห่งเทคโนโลยีอวกาศของสหภาพโซเวียต Korolev ทำงานให้กับ โครงการอวกาศหลายโครงการ เเละ โครงการ
สปุตนิก (Sputnik Program) ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งเป็น ดาวเทียมดวงเเรกของโลกในปี 1957

1 ปีต่อมา Korolev ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Vostok ส่ง Yuri Gagarin มนุษย์คนเเรกของโลกที่ได้ขึ้นไปสู่อวกาศ หลังจากนั้นก็ได้ทำงานให้กับโครงการสำรวจ อวกาศมากมาย เช่น โครงการ สำรวจดวงจันทร์ นอกจากนี้เขายังเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาหลักของ จรวด Soyuz ที่ใช้กัน จนถึงปัจจุบันนี้

Yuri Gagarin
ภาพ Yuri Gagarin มนุษย์คนเเรกของโลกที่ได้ขึ้นไปสู่อวกาศ

Korolev Crater คือหลุมอุกกาบาตขนาด 81.4 กิโลเมตร อยู่บริเวณที่ราบต่ำทางตอนเหนือของดาวอังคาร เเถวทะเลทราบ Olmpia undae Korolev crater เป็นหลุมอุกกาบาตที่ไม่ได้ถูกปกคลุมด้วยหิมะ เเต่มันถูกปกคลุมด้วยน้ำแข็ง โดยน้ำแข็งจะมีความหนาประมาณ 1.8 กิโลเมตร ตลอดปี ปรากฏการณ์ที่ทำให้เกิดน้ำแข็งในหลุมอุกกาบาตเรียกว่า “Cold Trap” ตัวหลุมมีความลึกประมาณ 2 กิโลเมตร โดยส่วนลึกที่สุดจะมีน้ำเเข็งอยู่เเล้ว เนื่องจากไม่โดนเเสงเเดด เกิดกระบวนการ Natural Cold Trap อากาศที่เย็นจะไหลลงมาก่อตัวเป็นเหมือนชั้นอากาศเหนือผิวน้ำแข็ง เเละเนื่องจากอากาศเป็นตัวนำความร้อนได้น้อย ทำให้น้ำแข็งไม่สามารถละลายได้ korolev Crater จึงคงสภาพน้ำแข็งไว้ตลอดปี

ยาน Mars Express ได้ถ่ายภาพ Korolev Crater ด้วยกล้อง HRSC (High resolution Stereo Camera) ซึ่งวิธีการถ่ายก็คือ จะค่อยๆถ่ายไปทีละเเถบ เเล้วนำมารวมกันเป็นภาพเดียว นอกจากนี้ยาน Mars Express ยังได้ถ่ายภาพของ Korolev Crater ไว้ในรูปแบบอื่นอีก เช่น รูปถ่ายแบบภูมิประเทศ (Topographic) เพื่อใช้วิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้เครื่องมือ The Colour and Stereo Surface Imaging System (CaSSIS) ของ ExoMars Trace Gas Orbiter (TGO) ที่เริ่มภารกิจบนดาวอังคารเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2018 มีจุดประสงค์เพื่อหาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร ก็ได้ถ่ายภาพมุมมองอีกมุมมองหนึ่งที่สวยงามของหลุมอุกกาบาต Korolev ซึ่งนี้ยังเป็นภาพแรกของยานอวกาศลำนี้ที่ถูกส่งกลับมายังโลกนับตั้งแต่มันได้ไปถึงอีกด้วย

The Colour and Stereo Surface Imaging System (CaSSIS)
เครื่อง The Colour and Stereo Surface Imaging System (CaSSIS)

นับว่าเป็นภาพถ่าย ของหลุมอุกกาบาตที่สวยงาม เเละยังสามารถสร้างประโยชน์ให้เเก่นักวิทยาศาสตร์ ในการศึกษา ทำความรู้จัก ดาวอังคารให้มากยิ่งขึ้น หรืออาจจะทำให้เราสามารถ หาร่องรอยของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารได้อีกด้วยเช่นกัน
ดาวอังคาร ถือเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่ ผู้คนทั่วโลก เเละนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะดาวอังคารมีลักษณะคล้ายกับโลก อีกทั้งยังถือว่าอยู่ใกล้กับโลกของเราอีกด้วย เเละยิ่งนานวัน เราก็ยิ่งค้นพบเกี่ยวกับดาวอังคาร มากยิ่งขึ้น เราก็ต่างหวังว่า การศึกษาดาวอังคารนี้จะสามารถทำให้เราเข้าใจอวกาศและโลกของเรามากยิ่งขึ้น และก่อนจากกันวันนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะครับ