ทำความรู้จัก Flex – รถสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บริษัทสตาร์ทอัพในลอสแองเจอลิส ได้เปิดตัวต้นแบบการทำงานของยานพาหนะที่ใช้สำหรับการสำรวจดวงจันทร์ รูปลักษณ์ภายนอกมันอาจจะมีความคล้ายคลึงกับรถเข็นขนาดยักษ์มากกว่าแต่ยานสำรวจดวงจันทร์ที่ดูแปลกประหลาดนี้เป็นเครื่องต้นแบบใหม่ที่จะพานักบินอวกาศข้ามพื้นผิวดวงจันทร์ในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า

.

วันนี้พวกเราชาว EduHub จะพาเพื่อนๆไปพบกับการเปิดตัวการทำงานเต็มรูปแบบสำหรับรถแลนด์โรเวอร์จันทรคติรุ่นต่อไปที่เร็วเท่ากับ “รถพระจันทร์” รุ่นเก่าของ NASA แต่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

บริษัท Venturi Astrolab Inc. ได้เปิดตัวภาพและวิดีโอที่แสดงให้เห็นรถขนส่งและการสำรวจที่ยืดหยุ่นได้ (FLEX) ซึ่งกำลังขับรถอยู่เหนือทะเลทรายแคลิฟอร์เนียที่ขรุขระใกล้กับอุทยานแห่งชาติ Death Valley ในระหว่างการทดสอบภาคสนามห้าวันในเดือนธันวาคม ผู้บริหาร Astrolabe กล่าวว่า FLEX ซึ่งเป็นรถแลนด์โรเวอร์ขนาดรถสี่ล้อได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในโปรแกรม Artemis ของ NASA ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งมนุษย์กลับสู่ดวงจันทร์โดยเร็วที่สุดในปี 2025 และสร้างอาณานิคมดวงจันทร์ระยะยาวเพื่อเตรียมส่งนักบินอวกาศไปยังดาวอังคาร

.

ซึ่งไม่เหมือนกับรถสำรวจดวงจันทร์ในยุคอพอลโลในปี 1970 หรือหุ่นยนต์โรเวอร์ดาวอังคารรุ่นปัจจุบันที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับภารกิจและการทดลองเฉพาะทาง FLEXได้รับการออกแบบให้เป็นยานพาหนะอเนกประสงค์ที่สามารถขับโดยนักบินอวกาศหรือด้วยรีโมทคอนโทรล โดยสร้างขึ้นจากระบบน้ำหนักบรรทุกแบบแยกส่วนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการขนส่งทางตู้คอนเทนเนอร์แบบดั้งเดิม FLEX มีใช้งานที่อเนกประสงค์เพียงพอสำหรับการสำรวจ การส่งมอบสินค้า การก่อสร้างไซต์งาน และงานด้านโลจิสติกส์อื่นๆ บนดวงจันทร์ บริษัทกล่าว

.

และโครงสร้างของตัวรถยังมีน้ำหนักที่เบา สามารถพับเก็บได้อย่างสะดวก จึงทำให้สามารถเก็บของได้มากขึ้น และตัวล้อได้ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อสำหรับการวิ่งอยู่บนพื้นผิวดวงจันทร์ นอกจากนี้ตัวรถยังขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดมากับตัวรถ Garrett Matthews ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Astrolabe ระบุในแถลงการณ์ว่า “เพื่อให้มนุษยชาติสามารถบรรลุเป้าในครั้งนี้ให้สำเร็จ เป็นต้องมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประหยัดตลอดทางตั้งแต่ฐานปล่อยจรวดไปจนถึงด่านหน้าด่านสุดท้าย”

.

Matthews บอกกับรอยเตอร์ในการให้สัมภาษณ์เมื่อวันพุธว่าสายการบินอื่นได้ประกาศแนวคิดการออกแบบใหม่สำหรับโมดูลดวงจันทร์ “แต่ฉันเชื่อว่าจนถึงขณะนี้เราเป็นคนเดียวที่ผลิตต้นแบบการทำงานที่มีขนาดและความสามารถนี้” หาก NASA ใช้ FLEX และระบบบรรทุกสินค้าแบบโมดูลาร์ของ Artemis มันจะกลายเป็นยานอวกาศลำแรกที่สามารถบรรทุกผู้โดยสารบนดวงจันทร์ได้ตั้งแต่อพอลโล 17 ซึ่งเป็นภารกิจสุดท้ายในหกภารกิจของชนพื้นเมืองอเมริกันไปยังดวงจันทร์ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2515

.

ในการทดสอบรถแลนด์โรเวอร์ซึ่งมีฐานล้อเหมือนรถจี๊ป มีน้ำหนักเพียง 1,100 ปอนด์ (500 กิโลกรัม) แต่มีความจุสินค้า 3,300 ปอนด์ ซึ่งใกล้เคียงกับรถกระบะขนาดเล็ก Matthews กล่าวว่าด้วยแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ที่ชาร์จจนเต็มแล้ว ยานพาหนะนักบินอวกาศสองคนสามารถขับได้ 8 ชั่วโมงติดต่อกัน และมีพลังงานเพียงพอสำหรับการเอาตัวรอดจากความหนาวเย็นสุดขั้วในคืนพระจันทร์เต็มดวง สูงสุด 300 ชั่วโมงในความมืดสนิทที่ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์

.

เมื่อเราเปลี่ยนจากยุคอพอลโลซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสำรวจล้วนๆ จนถึงปัจจุบันที่ผู้คนจะอาศัยอยู่บนดวงจันทร์เป็นเวลานาน อุปกรณ์จำเป็นต้องเปลี่ยน เมื่อเราตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ใดที่หนึ่ง เราไม่เพียงแค่ต้องรับคนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง แต่เราต้องเคลื่อนย้ายฮาร์ดแวร์ สินค้า อุปกรณ์ช่วยชีวิต และอื่นๆ และทั้งหมดขึ้นอยู่กับความคล่องตัว ไม่ใช่แค่การเห็นภาพ FLEX เท่านั้น แต่ยังได้เห็นขนาด ความสามารถ และสัมผัสโดยสัญชาตญาณว่ารถแลนด์โรเวอร์คันนี้ทำอะไรได้บ้าง

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป