การทดลองส่งกระเพราไทย ไปบนอวกาศ?

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงเห็นข่าวหรือคลิปเรื่องการส่งข้าวผัดกระเพรา อาหารของไทยเราขึ้นไปยังบนชั้นบรรยากาศ เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ถึงสภาวะของอาหารที่อยู่ในชั้นบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงไป หลายคนตั้งข้อสงสัยว่าพวกเขาจะทำไปทำไม และจะได้ประโยชน์อะไรจากงานวิจัยในครั้งนี้ เพราะคงไม่มีใครคิดจะขึ้นไปกินข้าวผัดกระเพราบนชั้นบรรยากาศของโลกอย่างแน่นอน

.

ซึ่งเพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า งานวิจัยการส่งข้าวผัดกระเพราขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศนั้นสามารถสร้างโอกาสเเละเปิดโลกการวิจัยด้านอวกาศให้กับเยาวชนของไทยอยู่ไม่น้อย เรื่องราวของการทดลองและการวิจัยนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

กระเพราอวกาศคือการทดลองที่นำข้าวผัดกระเพรา อาหารมื้อหลักของคนไทยส่งขึ้นไปยังอวกาศด้วยบอลลูนที่มีความสามารถนำพาอาหารไทยของเรานั้น ขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศของโลก การทดลองนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ GISDA และรายการยูทูปชื่อดัง ชื่อรายการว่า Retired working for you โดยก่อนหน้านี้เองนั้นทางรายการยูทูปได้ติดต่อมาเพื่อทำการทดลอง และเพื่อนับว่าเป็นคอนเทนท์หนึ่งของรายการ ซึ่งเมื่อติดต่อมายัง GISDA นั้น ทาง GISDA ไม่ได้นิ่งนอนใจและมองว่านี่คือโอกาสของคนไทยที่จะได้เริ่มทำการทดลองสิ่งใหม่ ๆ และให้เยาวชนรู้สึกเข้าใกล้กับอวกาศมากยิ่งขึ้น และสามารถต่อยอดประเทศไทยสู่อุตสาหกรรมอวกาศในอนาคตได้

.

การทดลองในครั้งนี้ใช้แพลตฟอร์มการทดลองที่มีชื่อว่า Space Experiment Platform ซึ่งเดิมทีนั้นมีการทดลองเรื่อยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในสภาวะแรงโน้มถ่วงต่ำ ที่มีห้องปฏิบัติการอยู่ภาคพื้นดิน และมีการทดลองการพัฒนายาต้านโรคมาลาเรียโดยการนำโปรตีนขึ้นไปปลูกยังสถานีอวกาศนานาชาติ ผ่านการร่วมมือของหลาย ๆ ประเทศ

.

ในครั้งนี้เองนั้น ก็ได้มีการทดลองเอาอาหาร นั่นก็คือผัดกระเพรา ติดไปกับบอลลูน High-altitude ขึ้นไปที่ความสูงเหนือพื้นโลกอยู่ 35 กิโลเมตร ข้าวผัดกระเพราที่ถูกติดแน่นกับบอลลูนถูกปล่อยขึ้นไปจากบริเวณสนาม ณ บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งบรรจุข้าวผัดกระเพราไว้สองแบบ แบบแรกคือใส่ในกล่อง และอีกแบบ คือวางไว้ด้านนอกแต่ห่อแรปไว้ จากนั้นข้าวผัดกระเพราก็ไปลอยล่องอยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์

.

ซึ่งภายในชั้นบรรยากาศนี้ค่อนข้างที่จะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในอวกาศ มีอุณหภูมิต่ำถึง -20 องศาเลยทีเดียว การทดลองครั้งนี้เพื่อพิสูจน์ถึงความเปลี่ยนแปลงของสารอาหารเมื่อขึ้นไปยังชั้นบรรยากาศที่สูงขึ้นและเป็นชั้นบรรยากาศที่สะอาดขึ้น และเพื่อหาคำตอบว่าข้าวผัดกระเพราที่ถูกส่งขึ้นไปจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เมื่อเทียบกับข้าวผัดกระเพราบนพื้นโลก หลังจากปล่อยตัวข้าวผัดกระเพราไปกับบอลลูนเป็นระยะเวลา 1 วัน มันก็ตกลงมา ซึ่งพบว่า ตัวจานข้าวผัดกระเพราที่เอาไว้ด้านนอกนั้นได้หายไป เหลือเพียงข้าวผัดกระเพราที่อยู่ในกล่อง ที่นักวิทยาศาสตร์จะสามารถเอามาทำกันศึกษาต่อไปได้

.

การทดลองในครั้งนี้เองทาง GISDA และทีมงานได้ใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัวเป็นแรมปี เพื่อที่จะวางแผนควบคุมและปล่อยข้าวผัดกระเพราให้สามารถลอยขึ้นไปพร้อมบอลลูนได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเพื่อน ๆ เชื่อหรือไม่ว่า การใช้บอลลูนในการทดสอบในครั้งนี้มีค่าใช้จ่ายมากกว่าการขึ้นไปทดลองยังสถานีอวกาศนานาชาติเสียอีก ทาง GISDA เชื่อว่าแพลตฟอร์มการทดลองนี้เองจะสามารถทำให้นักวิทยาศาสตร์ไทยนั้นสามารถต่อยอดงานวิจัยไปสู่ด้านชีววิทยาและฟิสิกส์ จนไปถึงขั้นนวัตกรรมทางด้านอวกาศ และไม่แน่ว่าอนาคตอาจมีการต่อยอดสร้างฟาร์มลอยฟ้า ปลูกพืชบนชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ ก็เป็นไปได้

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ