ค้นพบคลื่นวิทยุในอวกาศ รูปลักษณ์คล้ายวิญญาณ

เมื่อนักดาราศาสตร์ที่เฝ้าสำรวจจักรวาลดันไปพบกลุ่มพลังงานบางอย่างที่ยังมองไม่ออกว่าเป็นอะไร โดยมันมีลักษณะคล้ายดวงวิญญาณที่ล่องลอยในจักรวาล กลุ่มพลังงานนี้มีขนาดใหญ่และรูปร่างไม่เสถียร อีกทั้งนักดาราศาสตร์ยังไม่เคยเห็นหรือทำการศึกษากลุ่มพลังงานหรือคลื่นวิทยุขนาดใหญ่แบบนี้มาก่อน จึงถือว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ยังไม่มีใครรู้จักมัน

.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปชมข้อสันนิษฐานกลุ่มก้อนพลังงานคลื่นวิทยุขนาดใหญ่ว่ามันมีความเป็นได้ที่จะเกิดจากอะไรและส่งผลกระทบอะไรกับจักรวาลหรือไม่ แต่ก่อนจะไปรับชมเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

เรื่องราวประหลาดนี้เกิดขึ้นมาจากการค้นพบคลื่นวิทยุประหลาดที่หาสาเหตุไม่ได้ว่ามันคืออะไรกันแน่ เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2565 ทางทีมนักดาราศาสตร์ฝั่งซีกโลกใต้ได้สำรวจจักรวาลโดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุแอสแคป หรือเรียกว่า ASKAP บริเวณที่เค้าใช้เป็นฐานที่ตั้งในการสำรวจดวงดาวและจักรวาล นั้นก็คือบริเวณแถบทะเลทรายในประเทศออสเตรเลีย

.

หลังจากที่ได้ส่องกล้องเพื่อศึกษาความเป็นมาเป็นไปในจักรวาล นักดาราศาสตร์ก็ได้ไปสะดุดตากับมวลอะไรสักอย่างขนาดใหญ่ โดยมวลของมันนั้นไม่หนาแน่น แต่มันก็ไม่ใช่ดาวหรือกลุ่มดาวแน่ ๆ แถมยังเลือนลางจนนักดาราศาสตร์ต้องบอกว่า ถ้าอยู่บนโลกก็คงคล้าย ๆ กับวิญญาณเลยทีเดียว

.

กลุ่มมวลขนาดใหญ่ที่ทางนักดาราศาสตร์คาดเดาว่ามันน่าจะเป็นคลื่นวิทยุที่มีขนาดใหญ่มาก ๆ นี้ โดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 1 ล้านปีแสง หรือหากเทียบกับขนาดของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรา คลื่นวิทยุนี้ก็มีขนาดใหญ่กว่าถึง 16 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งทางนักดาราศาสตร์คาดว่า คลื่นวิทยุขนาดใหญ่นี้มีแนวโน้มที่จะขยายและกระจายตัวออกไปกว้างกว่าเดิมอีกด้วยซ้ำ และในอนาคตน่าจะครอบคลุมบริเวณพื้นที่ของจักรวาลไปหลายส่วน ทางทีมนักดาราศาสตร์ที่ได้ค้นพบคลื่นวิทยุนี้คือทีมจากองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมเครือจักรภพ หรือ CSIRO ของประเทศออสเตรเลีย เขาได้ตั้งชื่อเจ้าตัวคลื่นวิทยุยักษ์นี้ว่า Odd Radio Circle (ORC)  เรียกภาษาไทยโดยย่อว่า ออร์ก ที่แปลว่า วงกลมคลื่นวิทยุประหลาด

.

จากการตั้งชื่อนี้เอาจริง ๆ ทางนักดาราศาสตร์ก็ยังไม่ได้ฟันธงแน่ชัดว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่ทางนักดาราศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยถึงความเป็นไปได้ ซึ่งจากรูปร่างและพิกัดที่เกิดขึ้นนักดาราศาสตร์เดาวว่าจะเป็นไปได้ถึง 3 อย่าง ดังนี้

  1. อาจจะเป็นคลื่นวิทยุขนาดใหญ่ที่เกิดจากแรงระเบิดจากดวงดาวในจักรวาลชนกัน จนกลายเป็นหลุมดำที่เป็นหลุมดำมวลยิ่งยวดที่มีขนาดใหญ่และมีพลังงานสูง
  2. อาจจะเป็นการปลดปล่อยพลังงานจากหลุมดำที่มีขนาดใหญ่ พลังงานสูง ที่อยู่ใจกลางจักรวาล โดยปล่อยออกมาในรูปแบบของไอพ่น
  3. อาจจะเป็นคลื่นในจักรวาลที่มากระแทกกับดาวฤกษ์จนเกิดการระเบิดครั้งใหญ่ และในอนาคตอาจจะก่อกำเนิดกลายเป็นดาวฤกษ์ดวงใหม่

.

จากสามข้อที่นักดาราศาสตร์คาดเดา สังเกตได้ว่าพลังงานที่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้มักจะไม่พ้นหลุมดำมวลยิ่งยวดหรือดาวฤกษ์ เนื่องจากทั้งสองเป็นแหล่งรวมพลังงานที่ยิ่งใหญ่ของจักรวาล จึงน่าจะทำให้เกิดคลื่นวิทยุขนาดยักษ์ขึ้นมา นอกจากทางออสเตรเลียที่มีการศึกษาเรื่องนี้ ยังมีทางสมาคมดาราศาสตร์กรุงลอนดอนได้ทำการศึกษาและรวบรวมข้อมูลไว้เช่นเดียวกัน ซึ่งความคิดเห็นของนักดาราศาสตร์ฝั่งนั้น ก็คล้ายคลึงกันกับทางออสเตรเลีย

.

โดยพวกเขาให้ความเห็นกันเอาไว้ว่า มันน่าจะเป็นคลื่นใหญ่ที่เกิดจากการกระแทกหรือการระเบิดครั้งใหญ่ โดยการระเบิดนี้ผลักกลุ่มแก๊สออกมากระจายเป็นวงกว้าง เกิดการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนอย่างรวดเร็ว จนทำให้กลายเป็นสนามแม่เหล็กที่มีขนาดใหญ่และในขณะเดียวกันจึงปล่อยคลื่นวิทยุออกมา ไม่ว่ามันจะเป็นอะไร แต่ที่แน่นอนมันจะขยายเป็นวงกว้างครอบคลุมส่วนหนึ่งของจักรวาลได้แน่ ๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะนักดาราศาสตรทำนายว่ากว่าคลื่นวิทยุจะกระจายไปทั่วต้องใช้ระยะเวลากว่าพันปีเลยทีเดียว

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ