ลูกแก้วประหลาด บนด้านไกลของดวงจันทร์

ตั้งแต่จีนขึ้นบุกตลาดอวกาศ การเอาจริงเอาจังทางด้านเทคโนโลยีอวกาศของจีนก็เริ่มจริงจังมากยิ่งขึ้น จีนได้ส่งยานอวกาศขึ้นไปยังดวงจันทร์ครั้งแล้วครั้งเล่า เพื่อวางรากฐานการสำรวจและการสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ ซึ่งถ้าจีนทำได้ ก็จะกลายเป็นประเทศแรกที่แทบจะรู้จักดวงจันทร์ดีที่สุด หลังจีนได้ส่งยานฉางเอ๋อ 4 ขึ้นไปเพื่อสำรวจดวงจันทร์ในด้านมืดที่ยังไม่เคยมีใครไปสำรวจมาก่อน

.

โดยระหว่างการสำรวจของยานฉางเอ๋อ 4 ก็พบกับสิ่งแปลกประหลาดที่ทำให้ชาวโลกได้ฮือฮามาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการเก็บภาพที่คล้ายกับกระท่อมบนดวงจันทร์ขึ้นมา ซึ่งแท้จริงแล้วนั้นคือหินธรรมดา หรือเรื่องราวอื่น ๆ อีกมากมาย แม้กระทั่งล่าสุดได้ส่งข้อมูลภาพใหม่จากดวงจันทร์ ซึ่งเห็นว่าพบวัตถุประหลาดคล้ายลูกแก้วใส โดยชาวโลกต่างสงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปไขปริศนากัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 

.

ยานอวกาศฉางเอ๋อ 4 เป็นยานอวกาศสัญชาติจีนที่มีวัตถุประสงค์ในการขึ้นไปยังดวงจันทร์เพื่อสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นฝั่งที่ยานสำรวจประเทศไหนก็ยังไม่เคยไปสำรวจมาก่อน การสำรวจด้านไกลของดวงจันทร์นั้น เป็นด้านที่ไม่สามารถมองเห็นจากบนพื้นโลกได้ ซึ่งทางนักดาราศาสตร์ได้ระบุไว้ ว่าในด้านไกลนั้นอาจมีลักษณะภูมิประเทศที่แตกต่างจากด้านใกล้ ซึ่งถ้าหากมนุษย์เราสามารถสำรวจด้านนั้นได้ อาจจะทำให้มนุษย์เรา ได้รู้จักดวงจันทร์มากยิ่งขึ้น

.

และอีกส่วนหนึ่งคือ นักดาราศาสตร์เชื่อว่าฝั่งด้านไกลของดวงจันทร์นั้น น่าจะมีอายุที่เก่าแก่กว่า มีเปลือกโลกที่หนากว่า ซึ่งจะทำให้เรานั้นสามารถทราบถึงประวัติศาสตร์ของดวงจันทร์ ว่าดวงจันทร์นั้นถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อใดและอย่างไร อีกทั้งในด้านนั้นยังมีพื้นที่ที่เรียกกันว่า มาเรีย ซึ่งเป็นพื้นที่สีดำขนาดใหญ่ผิวเรียบไม่ขรุขระอย่างที่มนุษย์เราตั้งชื่อเอาไว้ว่า ทะเลบนดวงจันทร์

.

แต่ก็ยังไม่มีใครไปพิสูจน์ได้ว่า บริเวณนั้นคืออะไรกันแน่ ความสงสัยและความต้องการในการหาคำตอบจึงนำพาให้ประเทศจีนได้จัดการส่งยานฉางเอ๋อ 4 ขึ้นไปยังดวงจันทร์ อีกทั้งยังปล่อยยานอวี้ทู่ 2 ออกไปยังภาคพื้นเพื่อทำการสำรวจและเข้าใกล้ด้านไกลของดวงจันทร์ ตลอดระยะเวลาการสำรวจนั้น โลกได้รับข้อมูลและรูปภาพที่ทำเอาพวกเราต้องลุ้นกันตลอดเวลา บ้างก็เจอสิ่งก่อสร้างบนดวงจันทร์ อย่างเช่นในภาพที่ยานส่งมานั้น และมีรูปลักษณ์คล้ายกับกระท่อมของสิ่งมีชีวิตต่างดาว เเต่เมื่อยานเข้าไปใกล้และถ่ายภาพส่งกลับมา ก็พบว่า มันเป็นเพียงก้อนหินก้อนหนึ่งเท่านั้น

.

ซึ่งภาพระยะไกลทำให้พวกเรานั้นเข้าใจกันผิด แต่หลังจากนั้นไม่นานโลกก็ต้องฮือฮาอีกครั้ง เมื่อยานอวี้ทู่ 2 ได้ส่งสัญญาณภาพอันแปลกประหลาดกลับมาอีกแล้ว ซึ่งครั้งนี้ มันได้ส่งภาพคล้ายลูกแก้วใสที่คล้ายกับมนุษย์เราใช้เล่นกันบนพื้นโลก แต่ครั้งนี้เรากลับพบลูกแก้วนั้นบนดวงจันทร์ ลูกแก้วใสที่พบบนดวงจันทร์นี้เจอถึง 2 ลูกด้วยกัน ซึ่งการค้นพบที่ว่านี้ ทางนักดาราศาสตร์ยังไม่สามารถระบุได้ถึงข้อมูลที่แน่ชัด ว่าส่วนองค์ประกอบของลูกแก้วใสนั้นคืออะไร

.

แต่พวกเขาได้สันนิษฐานกันว่า ลูกแก้วนี้น่าจะเป็นวัตถุที่เกิดจากการกระแทก และเศษจากการกระเเทกนั้นฝ่าชั้นบรรยากาศต่าง ๆ บนจักรวาล และผ่านแรงเสียดสีเข้ามาก่อนจะหลอมหลวมวัตถุอวกาศกลายเป็นก้อนกลมใส อีกทั้งหากมองจากภาพถ่ายที่ยานอวี้ทู่ 2 ส่งมานั้น ลักษณะลูกแก้วเหมือนกับหินอะนอโทไซต์ ซึ่งเป็นหินที่สามารถค้นพบได้อยู่บนดวงจันทร์ และทางนักดาราศาสตร์ก็คาดว่าหินเหล่านี้ อาจมาจากแม็กมาที่เย็นตัวลงจากดาวอื่น

.

จริง ๆ แล้วการค้นพบลูกแก้วเคยมีการพบมาแล้วจากภารกิจยานอพอลโลของสหรัฐอเมริกา แต่ว่าลูกแก้วในครั้งนี้มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ด้วยขนาดที่ใหญ่กว่าและมีลักษณะที่โปร่งแสง อีกทั้งยังมีสี ซึ่งพวกลูกแก้วนี้เอง หากได้นำมาวิเคราะห์บนโลกจะมีโอกาสสูงที่จะสามารถบ่งบอกถึงจุดกำเนิดดวงจันทร์หรืออดีตของจันทร์ได้อย่างแน่นอน

.

สำหรับเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ