Axiom ธุรกิจอวกาศกับเป้าหมายสถานีอวกาศเอกชน

บนอวกาศจะไม่ใช่ที่ของภาครัฐอีกต่อไป เพราะในอนาคต ภาคเอกชนจะเริ่มเข้ามมีบทบาทและมีเป้าหมายอันแรงกล้าที่จะบุกอวกาศเพื่อความก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติอย่างพวกเรา นำโดย Axiom บริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจด้านอวกาศที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ด้วยเป้าหมายอันแรงกล้าของ Axiom นั้น ทำให้นาซ่าเล็งเห็นและทำข้อตกลงในการร่วมมือทางธุรกิจ ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนที่ทางนาซ่านั้นร่วมงานด้วย

.

ด้วยเป้าหมายของ Axiom ที่มุ่งมั่นจะไปสร้างสถานีอวกาศเอกชน สถานีอวกาศที่ไม่เพียงแค่มีไว้ให้แต่นักบินอวกาศ แต่สถานีอวกาศของ Axiom นั้นจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางเลือกแห่งหนึ่งในจักรวาล ที่พร้อมจะต้อนรับเศรษฐีหรือผู้ที่ต้องการประสบการณ์แปลกใหม่ และน่าจะเป็นองค์กรแรกที่พุ่งเป้าไปที่การพัฒนาสถานีอวกาศให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของมนุษย์ธรรมดาอย่างพวกเรา

เรื่องราวของแผนทางธุรกิจของ Axiom จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

บริษัท Axiom นั้นก่อตั้งขึ้นมาในปี ค.ศ. 2015 ซึ่งทาง Axiom มีเป้าหมายที่ชัดเจนมาตลอดว่า เขามีเป้าหมายที่จะสร้างสถานีอวกาศของตนเองเพื่อใช้สำหรับการทำงานด้านธุรกิจอวกาศ ไม่ว่าจะเป็นด้านวิทยาศาสตร์และการท่องเที่ยว รวมไปถึงการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ดังนั้นไฮไลท์ของเป้าหมายสำหรับ Axiom นั้นคือ การพัฒนาสถานีอวกาศให้กลายเป็นเเหล่งท่องเที่ยวและจะต้องมีการพัฒนาอุปกรณ์อำนวยความสะดวกรวมไปถึงการตกแต่งสถานีอวกาศของเขาให้รองรับกับการใช้ชีวิตของมนุษย์ปกติที่ร่วมเดินทางไปในฐานะของนักท่องเที่ยว

.

ซึ่งมีข่าวแว่วมาแล้วว่า ตอนนี้ได้เริ่มโปรโมททัวร์อวกาศจากบริษัท Axiom บ้างแล้ว แต่การเริ่มต้นของ Axiom อาจจะต้องเริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ ในการเป็นผู้ช่วยสถานีอวกาศนานาชาติไปก่อน โดยการที่ Axiom และ นาซ่าได้จับมือกันเพื่อที่จะพัฒนาส่วนต่อเติมของสถานีอวกาศนานาชาติตัวเก่า โดยทั้ง 2 องค์กรได้เริ่มทำสัญญาข้อตกลงกันในปี ค.ศ. 2020

.

ซึ่งภารกิจในครั้งนี้ Axiom ได้เริ่มผลิตส่วนที่จะไปต่อเติมโมดูลบนสถานีอวกาศนานาชาติ โดยจุดที่ต่อเติมนั้นชื่อว่า Harmony ซึ่งผลิตภัณฑ์จาก Axiom จะยังคงประกบอยู่กับสถานีอวกาศนานาชาติไปก่อนจนกว่าสถานีอวกาศนานาชาติจะถูกปลด โดยทางนาซ่าได้คาดเอาไว้ว่าน่าจะมีการปลดระวางในปี ค.ศ. 2024 หรือว่าอีก 2 ปีเท่านั้น ซึ่งหลังจากที่นาซ่าปลดระวางสถานีอวกาศนานาชาติ ทาง Axiom ก็จะเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ของตัวเองที่ต่อขยายอยู่ที่โมดูลเป็นสถานีอวกาศ ซึ่งนับว่าเป็นสถานีอวกาศเอกชนแรกของโลก

.

Axiom นั้นมีแผนในการที่จะผลิตโมดูลเพื่อไปใช้ในสถานีอวกาศเอกชนถึง 4 โมดูล ซึ่งแต่ละโมดูลล้วนเอนเอียงไปทางการท่องเที่ยว เพราะมีการปรับรูปแบบของโมดูลที่ปัจจุบันเป็นห้องทดลองหนา ๆ มืด ๆ ทึบ ๆ กลายเป็นวิวที่สามารถมองได้ถึง 360 องศา และปรับบางพื้นที่สำหรับการพักอาศัยเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต ซึ่งทาง Axiom ได้กำหนดราคาทัวร์อวกาศคร่าว ๆ อยู่ที่ ทริปละกว่าพันล้านบาท ซึ่งในหนึ่งทริปก็จะมีทั้งหมด 10 วัน ซึ่งการท่องเที่ยวครั้งนี้ต้องไม่ธรรมดาเพราะทาง Axiom ได้ใช้นักออกแบบชาวฝรั่งเศษในการออกแบบโมดูลให้น่าอยู่ที่สุด และมีความปลอดภัยที่สูงที่สุด

.

ปัจจุบัน Axiom ยังคงเดินตามทางภารกิจที่ร่วมกับนาซ่าในการผลักดันธุรกิจด้านอวกาศและเป็นหนึ่งในเอกชนที่สานต่อภารกิจนาซ่าให้สำเร็จ เอาเป็นว่าเราคงต้องมารอกันว่าหลังจากสถานีอวกาศนานาชาติปลดระวาง Axiom จะดำเนินการพัฒนาส่วนขยายให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดประทับใจได้เลยหรือเปล่า หรือจะเกิดเหตุการณ์ที่นาซ่าขยายระยะเวลาปลดระวางสถานีอวกาศนานาชาติอีกหรือเปล่า พวกเราคงต้องมารอลุ้นกัน แล้วเพื่อน ๆ ละคะ อยากกำเงินกว่าพันล้านบาทไปเที่ยวอวกาศสักครั้งไหมคะ เพราะเชื่อแน่นอนว่านี่จะเป็นประสบการณ์ครั้งเดียวของชีวิตที่เพื่อน ๆ จะไม่เคยลืม

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป