จีนพบดอกไม้ในอำพัน อายุเก่าแก่ถึงยุคไดโนเสาร์

โลกถูกก่อกำเนิดมาหลายพันปีก่อน สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ตั้งแต่เริ่มกำเนิดโลกก็เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สิ่งเก่าดับสูญไป สิ่งใหม่แทนเข้ามาเป็นวัฏจักรชีวิต อย่างเช่น ไดโนเสาร์ ที่เมื่อก่อนนั้น เคยมีสัตว์ชนิดนี้กระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่บนโลก แต่ปัจจุบันหลงเหลือเพียงแค่เศษซากความมีอยู่ของไดโนเสาร์เพียงเท่านั้น

.

เมื่อเร็ว ๆ นี้เอง นักวิทยาศาสตร์จีนได้ค้นพบดอกไม้โบราณที่คงสภาพสมบูรณ์จากอำพันไม้ ซึ่งเชื่อว่ามันน่าจะมีอายุกว่าร้อยล้านปี และน่าจะมาจากยุคไดโนเสาร์ ซึ่งนี่น่าจะเป็นหลักฐานที่อาจนำพวกเราไปบอกเล่าเรื่องราวในอดีตผ่านสิ่งแวดล้อมได้ เรื่องราวของดอกไม้ที่พบนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

ในอดีตโลกของเรานั้นมีทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์และมีสิ่งมีชีวิตบางชนิดที่ในปัจจุบันได้สูญพันธ์ไปหมดแล้ว อย่างเช่น ไดโนเสาร์ โดยย้อนกลับไปเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน โลกของเรานั้นเต็มไปด้วยไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธ์ ซึ่งในยุคนั้นสิ่งแวดล้อม ต้นไม้ และพืชพันธุ์ต่าง ๆ มีความสมบูรณ์และแตกต่างจากปัจจุบันเป็นอย่างมาก

.

แต่แล้วก็ได้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ ที่หลายคนคาดการณ์ว่าน่าจะเป็นเหตุการณ์อุกกาบาตชนโลกจนก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของโลกทั้งในเชิงภูมิประเทศและภูมิอากาศ ทำให้สิ่งชีวิตในยุคนั้น ไม่สามารถปรับตัวและดำรงชีวิตต่อไปได้ ไดโนเสาร์และสิ่งมีชีวิตบางชนิดได้สูญพันธุ์ลงไปและกาลเวลาก็ผ่านไปห้วงใหญ่ สิ่งมีชีวิตสิ่งใหม่ก่อกำเนิดขึ้นมา และมีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งสิ่งมีชีวิตบนโลกจึงแตกต่างไปจากในอดีต

.

โดยในทุกวันนี้ได้เริ่มมีการค้นพบเศษซากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ ไม่ว่าจะเป็นทั้งพืชและสัตว์ผ่านชั้นใต้ดิน ผ่านหิน หรือผ่านอำพัน หลายคนอาจจะเคยเห็นในภาพยนตร์ว่า การพบเจอ DNA ของสิ่งมีชีวิตในอดีตผ่านอำพันไม้ มีสิทธิ์เป็นไปได้ที่อำพันไม้นั้นจะรักษาสภาพโปรตีนไว้ได้อย่างดีจนสามารถนำ DNA ในนั้นมาโคลนนิ่งได้ ซึ่งในชีวิตจริงอำพันไม้นั้น น่าจะเป็นอย่างเดียวที่เมื่อพบซากดึกดำบรรพ์แล้วมันจะยังคงสภาพของสิ่งมีชีวิตนั้นได้อย่างสมบูรณ์

.

เมื่อปี พ.ศ. 2561 จีนเคยพบฟอสซิลดอกไม้จากอำพันไม้ในป่าลึกของประเทศพม่า โดยดอกไม้ที่พบนั้นเป็นดอกประเภทแองจิโอสเปิร์ม มีอายุกว่า 99 ล้านปี เนื่องจากฟอสซิลนี้ถูกเคลือบด้วยอำพันไม้จึงมีความสมบูรณ์มาก ๆ จนนักวิทยาศาสตร์สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ถึงรูปร่าง ส่วนประกอบและอายุของมันได้ และพบว่ามันคือดอก Lijinganthus revoluta ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาในยุคครีเตเชียส เป็นดอกไม้ของพืชที่มีใบเลี้ยงคู่ที่มีคู่แท้แกนกลาง ซึ่งถูกแยกย่อยมาจากใบเลี้ยงคู่แท้

.

การพบในครั้งนั้นพวกเขาคิดว่าน่าจะเป็นฟอสซิลดอกไม้ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดแล้ว แต่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะในปี 2565 จีนก็ได้พบกับซากฟอสซิลบนอำพันไม้อีกและคราวนี้ได้มีการคาดการณ์ว่ามันน่าจะมีอายุกว่า 100 ล้านปีเลยทีเดียว ซึ่งครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชิงเต่านั้น ได้ดำเนินการศึกษาอำพันไม้ที่เก็บตัวอย่างมาได้จากประเทศพม่า

.

และหนึ่งในตัวอย่างทั้งหลาย มีอำพันซากดอกไม้ชนิดหนึ่งที่อาจไขความลับของโลกในยุคก่อนได้ นั่นก็คือ อำพันซากดอกไม้สายพันธุ์ฟิลิกา ดอกไม้สายพันธุ์ฟิลิกาอยู่ในตระกูลเคป ฟินบอส ซึ่งเดิมทีเป็นพืชประจำท้องถิ่นอยู่ในแถบแอฟริกาใต้ เป็นดอกไม้ที่มีความสามารถปรับตัวในการอยู่รอดต่อความร้อน อย่างเช่นไฟป่าได้

.

ดอกไม้ในแถบแอฟริกานั้นในปัจจุบัน ยังคงมีดอกไม้ที่มีอายุยาวนานถึงยุคไดโนเสาร์หลงเหลืออยู่ แต่การที่พบซากดอกไม้สายพันธุ์ฟิลิกาในครั้งนี้กลับพบที่ประเทศพม่า นั่นอาจหมายความว่าแผ่นเปลือกโลกในอดีตนั้น แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อาจเคยอยู่ติดกับทวีปแอฟริกามาก่อน จึงทำให้ลักษณะของสิ่งแวดล้อมและพืชพันธุ์ต่าง ๆ มีสายพันธุ์เดียวกัน

.

สัมพันธ์กับทฤษฎีแผ่นเปลือกโลกที่เคยติดกันเป็นผืนแผ่นดินใหญ่มาก่อน ก่อนที่แผ่นเปลือกโลกจะแยกออกกันไปเป็นทวีปเหมือนในปัจจุบันนี้ อย่างไรก็ตาม ทางนักวิทยาศาสตร์จากจีนยังคงเดินหน้าศึกษาซากดึกดำบรรพ์กันต่อไป เพื่อไขความลับและนำข้อมูลมาสนับสนุนทฤษฎีต่าง ๆ เพื่อความแม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะเจอสิ่งมีชีวิตแปลกภายใต้อำพันไม้อีกก็ได้

.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก chatBEE แอปหาคนรู้ใจ ใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป