สกัดออกซิเจน จากดินบนดวงจันทร์

เมื่อเทคโนโลยีอวกาศได้พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ หลากหลายประเทศต่างเดินหน้าส่งจรวดขึ้นไปยังอวกาศ และคาดหวังว่าในอนาคตมนุษย์เราน่าจะได้ย้ายถิ่นฐานไปยังดาวดวงอื่น ๆ โดยเป้าหมายหลักของโลกเราก็คือดวงจันทร์และดาวอังคาร เพื่อน ๆ อาจสังเกตว่าช่วงนี้หลากหลายประเทศได้ส่งจรวดขึ้นไปสำรวจบนดวงจันทร์ค่อนข้างบ่อย นั่นก็เป็นเพราะว่า ดวงจันทร์เป็นดาวที่อยู่ใกล้เรามากที่สุดและสามารถเดินทางได้โดยใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ข้อเสียนั้นคือเรายังไม่พบหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า บนดวงจันทร์นั้นจะมีออกซิเจนและน้ำเพียงพอต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์หรือไม่

.

อย่างไรก็ตาม ไม่นานมานี้ ประเทศอิสราเอลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่รวมคนฉลาดมากที่สุดในโลกได้ค้นพบวิธีการสกัดออกซิเจนออกจากดินบนดวงจันทร์ นับว่าเป็นความหวังใหม่ที่นำไปสู่การขึ้นไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ของมนุษย์และรวมไปถึงการปลูกพืชเพื่ออาหารต่าง ๆ เรื่องราวการค้นพบวิธีการสกัดออกซิเจนจากดินบนดวงจันทร์นี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

โครงสร้างของดินบนพื้นโลกนั้นประกอบไปด้วย อากาศ น้ำ อินทรีย์วัตถุและอนินทรีย์วัตถุ ซึ่งดินบนดวงจันทร์ก็มีส่วนประกอบไม่ต่างจากบนพื้นโลก เพียงแต่มีอัตราส่วนของส่วนประกอบไม่เท่ากัน บนโลกนั้นจะพบอากาศหรือออกซิเจนในดินเพียงแค่ 25% แต่บนดวงจันทร์ได้มีการค้นพบส่วนประกอบของออกซิเจนถึง 45% อยู่ในดิน

.

ด้วยสัดส่วนออกซิเจนที่มีมากกว่าบนพื้นโลกนั้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาวิธีการสกัดออกซิเจนออกมา เดิมทีแล้ว หากในอนาคตมนุษย์เราจะต้องไปอาศัยอยู่ที่ดวงจันทร์ บนดวงจันทร์นั้นมีชั้นบรรยากาศที่เบาบางกว่าบนพื้นโลก มนุษย์ทุกคนที่ขึ้นไปอยู่ จำเป็นจะต้องใช้เครื่องออกซิเจนในการหายใจอย่างที่เพื่อน ๆ เคยเห็นในภาพยนตร์มาก่อน เพราะออกซิเจนนั้นเป็นส่วนสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ และถ้าหากโลกจะต้องส่งออกซิเจนขึ้นมายังดวงจันทร์ก็จะใช้งบประมาณมหาศาล ราว ๆ กว่าสามล้านบาท แต่หากถามว่าทำได้ไหม หลายประเทศก็สามารถทำได้ แต่มันจะดีกว่าไหม ถ้าเราจะสามารถลดต้นทุนโดยการใช้ออกซิเจนที่สกัดได้เองจากดินบนดวงจันทร์

.

องค์กรอวกาศแห่งอิสราเอล หรือเรียกว่า ISA ภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ให้ข้อมูลว่า ฮีเลียส บริษัทสตาร์ทอัพของประเทศอิสราเอล ได้ค้นพบวิธีการสกัดออกซิเจนออกจากดินบนดวงจันทร์ โดยทางฮีเลียสได้จับมือกับ ISA ผลิตออกซิเจนจากการเผาดินทรายของดวงจันทร์ในเตาปฏิกรณ์โดยใช้วิธีการอิเล็กโทรลิซิส ซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้ในการแยกออกซิเจนออกมาและจะมีธาตุโลหะต่าง ๆ ออกมาด้วยกระแสไฟฟ้า

.

ในกระบวนการแยกนี้เรียกว่าการแยกออกไซต์ ซึ่งจะได้ออกซิเจนออกมา วิธีการคือนำตัวอย่างดินทรายบนดวงจันทร์มาเผาบนเตาปฏิกรณ์ การเผานั้นจะเผาแบบหลอมเหลวเรโกลิธ (Regolith) ที่อุณหภูมิกว่า 1,600 องศาเซลเซียส ในช่วงที่หลอมละลายนั้น จะมีการส่งกระแสไฟฟ้าไปที่ตัวอย่างดินซึ่งมันจะทำให้เกิดฟองขึ้นมาจากตัวอย่าง ซึ่งฟองที่เกิดขึ้นนั้นก็คือออกซิเจน

.

ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนเคยดูภาพยนตร์เรื่อง The Martian ที่พระเอกได้ทำการเผาไหม้เพื่อก่อให้เกิดน้ำมาใช้ในการปลูกพืช ลักษณะก็จะคล้าย ๆ กัน หลังจากกระบวนการต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดออกซิเจนแล้ว ยังมีธาตุอื่น ๆ ออกมาซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการพัฒนาแหล่งที่อยู่บนดวงจันทร์ได้อีกด้วย กระบวนการทั้งหมดที่ฮีเลียสและ ISA พบนั้น คาดว่าเขาจะนำเอาไปสกัดออกซิเจนบนดวงจันทร์จริงภายในอีก 3 ปีข้างหน้า เพื่อน ๆ เห็นไหมคะว่าตอนนี้โลกเราพบวิธีสกัดออกซิเจนแล้ว ต่อไปก็คงเจอวิธีการผลิตน้ำออกมาอย่างแน่นอน เรามารอลุ้นกันค่ะ ว่าใครจะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีด้านดาราศาสตร์ได้เป็นรายต่อไป

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป