SpaceX ตัดสินใจ ยกเลิกผลิตแคปซูล Crew Dragon

SpaceX บริษัทเอกชนชื่อดังที่ทำธุรกิจด้านอวกาศ ภายใต้การบริหารงานของเจ้าพ่อเทคโนโลยีอย่าง อีลอน มัสก์ ที่สร้างยานอวกาศมากมาย อีกทั้งยังเป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่ส่งมนุษย์ไปอวกาศสำเร็จ พร้อมทั้งมีโครงการร่วมกับนาซ่าเพื่อผลักดันภารกิจต่าง ๆ ในการไปเยือนอวกาศ ด้วยจุดมุ่งหมายของบริษัทที่จะพามนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานที่นอกโลก เราเริ่มรู้จัก SpaceX มาจากภารกิจยาน Crew Dragon ซึ่งเป็นยานรุ่นแรก ๆ ของบริษัท อีกทั้งยังเป็นยานที่ปฏิบัติภารกิจมากมายให้กับมวลมนุษยชาติ

.

แต่เมื่อกาลเวลาได้ผ่านไป เทคโนโลยีใหม่ ๆ เริ่มมีขึ้นมามากมาย ยาน Crew Dragon ก็ดูเหมือนจะตกรุ่นไป เพราะล่าสุด SpaceX กำลังเตรียมตัดสินใจหยุดกระบวนการผลิตยาน Crew Dragon และหันไปพัฒนายานอวกาศ Starship แทน เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไรวันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

SpaceX บริษัทเอกชนแห่งแรกที่พามนุษย์ไปยังอวกาศ โดยมีฐานที่ตั้งอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ภายใต้การดูแลของ อีลอน มัสก์ เจ้าพ่อเทคโนโลยีที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เป้าหมายหลักของ SpaceX คือการขึ้นไปสร้างอาณานิคมบนต่างดาว โดยธุรกิจของ SpaceX นั้นผลิตทั้งยานอวกาศและจรวด ซึ่งในช่วงแรกเมื่อก่อตั้งบริษัท เขาได้ผลิตจรวดฟอลคอน ซึ่งก็เป็นที่ฮือฮา เนื่องจากการใช้เทคโนโลยีที่สามารถนำเอายานกลับมายังโลกและสามารถใช้ซ้ำได้ เพราะตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมา ยานอวกาศมักต้องปล่อยระวางทิ้งไว้หลังเสร็จภารกิจและกลายเป็นขยะอวกาศ หรือปล่อยทิ้งลงท้องทะเล ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณหลายล้านบาท

.

ต่อมามีการพัฒนายานอวกาศ Dragon เพื่อใช้ในการขนส่งสิ่งต่าง ๆ ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้นาซ่าดึง SpaceX เข้ามาร่วมงานในการทำภารกิจร่วมกันด้วยการสัมปทานโครงการของนาซ่า เท่านั้นไม่พอ เพราะ SpaceX ยังพัฒนาไปอีกขั้นด้วยการทุ่มงบประมาณกว่าร้อยล้านบาทเพื่อพัฒนาแคปซูลอวกาศ

.

ไม่ว่าจะเป็น Crew Dragon ที่เป็นแคปซูลที่ผลิตขึ้นมาเพื่อที่จะเอามาใช้ในการขนส่งมนุษย์ไปยังอวกาศ ซึ่งจะมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4 เมตร สูงถึง 8 เมตร และสามารถบรรจุมนุษย์ขึ้นไปได้ถึง 7 คน ต่อมาคือ Starship ยานจรวดขนาดสูงที่ถูกออกแบบให้กลายเป็นตู้เก็บสินค้า อีกทั้งยังมีบริเวณสำหรับบรรทุกผู้โดยสารด้วย ด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ทำให้ Starship เป็นยานที่ครบเครื่องที่ระบบการปล่อยตัวและระบบการลงจอด

.

นอกจากนี้ SpaceX ยังทำธุรกิจขนส่งดาวเทียม ซึ่งจากการให้บริการเหล่านี้ทำให้บริษัทมีมูลค่าในระดับล้านล้านบาท มาในปี 2565 ทาง SpaceX กำลังเตรียมตัดสินใจหยุดการผลิตแคปซูล Crew Dragon แล้ว เนื่องจากทางอีลอน มัสก์ ได้มีแนวคิดว่า ตัวแคปซูล Crew Dragon นั้นเป็นแคปซูลที่ผลิตขึ้นมาในรูปแบบที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ และประสิทธิภาพการนำมาใช้ซ้ำค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งหลายคนก็คาดการณ์ว่าตัวแคปซูล Crew Dragon ที่ทาง SpaceX มีไว้ในมือ น่าจะถูกผลิตเอาไว้ในจำนวนเยอะพอสมควร ดังนั้นทาง SpaceX จึงจะนำเอางบประมาณไปทุ่มงบให้กับยานอวกาศ Starship แทน

.

ด้วยภารกิจทั้งสองยานมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน และความที่ Starship มีเทคโนโลยีที่ใหม่กว่าและขนาดของยานที่ยาวมากกว่า จึงเป็นไปได้ว่าที่จะสามารถต่อยอดเทคโนโลยีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า ที่ผ่านมาแคปซูล Crew Dragon ได้ทำหน้าที่บนอวกาศมาแล้วกว่า 32 ครั้ง และยังได้ไปปฏิบัติภารกิจที่สถานีอวกาศนานาชาติถึง 29 ครั้ง และได้ส่งนักบินอวกาศไปยังอวกาศถึง 5 คน

.

หลังจากที่หยุดการผลิต แต่แคปซูล Crew Dragon ยังสามารถทำงานได้อยู่ โดยมีแผนที่จะขึ้นไปส่งนักบินอวกาศขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติอีกถึง 6 โครงการในอนาคต ส่วนทาง Starship นั้นจะถูกพัฒนาให้ไปใช้งานร่วมกับภาคกิจ Artemis ที่จะนำเอามนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้งหลังจากภารกิจครั้งล่าสุดอย่าง Apollo 17 ในปี 1972 แล้วสำหรับเพื่อนๆละคะ คิดว่าชอบยาน Crew Dragon หรือ Starship มากกว่ากันและคิดว่าแต่ละยานมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง อย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะ

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ