หรือคนที่ถูกเอเลี่ยนลักพาตัว อาจเกิดจากความฝัน?

หลายครั้งที่เรานั้นหลับตาและเข้าสู่ความฝัน บางครั้งเราก็จะรู้สึกว่าความฝันนั้นเหมือนจริงมาก ๆ เนื่องจากเรานั้นสามารถบังคับและควบคุมตัวเองได้ แถมเราก็ยังรู้ตัวอยู่ตลอดเวลา ว่าเรานั้นกำลังฝันอยู่ ซึ่งในความฝันนั้น เราสามารถสัมผัส รู้สึกและมีความนึกคิด ทำให้บางครั้งเราหลงคิดไปว่า นั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงหรือไม่ ซึ่งนี่แหละคือสิ่งที่เรียกว่า Lucid Dream

.

โดยไม่นานมานี้ มีนักวิจัยได้ทำการทดลองและพบว่าส่วนหนึ่ง ผู้คนทั่วไปที่บอกว่าตัวเองนั้นเคยเจอมนุษย์ต่างดาวหรือโดนมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวไป มักเกิดจากการฝันแบบ Lucid Dream แล้วถ้าเรื่องราวการถูกลักพาตัวจากมนุษย์ต่างดาวที่เราฟังต่อ ๆ มาละ มันคือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นหรือมันเป็นแค่ความฝัน? เรื่องราวการวิจัยการฝันแบบ Lucid Dream ที่ทำให้ผู้คนเข้าใจว่า เขาไปเจอมนุษย์ต่างดาวนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

            เราเคยได้ยินกันมาตลอด เกี่ยวกับเรื่องราวของผู้ที่เคยโดนมนุษย์ต่างดาวลักพาตัว บ้างก็เปิดเผยว่ามนุษย์ต่างดาวมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งส่วนใหญ่จะตรงกันที่ ตาโต หัวโต ลำตัวสีเทาหรือสีเขียว และทุก ๆ ครั้งที่มนุษย์ต่างดาวปรากฎตัว ก็จะมีลำแสงประหลาดและยานอวกาศรูปร่างกลม ส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกลักพาตัวไปจะกล่าวว่า พวกเขาถูกดูดขึ้นไปกับลำแสง ขึ้นไปบนยานที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง และพวกมนุษย์ต่างดาวจะสำรวจร่างกายเรา เสมือนว่าเป็นการศึกษาและสำรวจมนุษย์โลก

.

เรื่องราวเหล่านี้เราได้ยินมาบ่อย ๆ และที่สำคัญคือเรายังไม่เคยเห็นหลักฐานเชิงประจักษ์ของการลักพาตัวไปเลยแม้แต่ครั้งเดียว นั่นจึงทำให้บางคนยังไม่ปักใจเชื่อ ว่าเรื่องราวเหล่านี้จะมีอยู่จริง และไม่อาจจะสามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังคงปักใจเชื่อ เนื่องจากเรื่องราวหลายอย่างเกิดขึ้นในแบบที่ยังไม่สามารถหาคำอธิบายได้ บางสิ่งก็เป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ และบางสิ่งก็เป็นสิ่งที่พวกเขาได้พบเจอกับความแปลกประหลาดโดยตัวของพวกเขาเอง นั่นจึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นหาคำตอบและที่มาของงานวิจัยในเรื่องของ Lucid Dream ที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาว ในปี ค.ศ.2021

.

มีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์บนวารสาร International Journal of Dream Research ว่าด้วยเรื่องราวของ Lucid Dream ในงานวิจัยระบุว่า ประสบการณ์ที่ถูกมนุษย์ต่างดาวลักพาตัวนั้น อาจเกิดจากฝันประเภท Lucid Dream มากกว่าการเจอมนุษย์ต่างดาวจริง ๆ ความฝันประเภท Lucid Dream เป็นความฝันประเภทหนึ่งที่ผู้ฝันนั้นจะรู้สึกตัวว่า ตัวเองนั้นอยู่ในความฝัน และในความฝันนั้น ผู้ฝันยังสามารถควบคุมตัวเอง มีความรู้สึก มีความคิด และทำตามอย่างที่ใจตนเองนึก ภายในฝันจะมีความสมจริงตามสมองที่ผู้ฝันคิด

.

ซึ่งเคยมีสถิติว่าคนส่วนใหญ่บนโลกจะฝันแบบ Lucid Dream ได้ อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่ง Lucid Dream เกิดขึ้นได้จากการรับรู้จากสิ่งรอบตัว จนความรับรู้นั้นเข้าไปยังภายในจิตใจของเรา อย่างไรก็ตาม การฝันแบบ Lucid Dream อาจจะเกิดขึ้นน้อยครั้งนักในชีวิตมนุษย์เรา แต่ก็จะมีบางคนที่มีความสามารถที่จะฝันแบบ Lucid Dream เฉลี่ยได้ถึงเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งการฝันแบบนั้นบ่อยครั้ง อาจทำให้ผู้ฝันจดจำเรื่องราวในฝันปะปนกับความเป็นจริง อย่างเช่น เรื่องราวการเจอมนุษย์ต่างดาวที่อาจเกิดจากตอนที่ฝัน แต่เนื่องจากมันสมจริงมาก ๆ และผู้ฝันยังรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลา ทำให้พวกเขาจึงคิดว่าเรื่องราวในความฝันนั้นเกิดขึ้นจริง ๆ

.

จากงานวิจัยที่ได้กล่าวไปเริ่มจากการทดสอบให้กับผู้ที่เคยมีประสบการณ์ฝันแบบ Lucid Dream จำนวน 152 คน โดยป้อนข้อมูลของมนุษย์ต่างดาว และจัดให้มีการเรียกกระแสจิตถึงมนุษย์ต่างดาว สร้างการรับรู้ในสมองของผู้ร่วมทดสอบ ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการให้เขานอน จากผลการทดสอบนั้นพบว่า 114 คนจาก 152 คนนั้น ฝันว่าได้ติดต่อกับมนุษย์ต่างดาว ส่วนหนึ่งในผู้ทดสอบระบุว่าเขาเจอมนุษย์ต่างดาวที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์ และอีกส่วนหนึ่งระบุว่า เขาพบมนุษย์ต่างดาวที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนคนทั่วไปบนโลกของเรา

.

หนึ่งในผู้ทดสอบได้เล่าโดยละเอียดว่าเขาพบมนุษย์ต่างดาวที่ตาโต  ตัวเตี้ย มีหัวที่ใหญ่ และมีผิวสีฟ้า ซึ่งมนุษย์ต่างดาวได้ให้เขาขึ้นไปบนยานและบนยานนั้นมีแสงสว่างจ้า ตัวเขาเองนั้นรู้สึกปวดหัวและเหมือนว่าลอยในอากาศ อีกหนึ่งผู้ทดสอบได้เล่าว่า เหมือนว่าเขานั้นถูกบางสิ่งบางอย่างลากไปอยู่อีกจุด และมีร่างสีขาวประหลาดกำลังทำอะไรสักอย่างบนร่างกายของเขา ส่วนผู้ทดสอบที่เหลือจะเจอในลักษณะคล้าย ๆ กันคือ ได้เจอกับมนุษย์ต่างดาวและยาน UFO

.

แต่เรื่องที่น่าแปลกประหลาดใจคือผู้ที่เข้าทดสอบที่ฝันแบบ Lucid Dream ถึงมนุษย์ต่างดาวนั้นต่างมีอาการตระหนกและหวาดกลัว บางคนมีความรู้สึกร่างกายเกร็งขยับไม่ได้คล้ายกับอาการผีอำอีกด้วย หัวหน้าทีมวิจัยงานในครั้งนี้ได้สรุปผลการวิจัยเอาไว้ว่าความหวาดกลัวที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ผู้ฝันมีความรู้สึกว่า ความฝันที่เขาฝันนั้นเป็นเรื่องจริง เพราะความรู้สึกได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ตอนที่ฝันจนถึงตอนที่ตื่นขึ้น ดังนั้นอาจเป็นไปได้ว่าเรื่องราวที่เคยได้ยินต่อ ๆ กันมา ที่ว่าด้วยเรื่องของคนที่พบมนุษย์ต่างดาวนั้น บางเรื่องก็อาจจะเกิดมาจากการฝันแบบ Lucid Dream ก็ได้

.

แล้วเพื่อน ๆ ละคะคิดว่าเรื่องราวการพบมนุษย์ต่างดาวที่เราเคยได้ยินมานั้นเป็นเรื่องจริงหรือเกิดจากความฝันแบบ Lucid Dream ใครเคยมีประสบการณ์เหล่านี้อย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป