พบดาวหางขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยเจอมา

เมื่อเร็ว ๆ นี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล เพิ่งตรวจพบดาวฤกษ์ที่มีอายุที่เก่าแก่ที่สุด แต่รอบนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลพบเจอสิ่งพิเศษอีกแล้ว เพราะว่าครั้งนี้ ฮับเบิลได้ตรวจพบเจอดาวหางที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งดาวหางนี้ไม่ได้เพิ่งมีมาในช่วงนี้ แต่มันมีมานานแล้วและกล้องของเราเพิ่งจะจับตรวจได้ นั่นหมายความว่า เทคโนโลยีด้านการสำรวจอวกาศของโลกนั้นมีศักยภาพพอที่จะทะลุทะลวงอวกาศและค้นพบดาวดวงใหม่ ๆ ที่ในอดีตยังไม่เคยเจอมาก่อน

.

ดังนั้นวันนี้ พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมการค้นพบในครั้งนี้กัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

องค์การอวกาศนาซ่าได้เปิดเผยว่า พวกเขาได้ทำการศึกษาดวงหางบนอวกาศจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล และค้นพบดาวหางที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีชื่อว่า C2014/UN271 โดยผู้ที่ค้นพบนั้นเป็นนักดาราศาสตร์ที่มีชื่อว่า เบอร์นาร์ดิเนลลี่ เบิร์นสไตน์ จึงได้ทำการตั้งชื่อดาวหางตัวนี้ว่า ดาวหางเบอร์นาร์ดิเนลลี่ เบิร์นสไตน์ ก่อนหน้านี้นั้น

.

โลกเราเคยพบดาวหางดวงนี้มาแล้ว ซึ่งเป็นการค้นพบเมื่อประมาณ 12 ปีที่ผ่านมา แต่การค้นพบในครั้งนั้น ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าสิ่งนี้มันคืออะไรกันแน่ และยังไม่สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างแน่ชัด ก่อนที่จะมาได้รายละเอียดสำคัญที่สามารถระบุได้ว่า มันเป็นดาวหางที่ใหญ่ที่สุดเมื่อครั้งที่มีการค้นพบจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลในครั้งนี้เอง

.

ดาวหางดวงนี้มีน้ำแข็งเป็นใจกลาง มีขนาดใหญ่กว่า 129 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าใหญ่กว่าดาวหางที่โลกเคยค้นพบโดยทั่วไปถึง 50 เท่า หนึ่งในทีมวิจัยการสำรวจดาวหางในครั้งนี้ คือ ศาสตราจารย์เดวิด เจวิตต์ ได้กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่เขาสำรวจ เขาคิดเอาไว้ว่า ดาวหางดวงนี้จะต้องมีขนาดใหญ่มากแน่ ๆ เนื่องจากมันมีความสว่างมาก ถึงแม้จะสามารถมองได้จากระยะไกล โดยดาวหางเบอร์นาร์ดิเนลลี เดินทางโคจรด้วยความเร็วถึง 35,405 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

.

และเดินทางอยู่ในระบบสุริยะโดยมีจุดมุ่งหมายมุ่งหน้าไปที่ดวงอาทิตย์  และจะเคลื่อนที่ผ่านโลกในช่วงประมาณปี ค.ศ. 2031 โดยมีระยะห่างจากโลกโดยประมาณ 1,600 ล้านกิโลเมตร ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ดาวหางจะมีองค์ประกอบที่เต็มไปด้วยน้ำแข็ง ฝุ่นและก้อนหิน แต่ดาวหางเบอร์นาร์ดิเนลลี่ เบิร์นสไตน์ นี้นิวเคลียสมีอุณหภูมิติดลบถึง -211 องศาเซลเซียส แต่คาดว่าเมื่อมันเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากเท่าไร มีความเป็นไปได้ที่อุณหภูมิจะสูงขึ้น เนื่องจากการระเหิดของดาวหางทำให้เกิดสสารของแข็งที่ห่อหุ้มนิวเคลียสเอาไว้

.

หลังจากที่กล้องโทรทรรศน์ฮับเบิลพบดาวหางเบอร์นาร์ดิเนลลี่ เบิร์นสไตน์ ทางนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างแบบจำลองของดาวหางดวงนี้ออกมาและมีการพยากรณ์ว่าหากดาวหางเบอร์นาร์ดิเนลลี่ เบิร์นสไตน์ ยิ่งเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากเท่าไร การระเหิดที่เกิดขึ้นจะก่อให้เกิดของแข็งที่หุ้มนิวเคลียสทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นไปได้ว่า ในอนาคตจะยิ่งมีขนาดนิวเคลียสที่ใหญ่ขึ้นกว่านี้อีกอย่างแน่นอน  

.         

     สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ