ดาวอังคารในอดีต เคยเกิดโคตรภูเขาไฟระเบิด

ระบบสุริยะของเรา มีการคาดการณ์จากนักดาราศาสตร์ว่า น่าจะถือกำเนิดเกิดขึ้นมาในระยะเวลาที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็น โลก ดวงจันทร์ หรือดาวอังคาร ก็อาจจะมีจุดกำเนิดในระยะเวลาที่ไม่ต่างกันมากนัก โดยโลกนับว่าเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่มนุษย์รู้จักดีมากที่สุด และหนึ่งในปรากฎการณ์ที่สร้างความโกลาหลให้กับโลกอย่างมากก็น่าจะเป็นภูเขาไฟระเบิด เหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดในโลกนั้น เกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ และนั่นก็อาจจะเป็นไปได้ว่าดาวอังคารในอดีต ก็น่าจะมีการปะทุของภูเขาไฟอยู่บ้าง

.

หลังจากนักดาราศาสตร์ได้พบหลักฐานบางอย่างถึงความเป็นได้ที่ดาวอังคารนั้น น่าจะเคยมีภูเขาไฟระเบิดมาก่อน นับแต่นั้นมา จึงได้มีการสำรวจและโฟกัสลงไปจนทำให้ปัจจุบัน นาซ่าได้ค้นพบหลักฐานที่น่าจะยืนยันแล้วว่า บนดาวอังคารนั้น เคยเกิดภูเขาไฟระเบิดครั้งรุนแรงมาแล้วในอดีต เรื่องราวการค้นพบของนาซ่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

ว่ากันว่าในอดีตโลกเรา เคยเจอกับปรากฎการณ์ภูเขาไฟระเบิดครั้งรุนแรง หรือที่ทางศัพท์ทางธรนีวิทยาเรียกว่า Super Eruption โลกของเรานั้น เคยเกิดเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดครั้งรุนแรงแบบ Super Eruption เมื่อประมาณ 2-3 หมื่นปีที่แล้ว เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ประเทศนิวซีแลนด์และโดยมีความรุนแรงของการปะทุถึงระดับ 8 ซึ่งนับว่าเป็นดัชนีการปะทุที่สูงที่สุด โดยนักธรณีวิทยาเชื่อว่า เหตุการณ์การปะทุที่รุนแรงระดับนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ 50,000 ปี

.

ลักษณะของภูเขาไฟระเบิดแบบ Super Eruption นี้นั้น จะทำให้เกิดร่องรอยขนาดมหึมา เนื่องจากในช่วงเวลาที่มันระเบิดนั้น จะมีการปล่อยแมกมาออกมาปริมาณมาก และยังมีแก๊สที่ลอยออกมาขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ มีขี้เถ้าปกคลุมไปทั่วกระจายไปไกลกว่าหลายพันกิโลเมตร ร่องรอยจากการปะทุที่รุนแรงส่งผลให้มีการกระแทกครั้งใหญ่ ทำให้ปล่องภูเขาไฟกลายเป็นหลุมขนาดยักษ์ที่มีชื่อว่า Caldera โดยลักษณะร่องรอยของการปะทุจนเกิดหลุมขนาดใหญ่ของ Super Eruption นั้นทำให้นักดาราศาสตร์เกิดตั้งข้อสงสัยขึ้นมา

.

หลังจากที่ได้มีการตั้งข้อสันนิษฐานแบบนี้เกิดขึ้น ทำให้นักดาราศาสตร์เริ่มเบนเข็มมาสนใจในกรณีที่ดาวอังคารเคยมีภูเขาไฟระเบิด มีการเริ่มรื้อข้อมูลจากยานสำรวจออกมาวิเคราะห์กันใหม่ ทั้งมีการนำตัวอย่างมาตรวจหาขี้เถ้า รวมถึงแร่ธาตุต่าง ๆ ในบริเวณ Arabia Terra ของดาวอังคาร ซึ่งจากการวิเคราะห์อีกครั้งหนึ่ง ทำให้พวกเขาได้พบเจอแร่ธาตุของภูเขาไฟหลากหลายชนิดในบริเวณรอบ ๆ ของ Arabia Terra

.

นอกจากนี้นักดาราศาสตร์ได้ใช้รูปจากยาน MRO ที่คอยเก็บภาพมุมสูงของดาวอังคารไว้เพื่อมาดูลักษณะทางภูมิศาสตร์ของดาวอังคาร และพบว่าในบริเวณ Arabia Terra ได้พบหลุม  Caldera อีกหลายหลุมกระจุกตัวเกาะกลุ่มกันอยู่ในบริเวณนี้ นอกจากนี้ภาพจากกล้องยาน MRO สามารถตรวจพบอีกได้ว่า แร่ธาตุต่าง ๆ ยังคงอยู่ในสภาพดี ซึ่งถ้าในอนาคต มียานอวกาศภาคพื้นไปเก็บตัวอย่างและทำการสำรวจก็น่าจะเป็นประโยชน์เพื่อมารองรับของการศึกษาในครั้งนี้

.

นอกจากนี้ทีมนักดาราศาสตร์ยังไม่ย่อท้อ เขาได้คำนวณปริมาณของสารจากการปะทุภูเขาไฟบนดาวอังคาร รวมถึงความหนาแน่นของแร่ธาตุที่พบมาหารกับปริมาณของการปะทุ และได้พบว่าเมื่อก่อนนั้น ภูเขาไฟบนดาวอังคารในบริเวณนี้ได้ปะทุขึ้นมากว่าหลายพันครั้ง แต่ในระหว่างการสำรวจก็เกิดคำถาม เนื่องจากโลกเราก็มีการระเบิดของภูเขาไฟแบบ Super Eruption เช่นเดียวกัน แต่หลายแห่งบนโลกก็ไม่มีหลุม Caldera เกิดขึ้นในระยะทางใกล้ ๆ กันเหมือนกับบริเวณ Arabia Terra  บนดาวอังคาร

.

ซึ่งนี่เอง นักวิทยาศาสตร์จึงได้ใ้ห้คำตอบไว้ว่า ในอดีตนั้นแผ่นเปลือกโลกของเราอยู่ชิดติดกันเป็นผืนเดียว จึงเป็นไปได้ว่าในตอนนั้นภูเขาไฟก็น่าจะอยู่ใกล้กัน แต่เมื่อแผ่นเปลือกโลกมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้บริเวณของการปะทุของภูเขาไฟถูกแยกออกจากกันทำให้ดูว่ามันกระจายไปทั่วทุกมุมโลก แต่สำหรับดาวอังคารนั้น ยังไม่มีการค้นพบว่ามันจะมีการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกดาวเคราะห์ของมัน จึงได้แต่ยึดได้ว่า แท้จริงแล้วร่องรอยภูเขาไฟที่ระเบิดแบบ Super Eruption น่าจะเกิดขึ้นในบริเวณใกล้ ๆ กันและเกิดขึ้นมานานมากหลายหมื่นปี 

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป