นักบินอวกาศจากเสินโจว 13 พร้อมกลับสู่โลก

เมื่อปี ค.ศ. 2021 จีนได้ส่งยาวอวกาศเสินโจวขึ้นสู่อวกาศพร้อมด้วยนักบินอวกาศจำนวน 3 ราย ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศในส่วนที่เป็นของประเทศจีน นอกจากนี้ ยังมีนักบินอวกาศหญิงคนแรกของจีนที่ได้ขึ้นไปอาศัยอยู่บนสถานีอวกาศเป็นระยะเวลานานกว่า 6 เดือน และเมื่อถึงปี ค.ศ. 2022 ซึ่งครบกำหนดที่ยานเสินโจว 13 จะกลับมายังโลก จึงเป็นเรื่องตื่นเต้นสำหรับชาวโลก โดยเฉพาะชาวจีนที่รอลุ้นการกลับมาของนักบินอวกาศทั้งสาม

.

เรื่องราวภารกิจและการเตรียมตัวกลับมายังโลกของยานอวกาศเสินโจว 13 นี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

ยานอวกาศเสินโจว 13 ยานอวกาศสัญชาติจีนลำนี้ได้ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 2021 จากสถานีอวกาศเทียนกง การส่งยานอวกาศขึ้นไปปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้แต่กต่างจากอีกหลาย ๆ ครั้ง เนื่องจากว่ามีการนำเอานักบินอวกาศขึ้นไปด้วย โดยยานอวกาศเสินโจว 13 ได้บรรทุกนักบินอวกาศจำนวน 3 ราย มีนามว่า จื้อกาง หวาง ย่าผิง และ เย่กวางฟู ซึ่งหนึ่งในนี้มีผู้หญิงด้วย ยานอวกาศเสินโจว 13 มุ่งหน้าขึ้นสู่สถานีอวกาศ ซึ่งมีการลำเลียงอุปกรณ์และส่วนประกอบต่าง ๆ ที่จะนำขึ้นไปใช้ในการขยายและต่อเติมโมดูลบนสถานีอวกาศ

.

ภารกิจของยานอวกาศเสินโจว 13 นั้นเป็นภารกิจต่อเนื่องมาจาก ยานอวกาศเสินโจว 12 โดยในครั้งนั้นได้มีการส่งนักบินอวกาศขึ้นไปและอาศัยอยู่บนสถานีอวกาศเป็นระยะเวลา 3 เดือน แต่ในครั้งนี้ยานอวกาศเสินโจว 13 ทุบสถิติสำคัญ เพราะนักบินอวกาศที่ขึ้นไปนั้นจะต้องไปอาศัยอยู่บนอวกาศนานถึง 6 เดือน และอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ก็เพราะว่าเดิมทีบนสถานีอวกาศที่จีนส่งนักบินอวกาศขึ้นไปนั้น เคยส่งไปแต่นักบินอวกาศผู้ชายเท่านั้น แต่ครั้งนี้มีผู้หญิงไปด้วย แถมต้องขึ้นไปกินและอยู่บนอวกาศนานถึง 6 เดือน

.

ภารกิจของยานอวกาศเสินโจว 13 ที่ทั้งสามนักบินนี้จะต้องทำหน้าที่นั่นก็คือการนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ขึ้นมาประกอบยังโมดูล รวมถึงสำรวจและตรวจสอบส่วนประกอบต่าง ๆ ในโมดูลให้ยังใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังต้องทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ไม่ว่าจะเป็น การทดลองทางการแพทย์ การทดลองทางฟิสิกส์ และเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของตัวนักบินอวกาศเพื่อเปรียบเทียบผลกระทบที่เกิดขึ้นเมื่อมนุษย์อาศัยอยู่บนอวกาศเป็นระยะเวลานาน

.

นอกจากนี้ยังมีภารกิจพิเศษ ๆ ที่ทำให้เด็ก ๆ ชาวจีนต่างตื่นเต้น นั่นก็คือการไลฟ์สดเพื่อสอนเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอวกาศให้กับเด็กชาวจีนได้เรียนรู้ผ่านสถานที่จริงและการทดลองจริง เพื่อเปิดโลกทางอวกาศให้กับเด็กซึ่งถือเป็นการปลูกฝังทางด้านเทคโลยีอวกาศให้กับเยาวชนซึ่งนับว่าเป็นอนาคตของประเทศจีน

.

จากภารกิจหลักในการประกอบส่วนประกอบของยานอวกาศเสินโจว 13 นั้น ทางการจีนยังบอกอีกว่า นี่ไม่ใช่ภารกิจสุดท้ายในการประกอบส่วนประกอบของโมดูลบนสถานีอวกาศนานาชาติอย่างสมบูรณ์ แต่ยังคงต้องปล่อยยานอวกาศและส่งนักบินอวกาศขึ้นมาอีกถึง 2 ครั้งถึงจะส่งสัมภาระ อุปกรณ์ และนำมาประกอบได้อย่างเสร็จสมบูรณ์ แต่กว่าจะครบ เชื่อว่าในเวลานั้น จีนน่าจะเริ่มการก่อสร้างสถานีอวกาศของจีนเองบนดวงจันทร์ และถึงเวลานั้นมนุษย์ธรรมดา ๆ อาจจะได้เวียนกันขึ้นไปบนดวงจันทร์เพื่อปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ได้อย่างแน่นอน

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป