เพราะเหตุใด ดาวอังคารถึงเงียบสะงัด

เคยสงสัยกับบ้างไหม ว่าทำไมบนดาวอังคารถึงดูเงียบสะงัด ไม่มีเสียงจากสิ่งแวดล้อมใดหรือไม่มีแม้แต่เสียงจากสิ่งมีชีวิต ล่าสุดนักวิจัยได้ค้นพบสาเหตุความเงียบของดาวอังคารและยังค้นพบอีกว่า หากมนุษย์นั้นย้ายไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารแล้ว เรื่องการสื่อสาร โดยเฉพาะการพูดและการฟังอาจเปลี่ยนไปจากโลก ดังนั้นใครคิดจะขึ้นไปใช้ชีวิตบนดาวอังคาร นอกจากเรื่องอากาศและเเรงโน้มถ่วงที่ต้องทำการปรับตัวแล้ว เรื่องของการสื่อสารก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องปรับตัวเช่นเดียวกัน

.

เสียงบนดาวอังคารเป็นอย่างไรและจะส่งกระทบอะไรต่อมนุษย์อย่างพวกเราบ้าง วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

ดาวอังคารคือหนึ่งในเป้าหมายของมวลมนุษยชาติที่จะทำการย้ายถิ่นฐานไปอาศัย เมื่อโลกใบนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปจนไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ว่ากันว่าโลกของเรานั้นทรัพยากรธรรมชาติต่าง ๆ เริ่มลดน้อยลง สิ่งต่าง ๆ เริ่มเปลี่ยนแปลงไป และสิ่งที่เคยมีให้ใช้ เริ่มร่อยหรอเหลือน้อยเต็มที มนุษย์ส่วนหนึ่งมีความกังวลว่า โลกนั้นจะอยู่กับเราไปได้นานอีกแค่ไหน ดังนั้นเราควรที่จะหาถิ่นฐานใหม่ อย่างเช่น ดาวดวงอื่นที่มีลักษณะคล้ายกับโลกหรือเปล่า

.

ดังนั้นดาวอังคาร ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะที่อยู่ใกล้โลกของเรามากที่สุด แถมยังมีหลาย ๆ อย่างคล้ายกับโลกอีกต่างหาก นักดาราศาสตร์ทั่วโลกจึงเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อส่งขึ้นไปสำรวจดาวอังคารว่า ดาวอังคารนั้นมีคุณสมบัติที่มนุษย์จะย้ายขึ้นไปตั้งถิ่นฐานได้หรือไม่

.

จากการสำรวจมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง แท้จริงแล้ว เรายังไม่เห็นถึงความชัดเจนของการที่มนุษย์จะไปอาศัยได้อยู่เลย ทั้งสภาพแวดล้อมที่มีชั้นบรรยากาศที่บางเบา ซึ่งแน่นอนว่ามนุษย์คนหนึ่งหายใจไม่พอแน่ ๆ หรือแหล่งอาหารที่ไม่มีพืชหรือสัตว์เหมือนกับบนโลก ทุกครั้งที่มีการสำรวจเรามักจะพบแต่ความเป็นไปได้หรือร่องรอยต่าง ๆ เช่น ร่องรอยของน้ำ หรือ ร่องรอยของสิ่งมีชีวิต

.

แต่ยังไม่มีการสำรวจครั้งไหนที่ได้เห็นแหล่งอาหารเหล่านี้อย่างชัดเจนสักที แค่เรื่องความเป็นอยู่ที่ยังไม่ชัดเจนว่ามนุษย์จะสามารถไปอาศัยอยู่ได้ นอกเสียจากมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่อยู่อาศัย ให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกพอที่มนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่ก็ต้องใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ เพราะอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องขนส่งขึ้นไปยังดาวอังคาร นอกจากค่าขนส่งที่สูงแล้ว ค่าอุปกรณ์ก็ยังแสนแพงอีกด้วย แค่คิดในเบื้องต้นเรื่องราวเหล่านี้ ก็ดูจะมีอุปสรรคในการไปดำรงชีวิตอยู่บนดาวอังคารแล้ว

.

กระนั้นเอง จากข้อมูลล่าสุดจากยานเพอร์เซเวียเเรนซ์ ได้ค้นพบอุปสรรคอีกอย่างในการดำรงชีวิตอยู่บนดาวอังคารนั่นก็คือ “เสียง” ทางนาซ่าได้เปิดเผยว่ายานเพอร์เซเวียเเรนซ์ได้ตรวจจับคลื่นเสียงบนดาวอังคาร โดยได้จับสัญญาณในช่วงที่ยานเพอร์เซเวียเเรนซ์ได้ขุดเจาะพื้นดินจากดาวอังคาร เนื่องจากการขุดเจาะพื้นดินบนดาวอังคารนั้นจะมีการขุดเจาะเป็นจังหวะตามระบบคำสั่งของหุ่นยนต์ จึงสามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์หาคลื่นเสียงบนดาวอังคารได้

.

ซึ่งจากการวิเคราะห์ค้นพบว่า คลื่นเสียงบนดาวอังคารเดินทางช้ากว่าโลกของเรา ที่จริงแล้ว บนโลกเราด้วยบรรยากาศและอากาศที่หนาแน่นทำให้คลื่นเสียงที่ออกจากแหล่งกำเนิดนั้นมีความพอดีกับการรับเสียง แต่ด้วยความที่สภาวะบรรยากาศบนดาวอังคารที่เบาบาง ซึ่งบางกว่าโลกถึง 100 เท่า ดังนั้นการเดินทางของเสียงย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ความสามารถในการเดินทางของเสียงบนดาวอังคารนั้นเดินทางได้ช้ากว่าบนโลก แถมยังมีความไม่สม่ำเสมอกันของความสามารถในการเดินทางของเสียงอีกด้วย

.

เพราะในบริเวณใกล้พื้นผิวนั้นเสียงจะเดินทางด้วยความเร็ว 240 เมตรต่อวินาที แต่บริเวณเดียวกันที่สูงขึ้นมา เสียงจะเดินทางด้วยความเร็ว 250 เมตรต่อวินาที ซึ่งบนโลกของเรานั้นเสียงเดินทางเฉลี่ยน 343 เมตรต่อวินาที ซึ่งถ้ามนุษย์ไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร เสียงที่พูดออกไปก็จะช้ากว่าเดิม ทำให้การพูดกับเสียงไม่สมดุลกัน นอกจากนั้น เสียงยังเดินทางได้แค่ 8 เมตรเท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับโลกนั้น มันสามารถเดินทางได้ไกลถึง 65 เมตร ซึ่งนี่เอง เป็นที่มาว่าทำไมดาวอังคารนั้นถึงมีเสียงเงียบสะงัด นั่นก็เพราะว่าเสียงมันเดินทางไม่ได้ไกล แถมการเดินทางของเสียงยังช้ากว่าบนโลกเสียอีก ดังนั้นดาวอังคารน่าจะเหมาะกับคนที่รักสงบ แต่รักสงบอย่างเดียวคงไม่ได้คงต้องมีเงินด้วย เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกนั้นก็มีราคาที่แสนแพงด้วยเช่นกัน

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ